Làm giàu từ nông nghiệp: Cây Xô thơm

Cây xô thơm mang lại giá trị kinh tế cao, là một loại thực vật có hoa với hương đặc trưng, một loại cây làm giàu từ nông nghiệp hiệu quả ở các nước trên thế giới. Cây xô thơm có nguồn gốc thiên nhiên từ khu vực phía Nam của Châu Âu và vùng bờ biển Địa Trung Hải.

Tên gọi

Cây Xô thơm nói chung có nhiều tên gọi khác nhau như: Salvia officinalis Linn, SALVIA, Salvia officinalis, garden sage….có tác dụng làm thuốc dược hoặc được chiết xuất lấy tinh dầu.

Đặc tính phát triển chung của Cây xô thơm

Tìm hiểu thêm

Hoa Xô thơm có thể bắt gặp ở nhiều nơi khác nhau, đây là một loại cây phổ thông trong đời sống chúng ta, đặc biệt là tại khu vực vùng núi và nơi rậm rạp, hoặc bạn có thể bắt gặp màu xanh, màu tím đặc trưng của Hoa xô thơm trong rừng khi đi dã ngoại, du lịch.
Cây xô thơm rất thích hợp phát triển và sinh trưởng trong môi trường khô ráo, có đủ ánh sáng và nhiệt độ ấm áp, do vậy khi trồng và chăm bón nông dân cần đặc biệt chú trọng đến việc cung cấp đủ lượng ánh sáng cho cây.

Người trồng cây xô thơm có thể lựa chọn vùng đất rộng rãi, loại cây này thích hợp với phần lớn các loại đất thông thường khác nhau, cây xô thơm cũng có thể tồn tại và phát triển được ở khu vực đất vôi, đất đậm vôi ( Calcareous Soils). Nông dân có thể trồng Hoa Xô thơm bằng phương pháp gieo hạt trực tiếp xuống đắt trồng hoặc bằng cách thức lấy cành để trồng.

Công dụng cơ bản của cây xô thơm

Xô thơm có nhiều tác dụng khác nhau, chút nữa Lương sẽ chia sẻ cụ thể và chi tiết hơn cho mọi người công dụng của loại cây này, nhưng công dụng cơ bản của loại cây xô thơm là dùng làm hoa cảnh trang trí trong khuôn viên, trong nhà, ngoài ban công, hoặc có tác dụng trong làm thuốc và chiết xuất lấy tinh dầu.

Làm giàu từ nông nghiệp: Cây Hoa Hải Đường

Giá trị kinh tế của cây Xô thơm

Hoa và cây xô thơm mang lại nhiều giá trị kinh tế và đời sống, nhưng loại hoa này được trồng nhằm đáp ứng một số yêu cầu chính trong đời sống:

– Làm hoa cảnh, trang trí không gian sống

Hoa của cây xô thơm có màu tím rất đặc trưng thể hiện cho sự chung thủy trong cuộc sống và tình yêu, màu tím có thể phối và thích hợp với nhiều màu sắc khác nhau của không gian trong nhà, hoa viên mà vẫn thể hiện sự mãnh liệt và nổi bật của loài hoa này.

Đối với người có khuôn viên hoặc sân nhà rộng thì có thể dành góc nhỏ trong vườn để gieo hạt trồng cây xô thơm, mùi hương của loài hoa rất đặc trưng cùng với màu tím rực rỡ chắc chắn sẽ mang lại một không gian sống hài hòa hơn cho người thưởng thức.

Nếu không có nhiều diện tích thì cũng cót hể trồng trong chậu, có nhiều loại hạt giống mà khi trưởng thành cây có thể lớn hoặc nhỏ có những màu sắc khác nhau, do vậy khi mua hạt giống cần nói mong muốn của mình với người bán hàng, họ sẽ hướng dẫn về các loại hạt giống và giúp người trồng nắm được các bước và quy trình trồng cây xô thơm trong chậu.

– Tinh dầu hoa xô thơm

Chi Salvia farinacea của loài Cây xô thơm có hoa với mùi hương nồng ngạt ngào rất đặc biệt, tinh dầu trong bông hoa của loài cây này có công dụng trừ độc với hiệu quả cao. Các bệnh viện ở những nước phương tây họ sử dụng tinh dầu của chi Salvia farinacea loài hoa xô thơm để khử độc và tăng sức kháng khuẩn của cơ thể.

Ngoài ra tinh dầu của chi Salvia farinacea thuộc loài cây xô thơm còn có khả năng nâng cao năng lực trí tuệ trong việc ghi nhớ sự vật, hiện tượng, có tác dụng an thần đối với sức khỏe con người và có mốt số tác dụng khác tốt với phụ nữ sau khi sinh.

Tinh dầu xô thơm được chiết xuất từ bông hoa và lá cây, nhờ mùi hương nồng và thơm tạo cảm giác mạnh mẽ, cho nên loại tinh dầu của của loài hoa này được dùng làm một trong những chất liệu để sản xuất nước hoa cho đàn ông, loại nước hoa có sử dụng tinh dầu hoa xô thơm được rất nhiều người ưa thích và sử dụng.

– Công dụng chữa bệnh của chi Salvia farinacea thuộc loài cây Xô thơm

Chi Salvia farinacea thuộc cây Xô thơm có là một loại cây thuốc chủ yếu được thu lượm vào mùa hè, sau đó người làm thuốc sẽ áp dụng các kỹ thuật làm sạch và phơi khô thì có thể làm thành một nguyên liệu thuốc.

Loại thuốc từ cây Salvia farinacea thuộc họ Xô thơm có thể thanh nhiệt cơ thể, trừ độc, giảm đau bớt sưng ( giã Salvia farinacea sau đó đắp lên vùng sưng tấy sẽ thấy bớt đâu và sưng rõ rệt.), và còn có thể điều tiết hoạt động lưu thông máu tốt hơn.

 – Tác dụng làm đẹp từ Cây xô thơm

Xô thơm có tác dụng làm đẹp hữu hiệu, các chị em phụ nữ có thể sử dụng tinh dầu của cây xô thơm để nâng sức kháng khuổn và chống viêm cho làn da. Tinh dầu của loài cây này còn có tác dụng tái tạo tế bào cho làn da của chị em rất nhanh chóng, đồng thời khôi phục những phần tế bào da bị tổn hại trước đó do ánh nắng, môi trường…

Đối với những phụ nữ có làn da dầu thường gặp nhiều rắc rối vào mùa hè, hoặc là khi di chuyển trên đường phố. Tinh dầu xô thơm có thể bài tiết các phân tử dầu trong da, hạn chế việc bài tiết dầu mỡ trên da mặt giúp làn da căng mịn, khô ráo và căng mịn hơn.

Cây xô thơm có những loại nào phổ biến trong tự nhiên

Cây hoa xô thơm là loài thực vật có mùi hương, màu sắc của hoa thuông thường là màu xanh lam hoặc màu tím lam. Xô thơm có nhiều chi khác nhau, mỗi chi có thể mang lại những giá trị kinh tế và đời sống khác, màu sắc và biểu hiện bên ngoài của cây cũng có thể khác nhau. Do vậy khi tìm hiểu hạt giống để trồng, người noogn dân còn chú trọng có một số loại sau:

– Chi Bergarrten Sage thuộc loài Hoa Xô Thơm

Là một chi trong số những chi thuộc loài cây xô thơm, Bergarrten Sage có thể sống và phát triển được trong môi trường và thời tiết giá lạnh, nhiệt độ mà chi này của cây xô thơm có thể chịu được dưới 18 độ C, do vậy nếu bà con trồng loại chi này của cây xô thơm cần chọn vùng có nhiệt độ đủ thấp để bảo đảm không khí và nhiệt độ phù hợp với đặc tính sinh trưởng của cây.

– Salvia officinalis thuộc loài cây Xô thơm

Chi này có hoa với màu sắc đặc trưng mà nhìn bên ngoài có thể nhận ra là màu lam tím hoặc là màu tím, phần lớn giống màu sắc của cây Lan Tử La, nếu bà con đã thấy thì Lan tử La thì màu sắc của Salvia officinalis tương tự, bà con có thể theo dõi trong quá trình trồng loại cây này.

– Cây xô thơm lá tím

Xô thơm lá tím là một chi biến chủng của xô thơm Salvia farinacea và Salvia officinalis, lá của loại xô thơm này có màu tím cho nên thường gọi là cây xô thơm lá tím. Loại chi xô thơm này rất ít khi nở hoa và cũng có khả năng chịu lạnh ở nhiệt độ thấp từ 20 độ đến 18 độ.

– Xô thơm Golden Variegated Sage

Cũng là một loại xô thơm biến chủng từ chi Salvia officinalis, và tương tự như xô thơm lá tím cũng rất ít khi nở hoa, lá của Golden Variegated Sage có màu lục và đường viền lá với màu vàng ánh kim, thời gian sống cảu loại xô hơm này ngắn và không có khả năng chịu lạnh ở nhiệt độ thấp so với xô thơm lá tím.

– Salvia elegans

Ý nghĩa của loài hoa này thể hiện tâm tư mãnh liệt của người thưởng thức, có thể dùng hoa này để tặng nhằm biểu lộ cảm xúc dữ dội từ người tặng đến người nhận, Xô thơm Salvia elegans không thích hợp để trồng ở những vùng lạnh, lá màu xanh và hoa màu đỏ.

– Xô thơm 3 màu

Chi xô thơm này có tên tiếng Anh là Tricolor Sage, điểm đặc trưng nhất của chi xô thơm này là có lá cây với 3 màu sắc : Xanh, tím, trắng, người thưởng thức cảnh có thể cảm nhận rõ phong thái “bụi bặm” nhưng lại rất thanh tao của loại này, có thể chị được nhiệt độ lạnh tới 20 độ.

– Chi xô thơm Salvia japonica Thunb

Điểm đặc biệt nhất của xô thơm Salvia japonica Thunb là ở màu sắc của bông hoa hoa màu lam, ẩn mình bên trong bông hoa màu lam này có một điểm màu tím độc đáo, làm bông hoa thể hiện được 2 màu sắc lam tím và loại hoa này tượng trưng cho sự thông minh về mặt trí tuệ, cũng như bản lĩnh khôn ngoan của con người trong đời sống.

– Xô thơm Clary Sage

Hoa xô thơm Clary Sage được ví như nàng tiên nữ, các cánh hoa xòe tạo tạo nên những hình dáng như một điệu múa của nàng tiên giữa trời.

Kỹ thuật trồng Cây hoa xô thơm cơ bản

Hoa xô thơm là loài hoa ưa ánh sáng và thích hợp trồng ở những nơi có điều kiện không khí ấm áp, thông thoáng gió. Có nhiều giá trị kinh tế và đời sống, sau đây là một số kiến thức cơ bản để trồng hoa xô thơm.

– Phương pháp trồng Xô thơm bằng hình thức gieo hạt

Thông thường cây xô thơm được gieo hạt trên diện rộng vào mùa Xuân và đầu mùa thu, trước khi gieo hạt cần đặc biệt lựa chọn mua hạt giộng bảo đảm tỷ lệ lên mầm cao.

Ngâm hạt giống đã lựa chọn đem ngâm trong trong nước ấm có nhiệt độ 50 độ C, khi nước đã giảm nhiệt xuống đến 30 độ C thì bà dùng nước sạch để trao và rửa.

Sau đó bà con trưng ở những nơi có nhiệt độ trung bình 25 độ – 30 độ C hoặc dùng nước sạch để ngâm sau 24 giờ đồng hồ thì mang gieo trong đất.

Hạt của cây Xô thơm nhỏ do vậy không được gieo quá sâu trong đất, sau khi gieo cần che phù một lớp đất mỏng và thường xuyên tưới nước, bảo đảm độ thông thoáng gió cho hạt giống.

– Phương pháp trồng cây xô thơm bằng hình thức giâm cành

– Bằng phương pháp này, bà con lựa chọn cành mầm đủ cứng cáp trong khoảng thời gian từ tháng 5-6, sau đó dùng kéo cắt cành mầm bảo đảm độ dài từ 5-8 cm, cành sau khi ngắt phải có từ 2-3 lá cây, đem cành mầm trồng trong vườn ươm với độ sâu trung bình 2.7 cm.

Sau khi đã đã bảo đảm cành mầm được đặt trong điều kiện ươm thích hợp ( tưới nước vừa đủ để bảo đảm độ ẩm ngay sau khi ươm). Trong khoảng từ 20-30 ngày cành mầm sẽ nảy dễ mới thì bà con có thể lấy để mang trồng trong đất.

Như vậy Lương vừa hướng dẫn bạn những kiến thức cần thiết về phương pháp trồng và gieo hạt cho cây hoa Xô thơm, đồng thời cũng chia sẻ những giá trị kinh tế và đời sống của loại cây này, kỳ vọng với từng đó kiến thức cơ bản về Cây Xô thơm có thể giúp bạn trong việc phát triển và làm giàu từ nông nghiệp, nông thôn. Những câu hỏi có liên quan bạn comment lại cho Lương trong phần bình luận.

2 thoughts on “Làm giàu từ nông nghiệp: Cây Xô thơm

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *