Thành công và giàu có đến từ nội lực bên trong và lòng tin

Sự thành công của một người không phụ thuộc vào bề ngoài và màu da. Mà là ở niềm tin và sự cố gắng của họ. Tự tin là khởi điểm của thành công, là bước quan trọng đầu tiên.

Người da đen và người da trắng ở Mỹ từ trước đến nay đều có đặc trưng riêng của họ. Người da trắng do được giáo dục nhiều, trình độ kinh tế cao nên họ luôn mang trong mình chút ngạo mạn. Họ nghĩ rằng mình vượt trội hơn người da đen.

Người da đen do được giáo dục ít, đa số tương đối nghèo khó nên luôn mang trong mình mặc cảm tự ti. Một hôm, có cậu bé da đen ngồi trong một góc công viên. Ngắm nhìn cậu bé da trắng đang chơi bóng bay. Chúng buộc những quả bóng bay đủ màu sắc sặc sỡ vào một sợi dây dài. Để bóng bay tự do bay bổng trên bầu trời.

Khi đám trẻ da trắng rời đi xa. Cậu bé da đen rụt rè bước tới chỗ người bán bóng bay. Cậu bé nói: “Cháu muốn mua một quả bóng bay màu đen”. Người bán bóng bay vẻ mặt ngạc nhiên đáp: “Xin lỗi, ta không có bóng bay màu đen để bán cho cháu”.

Nói xong, ông chợt nhận thấy vẻ mặt buồn bã và thất vọng của cậu bé. Ông vội vàng bổ sung thêm một câu: “Cháu có thể đợi một chút được không? Ta sẽ dùng bút màu đen để tô cho cháu”.

Vài phút sau, cậu bé nhận lấy quả bóng bay màu đen, buộc vào sợi dây dài. Cậu bé chợt phát hiện thấy quả bóng bay màu đen cũng có thể bay cao trên bầu trời như những quả bóng bay sặc sỡ sắc màu khác. Cậu vui mừng reo lên: “Hóa ra bóng bay màu đen cũng có thể bay cao trên bầu trời”.

Người bán bóng bay mỉn cười hiền hậu rồi nói với cậu bé: “Cháu phải nhớ rằng, bóng bay bay cao không phải do ngoại hình và màu sắc của nó. Mà là do khí Hidro bên trong của nó”.

Tự tin đầu tiên là việc nhận biết ưu nhược điểm của chính mình. Tại sao chúng ta lại luôn chìm sâu trong thất bại? Con người không có ai là hoàn hảo cả nhưng mỗi người đều có điểm xuất sắc riêng.

Hãy luôn tự vào với ưu điểm và điểm mạnh của mình. Dù gì bạn cũng vẫn rất giỏi. Hãy mỉm cười trước gương, cuộc sống này rất tích cực.

Hãy mỉm cười với chính mình, đừng cảm thấy cuộc sống này đáng thương. Và cũng đừng chán ghét hoặc coi nhẹ chính mình. Thường  xuyên đứng trước gương và mỉm cười, sẽ khiến bạn cảm thấy càng vui vẻ và tự tin hơn.

Đừng trốn tránh hoặc không dám đối mặt với thất bại. Chỉ có những kẻ yếu đuối và tự ti mới nắm chặt thất bại và khuyết điểm của mình mà không buông tha. Họ trốn tránh hiện thực, không dám khẳng định chính mình.

“Nỗi sợ ở hiện thực không bao giờ đáng sợ bằng nỗi sợ trong tưởng tượng”. Do vậy hãy dám đối mặt với thách thức. Dũng cảm và thử sức nhiều lần, sự tự tin của bạn sẽ dần dần được nâng cao.

Hãy đề ra cho mình một số kỷ luật, sự ràng buộc và tuân thủ chúng. Hãy luôn tạo cho mình một chút áp lực. Mitch trong lúc tham gia huấn luyện sinh tồn đã tự nói với chính mình rằng: “Dù là hoạt động gì cũng phải cho mình thử sức một lần”.

Kết quả Mitch không những tận hưởng đủ những niềm vui trong khóa huấn luyện đó. Mà còn nâng cao sự tự tin của bản thân. Do vậy, việc ràng buộc, đặt ra kỷ luật cho mình và tuân thủ chúng. Lâu dần sẽ trở thành dũng khí và sức mạnh của bạn.

>> Những thói quen giúp bạn thành công

Về cảm giác tự ti, tôi cho rằng một người hoặc ít hoặc nhiều đều có sự tự ti nhất định. Sự thực không giống như những gì bạn nói là không làm được. Mà là bạn yêu cầu quá nghiêm khắc đối với bản thân. Vậy làm thế nào để khắc phục được mặc cảm tự ti? Làm thế nào để khiến bạn  tự tin tỏa sáng hơn?

1, Nâng cao sự tự tin

Trước khi bạn bắt đầu làm một việc gì đó. Đầu tiên bạn phải có đủ dũng khí và tin tưởng rằng mình có thể làm được. Nhưng trong quá trình thực thi cụ thể, bạn nên phải xem xét tới những khó khăn mà mình có thể gặp phải.

Làm như vậy, dù có thất bại bạn cũng không quá sốc dẫn tới mất cân bằng tâm lý. Bởi bạn đã có sự chuẩn bị trước.

2, Học cách tìm kiếm và xây dựng cảm hứng mới

Khi rơi vào hoàn cảnh xấu hoặc đối mặt với điểm yếu của chính mình. Bạn có thể cố ý chuyển đổi chủ đề hoặc chuyển sang làm việc khác để phân tán sự chú ý của mình.

Ví dụ, có thể chuyển sự chú ý của mình đến những hoạt động mà bạn có hứng thú. Hoặc những nội dung công việc mà bạn có thể bộc lộ tài năng của mình nhất. Để làm nhạt hoặc thu nhỏ mặc cảm tự ti về tâm lý. Giảm bớt áp lực và căng thẳng.

3, Bù đắp cho bản thân một cách chính xác

Để khắc phục tâm lý tự ti, chúng ta có thể bù đắp cho mình trên 2 phương diện. Một là cần cù bù thông minh. Bạn cần phải biết mình đang thiếu xót ở những mặt nào? Không mang theo gánh nặng tư tưởng, khắc phục mọi thiếu xót bằng lòng quyết tâm và nghị lực ngoan cường.

Hai là phát huy điểm mạnh, né tránh điểm yếu. Socrates dung mạo xấu xí nên ông bỏ nhiều công sức vào tư tưởng. Cuối cùng ông đã tỏa sáng trong lĩnh vực triết học.

Trong cuộc sống thường ngày. Chúng ta nên chú ý tự điều tiết. “Mất cái này được cái khác”. Phát huy điểm mạnh, né tránh điểm yếu để khắc phục tự ti.

4, Chú ý tới việc tự cổ vũ chính mình

Những người tự ti thường rất nhạy cảm và yếu đuối. Họ thường không chịu được đả kích từ khó khăn thử thách. Do vậy, nên chú ý tới việc tự thỏa mãn. Luôn hài lòng và vui vẻ.

Trong quá trình học tập, không nên định vị mục tiêu quá cao. Mục tiêu vừa phải giúp bạn dễ thành công hơn. Đó sẽ là sự cổ vũ lớn nhất đối với bạn. Có tác dụng trong việc nâng cao sự tự tin.

Sau đó, có thể tự điều chỉnh mục tiêu một cách phù hợp. Để thành công lần 2, lần 3… Không ngừng khích lệ thành công, không ngừng nâng cao sự tự tin cho chính mình.

5, Giữ đầu óc tỉnh táo khi gặp phải khó khăn trắc trở

Dũng cảm đối mặt với sự thật, không nên trốn tránh. Bình tĩnh phân tích quá trình sự kiện. Phân tích vấn đề tồn tại là do bản thân hay các nhân tố bên ngoài gây ra?

Nếu là nhân tố của bản thân, cần phải tự kiểm điểm lại chính mình. Tại sao lại phạm phải những sai lầm đó? Sau này phải làm như thế nào để tránh phát sinh những sự việc tương tự?…

Sự việc đã phát sinh rồi, không nên vội vàng truy cứu trách nhiệm hoặc trách móc bản thân. Mà nên nghĩ xem có cách nào cứu vớt nữa không? Nếu như có, phải làm thế nào để giảm thiểu tổn thất hoặc đau khổ xuống mức thấp nhấp? Làm thế nào để bản thân cảm thấy thoải mái nhất?

Khi bạn gặp phải khó khăn, hãy ghi nhớ rằng “không có khó khăn vĩnh viễn. Không có khó khăn nào là không thể giải quyết được cả. Chỉ là thời gian giải quyết ngắn hay dài mà thôi”. Khó khăn so với đời người, nó chỉ là một loại bột màu, giúp tăng thêm màu sắc cho cuộc sống.

Khi bạn gặp phải khó khăn, trắc trở. Đừng nên né tránh vấn đề hoặc mượn rượu giải sầu. Cổ nhân có câu “mượn rượu tiêu sầu càng sầu thêm”. Chỉ cần bạn tự tin với chính mình thì sẽ không có khó khăn nào có thể làm khó bạn được cả.

Trả lời