Hầu hết các kỳ lân đều đang rơi vào một cuộc chiến tiêu hao và lợi nhuận ảm đạm, bài toán khi chưa tìm ra lời giải

Trong tháng tới, trong đợt IPO lớn nhất năm năm (cũng là đợt IPO công nghệ lớn thứ 3 của Mỹ) Uber sẽ huy động khoảng 10 tỉ USD. Làn sóng này đã bắt đầu nổ ra tại Trung Quốc và vẫn kéo dài đến thời điểm hiện tại. Các công ty này sở hữu tổng số tài sản có giá trị lên tới hàng trăm tỉ USD  nhờ vào sản phẩm bắt kịp xu hướng và lượng lớn người sử dụng của họ.

7 điều giúp tôi thành công hơn sau khi ra trường dù chỉ đạt điểm C và học không giỏi.

Ngược lại với các công ty này, hơn 10 startup kỳ lân đã niêm yết hoặc sắp niêm yết báo cáo con số lỗ tổng cộng 14 tỉ USD và số lỗ lũy kế của các công ty này là 47 tỉ USD vào năm ngoái. Giải thích cho vấn đề này, là triết lý Blitzscaling của Thung lũng Silicon nhằm chinh phục các thị trường mà nơi đó “người thắng có tất cả”. Tuy nhiên, triết lý này lại không mang lại hiệu quả cao dù mức độ bành trướng của nó là không thể phủ nhận.

Chính điều này khiến các kỳ lân gặp khó khăn trong các vấn đề về kinh tế quy mô cũng như rào cản thị trường. Cùng lúc đó, các nhà đầu tư sẽ đòi hỏi một cái giá thấp hơn trong đợt IPO. Nhìn thẳng vào vấn đề, chúng ta có thể thấy không phải mô hình của các kỳ lân có vấn đề, thậm chí chúng còn có tính bền vững hơn rất nhiều. Tuy nhiên, họ gặp khó khăn trong việc thị trường không tin tưởng và khách hàng thì không trung thành. Người ta có thể sử dụng rất nhiều dịch vụ gọi xe khác nhau, cũng như bất cứ ai cũng có thể cho thuê văn phòng, bàn ghế không chỉ riêng WeWork. Điều này đặt ra thêm một vấn đề nữa là các kỳ lân sẽ phải cạnh tranh với các đối thủ mạnh đã tạo được chỗ đứng và vị thế trong lĩnh vực của họ.

Dẫn đến kết quả, mặc dù doanh số bán hàng tăng nhanh nhưng lợi nhuận mà các kỳ lân mang về cực kỳ bấp bênh. Hầu hết các kỳ lân đang rơi vào một cuộc chiến tiêu hao và lợi nhuận ảm đạm. Rồi sẽ có những công ty gặp khó khăn bị mua lại. Ngoài ra, còn có thể phát sinh thêm một vấn đề đó là hầu hết các kỳ lân đều đặt ra giới hạn đối với quyền biểu quyết của nhà đầu tư bên ngoài và nhiều công ty áp dụng chiến lược “viên thuốc độc”, khiến cho các cuộc thâu tóm trở nên khó khăn và kiềm hãm khả năng can thiệp của nhà đầu tư nếu các kỳ lân không tìm được cách để tạo ra đủ lợi nhuận biện minh cho mức định giá IPO cao của họ.

Chính từ vấn đề của các kỳ lân hiện tại, xã hội lại đặt ra một câu hỏi. Liệu cần làm gì để có một thế hệ starup sau thuyết phục và thành công hơn. Khi mà bản thân họ nếu muốn thành công thì phải giải quyết được những vấn đề vướng mắc mà các kỳ lân hiện tại đàng gặp phải. Bởi nếu không rút kinh nghiệm từ những người đi trước, họ sẽ dậm vào vết xe đổ mà thôi. Chúng ta hiện đang đang rất nhiều kỳ vọng vào thế hệ tiếp theo.

 

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *