Cách tư duy thông minh-Kỹ năng tư duy hiệu quả

Thế nào là phương thức tư duy? Phương thức tư duy là góc độ, phương phức và phương pháp nhìn nhận sự vật, sự việc. Nó có tác dụng mang tính quyết định đối với ngôn ngữ và hành vi của con người. Vậy có những cách tư duy thông minh và hiệu quả nào giúp chúng ta luôn sống tốt và thành công trong sự nghiệp?

Những cách tư duy thông minh và hiệu quả

1, Tư duy đơn giản

Tư duy đơn giản là cách tư duy kinh tế nhất, tiết kiệm sức lực nhất, ưu việt nhất và chính xác nhất. Đây là cách tư duy có tính phù hợp phổ biến nhất. Bất cứ vấn đề nào trở nên phức tạp hóa đều là do chưa nắm bắt được bản chất sâu sắc nhất của nó.

Nếu không thể vạch trần mối quan hệ ngắn nhất giữa những quy luật cơ bản nhất và vấn đề. Chỉ dừng lại ở lớp vỏ bề ngoài phức tạp. Sẽ khiến vấn đề trông càng phức tạp và khó giải quyết hơn. Đơn giản hóa chính là phương thức giải quyết vấn đề hợp lý và hiệu quả nhất.

2, Tư duy biện chứng

Nhìn nhận sự vật chia một thành hai. Cân nhắc cái lợi và cái hại, giữ lấy hoặc buông bỏ một cách hợp lý. Bất cứ cứ việc gì cũng phải để lại không gian và lối thoát. Không cần phải dốc hết sức lực. Những thứ nắm được trong tay cần phải biết cách từ từ hưởng thụ.

3, Tư duy thuận theo thời thế

Cuộc sống được tạo thành bởi từng phút từng giây theo sự chuyển động của thời gian. Quan trọng là bạn muốn trải qua như thế nào. Thuận theo xu hướng của thời đại, hành động theo trào lưu của thời đại. Tiến bước theo thời gian, sống theo đạo lý lớn vốn là quy luật của tự nhiên, tạo hóa. Phản bội hoặc đi ngược lại những quy luật này ắt sẽ phải trả giá đắt.

4, Tư duy đảo ngược

Tư duy đảo ngược là quá trình tư duy đưa ra vấn đề và suy nghĩ tìm tòi vấn đề từ khía cạnh phản diện (đối lập). Là phương pháp tư duy đảo ngược, đi ngược lại so với các quy luật thông thường để giải quyết vấn đề.

5, Tư duy chiều ngang

Tư duy chiều ngang là việc dẫn dắt liên kết những nhân tố kích thích quan sát được từ thế giới bên ngoài với những vấn đề đang được suy nghĩ lại với nhau. Khiến chúng dung hòa lại với nhau. Hay chính là việc kết hợp, nhào nặn đủ chủng đủ loại các yếu tố khác nhau hoặc không liên quan lại với nhau. Nhằm nhận được những sáng kiến khác nhau về vấn đề cần được giải quyết đó.

6, Tư duy nghi ngờ chất vấn

Nghi ngờ chất vấn là bước đầu tiên để hướng tới triết học. Muốn sáng tạo mới phải luôn nghi ngờ chất vấn những suy nghĩ của người đi trước. Đưa ra nghi vấn của mình đối tới những lập luận, giả thuyết của người đi trước.

Như vậy mới có thể phát hiện ra những điểm còn thiếu xót của họ. Mới có thể sản sinh ra những quan điểm mới của bản thân. Muốn có được thành công sáng tạo mới, điều đầu tiên đó là phải dám nghi ngờ, chất vấn.

7, Tư duy suy nghĩ đứng trên góc độ của người khác

Tư duy suy nghĩ đứng trên góc độ của người khác là việc đặt mình vào vị trí của người khác, nhìn nhận thế giới từ góc độ của người khác. Đây là một phương pháp tư duy vừa rất có lợi vừa rất thực dụng.

8, Tư duy thay đổi quỹ đạo

Tư duy thay đổi quỹ đạo là một công cụ sáng tạo vô cùng có hiệu quả. Khi một quỹ đạo hoặc đường đi nào đó không thể đưa bạn đến với mục tiêu. Việc kịp thời thoát ra khỏi quỹ đạo đó trở thành điểm đột phá quan trọng. Tư duy thay đổi quỹ đạo sẽ giúp chúng ta đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống một cách ung dung, điềm nhiên và tự tại.

9, Tư duy mượn thế mượn lực

Con người chúng ta cần phải biết cách mượn thế mượn lực. Nếu như bản thân không đủ điều kiện để làm một việc gì đó. Vậy thì phải tìm đủ mọi cách mượn sự trợ lực từ người khác. Dù bản thân có đủ năng lực, điều kiện để làm.

Nhưng nhiều lúc cũng nên suy nghĩ tới việc có nên mượn người khác có năng lực hơn thực hiện thay chúng ta không? Để giúp sự việc trở nên hoàn hảo hơn, hoàn thành một cách xuất sắc nhất có thể.

10, Tư duy mâu thuẫn

Mọi sự vật có thể tương thích với nhau cũng có thể mâu thuẫn với nhau. Hài hoà chỉ là tương đối, mâu thuẫn là điều hiển nhiên. Những vấn đề hiện thực mới là những vấn đề quan trọng nhất. Chỉ khi chú tâm vào những vấn đề hiện thực mới có thể thực sự cải thiện hoàn cảnh hiện tại một cách thoả đáng nhất.

11, Tư duy phát tán

Bản chất của phương pháp tư duy phát tán đó là phải đột phá quy luật. Phá vỡ những hạn chế trong vòng vây cũ. Cung cấp những suy nghĩ, tư tưởng, khái niệm, phương pháp hoàn toàn mới. Do vậy, đây được coi là một phương thức tư duy mang tính sáng tạo.

12, Tư duy chất lượng

Sự thay đổi về lượng sẽ dẫn tới sự thay đổi về chất. Không được lơ là bất cứ chi tiết nhỏ nào. Tuy nhiên cũng không được để những chi tiết nhỏ làm khó bản thân. Vừa quan sát thấy sự vật hiện tượng, vừa trông thấy bản chất.

Những người quá câu nệ hình thức thường sẽ bị các nhân tố bên ngoài trói buộc. Những người biết chú trọng tới bản chất một cách tinh tế và khéo léo thường có trái tim và tâm hồn trong sáng.

Mỗi phương pháp tư duy đều có những tính chất, đặc trưng khác nhau. Do vậy, cần phải tổng hợp và vận dụng một cách khéo léo mới có thể đưa ra được những phán đoán quyết sách đúng đắn. Không nên quá cẩn trọng cũng không nên quá trớn mà đưa ra phán đoán một cách mù quáng.

>> Cách tư duy của người Nhật và cách thành công của người Nhật

Những cảnh giới tư duy của người thông minh

1, Biết thoả hiệp

Con người ta không thể lúc nào cũng khiến mọi việc theo như ý mình. Khi phát sinh quan hệ với người khác hoặc bên thứ ba, cách để mưu cầu sự hợp tác có hiệu quả nhất đó chính là biết thoả hiệp một cách phù hợp. Chỉ khi hai bên hoặc ba bên cùng thắng lợi mới là sự hợp tác có hiệu quả cao nhất.

2, Điều chỉnh đúng lúc

Trong cuộc sống, kế hoạch không thể theo kịp sự biến đổi. Một kế hoạch dù hoàn hảo đến mấy cũng sẽ xuất hiện những tình hình, vấn đề mới theo sự thay đổi về thời gian, địa điểm và điều kiện. Kịp thời phát hiện vấn đề và điều chỉnh kế hoạch đúng lúc mới có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

3, Tôn trọng đối phương

Những người biết tôn trọng người khác là những người hiểu được tầm quan trọng của việc hợp tác. Những người bảo thủ cố chấp cuối cùng rồi sẽ phải chịu cảnh cô độc lẻ loi, ắt sẽ bị thất bại. Những người biết tôn trọng người khác mới là những người thông minh thực sự.

4, Kiên trì với các nguyên tắc

Nhiều người trông thì cứng nhắc nhưng thực chất lại chẳng có nguyên tắc gì. Thiếu tính tự chủ. Có những người lại sợ cấp trên, nói gì làm nấy. Có những người lại ba phải, gió chiều nào che chiều nấy. Những người như vậy, sẽ rất khó làm nên chuyện lớn.

5, Kiên trì bền bỉ

Khẩu hiệu dễ nói, kế hoạch dễ làm những thực hiện lại là điều hết sức khó khăn. Thành công chưa chắc sẽ dành chỗ những người có tài năng. Nhưng chắc chắn sẽ dành chỗ cho những người có nghị lực. Những người dám kiên trì bền bỉ trước muôn vàn khó khăn.

6, Trọng tình trọng nghĩa

Có những người lấy lý do là nhu cầu công việc, giữ nguyên tắc đối xử thậm tệ với bạn bè người thân. Đi theo hướng cực đoan. Những người không trọng tình thân, không nghĩa khí với bạn bè, không chung thuỷ với tình yêu chắc chắn đều là những người ích kỷ và cực đoan. Những người như vậy, trong lòng luôn chỉ có chính bản thân họ mà thôi.

7, Giữ lời hứa, chữ tín

Có những người dễ dàng đưa ra những lời hứa hẹn. Đưa ra quyết định một cách bồng bột nhưng lại luôn nuốt lời, không giữ lời hứa. Kết quả gây mất lòng tin với người khác. Không có ai muốn giao thiệp với họ. Những người giữ lời hứa, trọng chữ tín mới là những người đáng tin cậy, đáng để giao du kết bạn.

8, Càng khó khăn trắc trở càng kiên trì bền bỉ

Những người thùng rỗng kêu to, ba hoa phét lác luôn là những người không thể đứng vững được trước khó khăn trắc trở, không chịu được sự đả kích. Chỉ những người bình tĩnh, điềm nhiên trước mọi sự được mất, không chịu khuất phục trước khó khăn mới chính là những người thông minh thực sự.

9, Biết tập hợp sức mạnh

Ngày nay đơn phương độc mã rất khó để gây dựng thiên hạ. Muốn làm nên nghiệp lớn phải có tập thể đoàn kết và vững mạnh. Dựa vào trí tuệ và sức mạnh của tập thể mới có thể giành thắng lợi.

10, Quên hết mọi ân oán, thù hận

Con người trong giang hồ khó tránh khỏi ân oán, thù hằn. Có những người tính toán từng ly từng tý một, có những người lại luôn canh cánh trong lòng. Đây đều là những điều vô ích. Những người thông minh thực sự sẽ không bị ràng buộc bởi ân oán, làm việc theo cảm xúc. Mà ngược lại họ có thể xử lý vấn đề một cách khách quan và lý trí.

Tự lập tự cường, tự tin vào chính mình. Tuyệt đối không được tự ti. Bởi tự ti sẽ khiến tâm lý bi quan càng lún càng sâu. Ở trong xã hội này, khi bạn nhận thấy sự nhỏ bé của mình, bạn đã rất vĩ đại rồi. Hãy tin vào chính mình, bởi không phải ai vừa sinh ra cũng đều rất thông minh cả.

Trả lời