Trong khi Shop & Go phải bán lại 87 cửa hàng tiện lợi cho Vingroup với giá….1 USD thì Circle K lại tạo ra được bước tăng trưởng nhảy vọt trên bản đồ kinh doanh bán lẻ ở Việt Nam

“Việc cuộc sống ngày càng phát triển, thu nhập, chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng nâng cao, tốc độ đô thị hóa cũng như dân số trẻ ngày càng tăng đã giúp Việt Nam sẽ là thị trường bán lẻ cửa hàng tiện lợi tăng trưởng nhanh nhất châu Á vào năm 2021” là khẳng định của tổ chức nghiên cứu và đào tạo chuyên về ngành thực phẩm và tạp hóa toàn cầu IGD trong báo cáo tháng 3/2017.

Cùng với Việt Nam với (tỉ lệ tăng trưởng là gộp 37,4%)  Philippines (24,2%)  và Indonesia (15,8%) là những quốc gia đang có những bước phát triển về thị trường bán lẻ. Điều này biến Châu Á trở thành thị trường thực phẩm và tạp hóa lớn nhất thế giới, với tốc độ tăng trưởng gộp hằng năm là 6,3%, nó bằng với thị trường châu Âu và Bắc Mỹ cộng lại.

Tuy nhiên, thị trường tiềm năng này cũng đang trong giai đoạn cạnh tranh khốc liệt. Minh chứng là đầu tháng 4 vừa qua, một trong những chuỗi cửa hàng tiện lợi xuất hiện tiên phong là Shop&Go quyết định rút lui là nhượng lại cho Vingroup với giá chỉ vỏn vẹn 1 USD.

Được biết, Shop&Go đã đầu tư rất nhiều nhưng đều không mang lại được kết quả như mong muốn. Thị trường bán lẻ của Việt Nam tuy đầy tiềm năng cũng như cơ hội để phát triển nhưng tính cạnh tranh lại vô cùng khốc liệt chứ không dễ dàng như những gì mà các nhà lãnh đạo của công ty này hy vọng. Chính vì thế, họ quyết định rút lui để bảo toàn. Và Vingroup chính là lựa chọn tốt nhất để trao gửi Shop&go, họ có năng lực, có vốn, có người và có những thế mạnh đặc biệt để có thể làm tốt vai trò của mình trong lĩnh vực bán lẻ tại Việt Nam.

Tuy nhiên, khác với Shop&Go, chuỗi cửa hàng tiện lợi Circle K lại bám trụ và bứt phá trên sàn đấu bán lẻ tiện lợi ở Việt Nam. Thành công này là nhờ vào chiến lược riêng của Circle, đó là “cung cấp chỗ ngồi” cho khách hàng. Chuỗi cửa hàng này đã tạo một điểm đến, một chỗ nghỉ chân cho khách hàng, hô biến mô hình cửa hàng tiện lợi thành 2 phiên bản là quán cà phê hay cửa hàng thức ăn nhanh. Đồng thời, họ còn có được vị trí cửa hàng rất thuận lợi và thật phù hợp. Chính điều này đã biến Circle K thành điểm đến tấp nập và thu hút nhiều phân khúc khách hàng.

Sự thông minh trong việc thấu hiểu người tiêu dùng đã giúp K mang về doanh thu tăng chóng mặt. Mảng thức ăn nhanh từ chỗ chiếm 2-3% doanh số hiện đã chiếm đến 20-30% doanh số. Kế tiếp 17% doanh số đến từ thức uống và xu hướng nổi lên gần đây là sản phẩm chăm sóc cá nhân cho giới trẻ khiến họ phải thiết kế lại khu vực trưng bày để thúc đẩy ngành này tăng trưởng nhanh hơn.

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *