Muốn hợp tác mở nhà hàng, lắng nghe ý kiến từ khách đã ăn để lập được kế hoạch kinh doanh mới hiệu quả

Tôi muốn mở một nhà hàng, nhưng tôi không có tiền, nếu tôi không có kinh nghiệm thì phải làm sao? Vì thế hợp tác kinh doanh là sự lựa chọn của nhiều người. Quan hệ đối tác kinh doanh không chỉ làm giảm áp lực tài chính, mà còn cho phép các cá nhân đưa ra những ý tưởng khi họ gặp khó khăn.

Nếu suy nghĩ một chút, hợp tác kinh doanh không phải là một điều tuyệt vời, ai trong số chúng ta không từng có những người bạn cùng chí hướng?
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Đối với một người đã nhìn thấy rất nhiều doanh nhân trong ngành thực phẩm và đồ uống, lợi và hại trong hợp tác kinh doanh cũng đã quan sát thấy. Lợi thế như đã nói ở trên, còn bất lợi ở đây là nhiều đối tác đã quay lưng lại vì những bất đồng và phân chia không đồng đều. Cuối cùng cửa hàng đóng cửa.

Xem đi xem lại thì có vô số các ví dụ về điều này, các doanh nhân đều đã từng nghĩ rằng “anh em có phúc cùng hưởng có nạn cùng chịu” khi khởi nghiệp, sau đó thì họ đổ lỗi cho nhau rồi cạch mặt không nhìn nhau cho đến chết. Vì vậy bạn cần chú ý điều gì khi bạn muốn hợp tác kinh doanh?

Đầu tiên, nếu không có bất kỳ kinh nghiệm trong ngành ăn uống, xin đừng kinh doanh.

Để mở một nhà hàng, bạn cần phải biết mục đích của quan hệ đối tác là gì. Thiếu tiền hay thiếu tài nguyên. Hợp tác kinh doanh thực chất chính là một sự kết hợp giữa các nguồn lực. Bởi vì nó là một đối tác phục vụ, nó là ràng buộc liên quan đến quản lý phục vụ, trong đó yêu cầu các đối tác phải có kinh nghiệm có liên quan trong ngành công nghiệp phục vụ. Nếu không đến lúc mọi người đều là ông chủ, người hợp tác không hiểu tình hình thì làm sao có thể quản lý hay kiểm soát được?

Nếu nhà hàng găp vấn đề, bạn là chủ, bạn bận tậm đến nó lúc này sẽ bắt đầu phá vỡ tình cảm của hai người hợp tác. Nếu bạn không bận tâm thì nhà hàng sẽ không có khả năng vực dậy và có nguy cơ đóng cửa. Người hợp tác kinh doanh tốt nhất nên là những người mới khởi nghiệp, không nói đến lúc “đưa bạn đi đưa bạn đến cuối chân trời” mà ít nhất là khi bạn gặp phải vấn đề, bạn có thể thảo luận với nhau, giao tiếp hiệu quả và đưa ra các giải pháp thích hợp. Điều này sẽ có lợi cho sự phát triển lâu dài của nhà hàng.

>> 43 nguyên tắc và kinh nghiệm hợp tác kinh doanh, khởi nghiệp

Đầu tư và quản lý tách biệt

Đối với quản lý mà nói, quá nhiều chủ kiến có thể không phù hợp cho sự phát triển của các nhà hàng, và thậm chí có thể gây ra nhiều mâu thuẫn. Điều cấm kỵ nhất trong quản lý nhà hàng là gì?

Khi có rất nhiều dòng quản lý, quản lý nhầm lẫn, trách nhiệm không rõ ràng, nhân viên phía dưới báo cáo không trung thực, dễ dàng hình thành một thói quen xấu của tập thể, gây mâu thuẫn nội bộ, thậm chí có thể xảy ra những xung đột không đáng có.

Do đó, hợp tác kinh doanh ngành dịch vụ ăn uống, đầu tiên phải phân công lao động phải rõ ràng, ai quản lý các quỹ quản lý, ai là người đứng đầu, có thể phát biểu ý kiến nhưng quyết định chỉ có thể nằm trong tay một người.

Đối với những người chỉ muốn ngồi xuống để chia tiền thì không nên đồng ý cho tham gia, cần phải loại bỏ. Những người này thường là người đầu tư không tham gia trực tiếp vào việc bán hàng, khi nhà hàng kinh doanh có lãi, họ được nhận tiền thì họ tiếp tục tham gia đầu tư, khi nhà hàng gặp phải tình trạng kinh doanh không tốt hay có mất mát thì họ thậm chí sẽ gây ra những cuộc chiến.

Vấn đề tài chính cần minh bạch

Tiền là một vấn đề tương đối nhạy cảm, đặc biệt là trong quan hệ đối tác, vì vậy nó phải minh bạch về mặt tài chính và nói chuyện với nhau dựa trên dữ liệu thực tế.

Một số người có thể nói “chúng ta có một mối quan hệ tốt, giống như một người anh em” hay “Tôi biết anh ấy, anh ấy không phải là một người như vậy”, đừng nói điều này. Con người không ai lường trước được điều gì.

Đừng nghĩ rằng nếu bạn có quy mô nhỏ, bạn không phải truy cập trực tuyến theo cách này. Xin nói cho bạn biết rằng ngay cả một nhà hàng tạp hóa nhỏ cũng sẽ thu nhập, chi tiêu và thông tin chi phí lợi nhuận cơ bản nhất, và có nguồn dữ liệu để tạo điều kiện cho các đối tác. Hợp tác kinh doanh cần phải theo dõi và xác nhận một cách chính xác và cẩn thận. Đây là sự tôn trọng và quan tâm đến sự hợp tác giữa hai bên.

Tránh liên quan đến người thân

Đối với một doanh nghiệp phát triển tốt, những người bên ngoài rất khó có thể hạ gục được nó. Vấn đề thường nằm ở trong quản lý nội bộ.

Về quản lý phục vụ ăn uống, nó rất kiêng kị để thuê người thân và bạn bè. Một số người luôn coi thường những người đến làm việc trong lĩnh vực này. Một số người bắt nạt các nhân viên khác “vì là người thân của ai đó” dẫn đến xung đột nội bộ và trở thành những người cạch mặt nhau giữa  một nhóm người. Điều này làm ảnh hưởng đến hoạt động của nhà hàng.

Vì vậy, đối tác kinh doanh tốt nhất không nên là người thân hoặc bạn bè và vị trí quản lý quan trọng trong cửa hàng nên chọn đúng chuyên gia thay vì chọn người thân.

Làm thế nào để tìm một lối ra tốt

Có nhiều yếu tố không chắc chắn trong việc mở một nhà hàng, không ai có thể đảm bảo rằng đó là một khoản lợi nhuận.Vì vậy, trước khi hợp tác những vấn đề liên quan đến tài chính phải công khai, minh bạch để những tháng ngày về sau không có những tranh chấp không đáng có.

Cuối cùng có một câu nói trong các đối tác kinh doanh muốn gửi tới những người muốn hợp tác kinh doanh ngành dịch vụ ăn uống đó là: Không bao giờ bắt đầu một công ty với những người bạn thân nhất của bạn!

Trả lời