Người tiêu dùng đang có xu hướng chọn mua những mặt hàng cao cấp, cơ hội cho doanh nghiệp phát triển

Có thể nói hình thức mua hàng trực tuyến, mua hàng online đang ngày càng phổ biến và phát triển. Người tiêu dùng bây giờ chỉ cần ngồi nhà và một cú click chuột là đã có thể mua được món hàng mình ưng ý. Gần như mọi loại sản phẩm từ thức ăn, quần áo đến đồ gia dụng, điện tử đều có thể sử hình thức mua hàng online.

Tuy rằng, các hình thức mua hàng truyền thống vẫn đang chiếm ưu thế (60% thị phần), những hình thức sử dụng các kênh trực tuyến để mua hàng đang ngày càng phổ biến, và trong tương lai nó sẽ phát triển rộng rãi hơn nữa và có thể trở thành hình thức mua hàng chính của người tiêu dùng vì sự tiện lợi của nó.

Theo thống kê của Nielsen, hành vi mua sắm của người tiêu dùng đang có sự thay đổi rât lớn. Họ ngày càng hướng về các mặt hàng cao cấp. 45% trong số họ lựa chọn các kênh bán lẻ trực tuyến nội địa để mua sắm những sản phẩm cao cấp, và 25% trong số họ lựa chọn các kênh bán lẻ của nước ngoài cho phục vụ cho nhu cầu sắm sanh các sản phẩm cao cấp của mình.

Tại thị trường Việt Nam, các kênh bán lẻ truyền thống trực tiếp vẫn đang chiếm thị phần lớn hơn (69% khách hàng vẫn lựa chọn đến các cửa hàng truyền thống). Tuy nhiên, xu hướng đang dần có sự thay đổi khi đối với các sản phẩm cao cấp, số người tiêu dùng chọn các kênh bán lẻ trực tuyến trong nước đã lên đến 49% và có khoảng 27% lựa chọn tin tưởng các kênh bán hàng của nước ngoài.

Theo đó, mỹ phẩm (46%), quần áo / giày dép (44%), đồ điện tử cá nhân (43%), sản phẩm chăm sóc cơ thể (41%) và thịt/ hải sản (38%) hiện đang là những sản phẩm khiến người tiêu dùng chịu bỏ tiền nhiều nhất để đầu tư cho những sản phẩm cao cấp, có chất lượng. Yêu cầu của người tiêu dùng đặt ra cho sản phẩm của họ ưu tiên hàng đầu vẫn là chất lượng và những tác dụng vượt trội mà những mặt hàng cao cấp này mang lại.Tiếp theo đó là có thành phần hữu cơ tự nhiên và thân thiện với môi trường.

Nếu một sản phẩm được giới thiệu bởi chính người thân, bạn bè hay những người tin tưởng giới thiệu thì người tiêu dùng sẽ càng tin tưởng vào sản phẩm đó. Bởi trước khi mua sản phẩm, khách hàng đều sẽ tham khảo ý kiến của những người từng sử dụng và phản hồi đến những người có mối quan hệ quen biết sẽ được tin tưởng hơn cả.

Có thể khẳng định một điều rằng, sự phát triển ngày càng cao, nhu cầu cũng như chất lượng cuộc sống ngày càng được cải thiện, người tiêu dùng càng có xu hướng tìm đến những sản phẩm cao cấp, họ sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để mua được những sản phẩm đảm bảo chất lượng và có ích cho bản thân.

 

 

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *