Những quy tắc ngầm giúp bạn tồn tại trong nơi làm việc mà không phải ai cũng sẽ nói cho bạn biết

Gần đây, có rất nhiều người quan tâm tới vấn đề: bạn có những nguyên tắc sinh tồn đặc biệt nào?

Ngoài ra, còn có rất nhiều những chủ đề hot tương tự khác như:

Có những đạo lý nào mà phải sau nhiều năm làm việc bạn mới hiểu được?

Có những quy tắc xã hội nào mà người khác không nói nhưng bạn cần phải biết?

Sau khi đi làm, bạn  ngộ ra được những đạo lý gì ở nơi làm việc?

……

Có thể thấy, quy tắc ngầm tại nơi làm việc là chủ đề được rất nhiều người quan tâm. Nhất là những người mới bước vào chức trường. Nhiều người muốn nắm bắt trước một số quy tắc ngầm bất thành văn. Để có thể tự tung tự tác tại nơi làm việc.

Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ tới các bạn 3 nội dung mà tôi đồng cảm sâu sắc nhất. Hy vọng sẽ mang lại nhiều gợi ý bổ ích cho các bạn.

1, Hình tượng tiết lộ tố chất nghề nghiệp của bạn

MC nổi tiếng Trung Quốc Yang Lan đã từng kể về câu chuyện của chính mình. Năm Yang Lan du học ở Anh, cô muốn tìm kiếm công việc để làm. Nhưng kết quả không được như ý muốn. Cô bị từ chối hết lần này đến lần khác.

Mới đầu, cô tưởng rằng do năng lực của mình không đủ. Mãi cho tới khi trong một lần phỏng vấn, người phỏng vấn đã thẳng thắn nói với cô  rằng: “hình tượng và CV của cô không tương xứng với nhau”. Thậm chí còn từ chối việc tiếp tục đặt câu hỏi với cô.

Rất rõ ràng, Yang Lan bị từ chối là do cách ăn mặc của cô. Cô ngượng ngùng cúi đầu. Từ đó cô mới ý thức được tầm quan trọng của hình tượng.

Trước đó, cô luôn được giáo dục rằng: “năng lực mới là quan trọng nhất”. Cô luôn cố gắng để có những thành tích và năng lực tốt đẹp nhất. Nhưng cuộc sống lại cho cô một cú đấm để đời.

Lần phỏng vấn cuối cùng, Yang Lan trau chuốt bản thân và trang phục cầu kỳ. Và lần đó cô đã không phải thất vọng. Sau nhiều vòng phỏng vấn, người tuyển dụng đã nói với Yang Lan rằng: “Cô rất xuất sắc, chào mừng cô gia nhập”.

“Trông mặt bắt hình dong” giống như một kiểu tư duy phiến diện. Nhưng sự thật là, trang phục phù hợp, dáng vẻ đoan trang là sự tôn trọng cơ bản đối với người khác. Cũng là biểu hiện trực tiếp nhất của tố chất nghề nghiệp.

Khi tìm kiếm việc làm, hình tượng của bạn có thể sẽ trực tiếp quyết định việc bạn có được nhận làm hay không?

Sau khi nhận chức, căn cứ trực tiếp nhất để người khác phán đoán tố chất nghề nghiệp của bạn cũng chính là hình tượng. Đối với những người đi làm, hình tượng thậm chí còn quyết định cả mức lương của bạn.

Daniel Selim Hamermesh nhà kinh tế học nổi tiếng Mỹ đã từng căn cứ vào nghiên cứu điều tra và đưa ra một quyết định rằng: “Những người phụ nữ xinh đẹp nhất kiếm được nhiều tiền lương hơn người bình thường khác 8%. Những người đàn gợi cảm nhất có thể kiếm được nhiều tiền hơn người bình thường khác 4%”.

Đối với nữ giới, dáng vẻ bên ngoài càng có sự ảnh hưởng rõ rệt hơn đối với tốc độ tăng trưởng thu nhập. Đồng thời sẽ ngày càng lớn theo sự thay đổi về thời gian.

Tính quan trọng của hình tượng, không cần nói chắc ai cũng rõ. Giống như những gì Yang Lan đã nói: “Không ai có nghĩa vụ phát hiện năng lực xuất sắc bên trong của bạn. Thông qua bề ngoài lôi thôi nhếch nhác của bạn cả”.

Trong nơi làm việc, hình tượng chính là danh thiếp của bạn. Nó trực tiếp bộc lộ tố chất nghề nghiệp của bạn.

>> Bạn đang theo đuổi cuộc sống tốt đẹp, hay một cuộc sống thành công?

2, Cảm xúc hóa là điều tối kỵ trong nơi làm việc

Nửa năm trước, Hoa đến ứng tuyển làm kế toán cho một công ty. Quản lý sổ sách kế toán của 2 siêu thị. Công việc khá thuận lợi. Nào ngờ, bạn trai đã yêu thương nhiều năm của Hoa đột nhiên nói lời chia tay.

Hoa bất ngờ bị chấn động tâm lý mạnh. Tâm trạng sa sút, không có tinh thần làm việc. Cuối tháng đã qua mà Hoa vẫn chưa nộp được báo cáo chi tiết cho cấp trên. Giám đốc tài chính tìm gặp Hoa để hỏi lý do.

Hoa ấm ức nói rõ tình hình của mình. Giám đốc tài chính khuyên bảo Hoa một hồi. Nhưng Hoa vẫn không thể chuyên tâm làm việc. Cuối cùng làm lỡ mất báo cáo của công ty. Khiến công tác phân tích tài chính và kế hoạch tháng tới không thể hoàn thành. Làm ảnh hưởng tới hoạt động và công tác vận hành của công ty.

Vì thế mà Hoa bị công ty đuổi việc. Hoa oán trách công ty không có tình người. Mà không hề biết rằng tâm trạng và cảm xúc là điều tối kỵ nhất trong nơi làm việc.

Khi tất cả mọi người đều bận rộn với công việc. Sẽ không có ai bỏ công sức quan tâm chăm sóc tới cảm xúc của bạn. Những người sống bằng cảm xúc sẽ rất khó gánh vác được trách nhiệm lớn.

Cảm xúc trong nơi làm việc, không những ảnh hưởng tới sự phát triển sự nghiệp của bạn. Mà còn sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho toàn bộ công ty.

Khả năng quản lý cảm xúc cao thấp sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự thành bại của cá nhân, doanh nghiệp và xã hội. Không khó để hiểu rằng. Tại sao ngày càng nhiều người quản lý coi cảm xúc tâm trạng của nhân viên như là quái vật nước lũ khổng lồ?

Nhiều doanh nghiệp bày tỏ rằng, họ thà nhận một người luôn duy trì mức làm việc là 60%. Cũng sẽ không nhận một người hôm nay làm việc 100%, ngày mai tâm trạng sa sút không làm được việc.

Thậm chí có doanh nghiệp còn coi việc quản lý cảm xúc là một tiêu chuẩn quan trọng trong việc tuyển chọn nhân tài. Họ bày tỏ rằng, họ không cần những người vì cảm xúc mà ảnh hưởng tới công việc.

Một báo cáo nghiên cứu của trường đại học Haward cho thấy. Nguyên nhân để thành công, có thành tựu và thăng chức, 85% là do cảm xúc tâm trạng đúng đắn của con người. Chỉ có 15% là quyết định bởi kỹ năng chuyên môn.

Có thể thấy, việc quản lý cảm xúc trong công việc quan trọng tới mức nào.

3, Năng lực mới chính là công cụ kiếm cơm thực sự của chúng ta

Lan cô bạn đại học mới tốt nghiệp thạc sỹ của tôi vừa mới xin nghỉ việc ở công ty. Lý do là bởi bố mẹ Lan hy vọng cô ấy về quê thi công chức. Đối với Lan, thi đỗ công chức đồng nghĩa với việc có được bát cơm thu nhập ổn định. Lại còn gần nhà. Điều này thiết thực hơn rất nhiều so với việc ở lại thành phố làm việc.

Thực ra, Lan là một người rất xuất sắc. Tốt nghiệp mới nửa năm nhưng mức lương thuộc top đầu công ty. Hơn nữa còn là đối tượng bồi dưỡng trọng điểm của công ty. Thế nhưng, sức hút của sự ổn định đã khiến Lan lay động.

Sở dĩ “công việc ổn định” thu hút được nhiều người là do tính an toàn và ổn định cao của nó. Thế nhưng “công việc ổn định” ở đây có thực sự ổn định như bạn nghĩ không?

Dù được vào làm trong những đơn vị sự nghiệp ổn định. Không có nguy cơ cắt giảm nhân lực thì sao chứ?

Trên thực tế, rất nhiều vụ việc đấu đá lẫn nhau trong các đơn vị sự nghiệp cũng có thể khiến chúng ta bị đánh gục. Tất cả đều phải có mối quan hệ, đi cửa sau. Bạn phải làm như thế nào để đảm bảo mình không trở thành mục tiêu trong các cuộc đấu đá đó mới là điều thiết thực, ổn định nhất.

Alvin Toffler nhà tương lai học người Mỹ trong cuốn sách “Powershift” của mình đã từng chỉ ra rằng:

Nguồn gốc quyền lực trong lịch sử nhân loại đã dịch chuyển từ bạo lực, của cải sang tri thức. Tri thức sẽ bao phủ cục diện quyền lợi toàn cầu.

Không khó để phát hiện ra rằng, trong môi trường xã hội hiện nay, nhưng công việc có giá trị thực sự đều là những công việc có liên quan tới tri thức. Dù bạn là người liệt nửa người, không có khả năng ngôn ngữ, thường xuyên ngồi xe lăn. Nhưng chỉ cần trí não phát triển, bạn cũng có thể phát sáng và tỏa nhiệt.

Nhà vật lý học nổi tiếng nhất đương đại Stephen Hawking chính là một nhân vật trong điều kiện sức khỏe như vậy đã viết lên tác phẩm nổi tiếng “Lược sử thời gian”. Do vậy, vốn không có cái gì là ổn định cả. Chỉ có năng lực của bạn mới chính là công cụ kiếm cơm ổn định nhất.

Tổng kết

Nhiều người thường nói rằng, họ nghe và đọc rất nhiều đạo lý những vẫn không thể sống tốt một đời.

Thực ra, quy tắc ngầm trong nơi làm việc cũng giống như vậy. Mỗi người có một trải nghiệm công việc khác nhau nên cũng sẽ có những bài học kinh nghiệm làm việc khác nhau.

Nếu chỉ biết xem những bài học xương máu của người khác. Kết quả có thể sẽ là: “nghe thấy rất nhiều quy tắc ngầm trong nơi làm việc nhưng vẫn làm việc không tốt”.

Trong quá trình làm việc và trưởng thành. Có một số đạo lý chỉ khi đích thân trải nghiệm mới có thể thực sự hiểu và thấm nhuần. “Đạo lý có thể hiểu trong phút chốc nhưng công việc phải làm theo quá trình và tuần tự”.

Trả lời