Không chịu được áp lực công việc-Phải làm gì khi áp lực quá lớn

Bạn vừa mới bị sếp mắng và bị đối xử bất công trong công việc, bị đồng nghiệp nói xấu tranh đấu không công bằng, hay công việc đang làm không phù hợp muốn bỏ cũng không được gắn bó cũng không xong…và rất nhiều điều dồn nén khiến bản thân đang phải gánh chịu một áp lực công việc nặng nề. Làm sao để giải thoát? Nghỉ việc có phải là cách giải quyết tốt nhất ngay lúc này? Không chịu được áp lực công việc-Phải làm gì khi áp lực quá lớn?  Nếu bạn đang chán nản trong công việc, không chịu được áp lực trong công việc vậy thì đọc ngay nội dung bài viết dưới đây của bytuong.com để giải tỏa nỗi khó chịu dồn nén trong lòng mình nhé!

Không chịu áp lực trong công việc – Phải làm gì khi áp lực công việc quá lớn

Khi bạn ứng tuyển vào một vị trí của một công ty, doanh nghiệp nào đó chắc chắn ngay từ lúc ban đầu bạn đã phải tập chịu áp lực trong công việc. Đó là áp lực thích nghi công việc mới, áp lực deadline trong công việc. Rồi đến khi vừa thích nghi công việc thì lại gặp vô vàn những khó khăn khác như công việc gặp sự cố, bất đồng với đồng nghiệp, làm việc phải đúng “gu” của sếp, phải nghe sếp la mắng mặc dù lỗi đó không phải của mình. Và cũng có thời điểm bạn cảm thấy mình vô dụng, tưởng chừng không thể thích nghi, không muốn đến công ty, không muốn làm việc, cảm thấy bế tắc, trầm cảm, mọi việc dường như sắp chìm trong bóng tối. Vậy phải làm gì khi áp lực công việc quá lớn?

Bạn cứ hình dung rằng bị áp lực trong công việc cũng giống như bản thân mình đang bị một vết thương gây cảm giác khó chịu, có khi đau đến gục ngã, phải tìm thuốc tốt để chữa trị, cần thời gian để chữa lành vết thương đó. Và khi bạn bị áp lực công việc cũng vậy, bị gặm nhấm cảm giác khó chịu, bế tắc, có khi dẫn đến trầm cảm, tuy nhiên nếu bạn tìm cách giải quyết tốt thì mọi việc rồi cũng sẽ giải quyết, tâm trạng của mình lại lạc quan vui vẻ trở trại.

Có thể nói, khi bạn chịu áp lực trong công việc quá lớn, không ai khác người giúp đỡ bạn trong vấn đề này chính là BẠN. Bởi không ai hiểu bạn rõ hơn ngoài bạn, và chính bạn là người phải vực dậy, chủ động giải quyết tất cả. Tuy nhiên, thật rất khó để tìm thấy niềm tin, nghị lực, sự lạc quan, ý chí, tinh thần trong lúc này bởi áp lực nhấn chìm tất cả. Vậy phải làm sao? Đi tìm được niềm tin, sự lạc quan và ý tưởng trở lại? Phải tìm bằng cách nào?

Sau đây, tôi sẽ đề xuất một số cách giúp bạn cảm thấy lạc quan, có suy nghĩ rộng và thoáng hơn trong vấn đề bạn đang bị áp lực, để có đủ tự tin để nhìn cuộc sống bằng màu xanh – màu của hy vọng.

>>Áp lực vì kiếm tiền nên chọn đam mê hay chọn việc làm lương cao

BƯỚC 1: “Reset” lại cảm xúc của mình bằng cách tìm thú vui giải trí, chiêm nghiệm

1, Xem một bộ phim dài tập sẽ giúp tâm trạng bạn cuốn hút vào bộ phim đó quên đi nổi buồn, chán nản, áp lực ở hiện tại, và sẽ giúp bạn nhận ra rằng ngoài thế giới thực tại đầy tăm tối thì bạn vẫn có thế giới ảo trong phim để nghĩ suy về nhân vật, diễn biến, kết thúc phim, có khi bạn còn rút ra rất nhiều bài học về đối nhân xử thế, rút ra nhiều kinh nghiệm cho bản thân.

2, Xem các chương trình gameshow giải trí để thư giãn đầu óc, hoặc xem những chương trình mang tính nhân văn như “Vượt lên chính mình”, “Lục lạc vàng”, “Điều ước thứ 7”… Việc xem các chương trình gameshow giải trí sẽ giúp bạn đỡ căng thẳng đầu óc; ngoài ra nếu bạn chọn xem các chương trình nhân văn sẽ giúp bạn cảm thấy cuộc sống này có nhiều người có cuộc sống cùng cực, khó khăn nghiệt ngã vô cùng nhưng họ vẫn vượt qua, biết phấn đấu vươn lên.

3, Đi từ thiện, dành vài xuất quà mang đến trại trẻ mồ côi, đi cùng nhóm từ thiện lên vùng dân tộc thiểu số, tặng quà cho người tàn tật, viện dưỡng lão. Qua hàn động từ thiện bạn sẽ thấy được mình không thể chọn nơi mình sinh ra nhưng mình có thể thay đổi chính mình bằng sự nổ lực, cố gắng, biết vượt lên khó khăn thất bại.

4, Đọc các cuốn sách về doanh, những nhà triệu phú, xem trên mạng những tấm gương vượt khó, làm giàu từ 2 bàn tay trắng bạn sẽ thấy tư duy mình rộng mở, mình có cái nhìn đồng cảm hơn với mọi người và so sánh với trường hợp áp lực công việc mình gặp phải chỉ là một sai sót áp chế nhỏ mà bạn phải vượt qua và cải thiện phát triển hơn dựa vào những lỗi lầm, khó khăn mình đã gặp phải.

BƯỚC 2: Tìm hướng giải quyết khi bị áp lực trong công việc

Nếu bạn gặp sự cố trong công việc, bị dồn nén quá lớn, không biết phải làm cách nào để vượt qua, thì mau chóng thực hiện theo Bước 1 để thư giãn đầu óc, có cách nhìn về cuộc sống thiết thực, trách nghiệm, đối đầu…sau đó bắt đầu đương đầu với những gì phía trước. Cụ thể:

– Ghi ra những khó khăn, sai lầm trong công việc mình gặp phải. Nếu sai lầm trong công việc thì bạn cần lên kế hoạch để chỉnh sửa thay đổi và chịu trách nhiệm với những điều mình đã làm sai. Nếu là bất hòa với sếp, với đồng nghiệp bạn hãy gặp mặt nói chuyện giải quyết hiểu lầm ngay; trường hợp sếp và đồng nghiệp gây khó khăn cho mình thì ráng lượng sức mình, tìm một công việc mới mà chuyển ngay khi nhận được thông báo trúng tuyển từ nơi khác.

– Không phải những bạn nhân viên làm công ăn lương mới chịu áp lực, mà ngay cả những người sếp, người chủ cửa hàng – doanh nghiệp không may mắn cũng rơi vào cảm giác áp lực thất bại khi buôn bán không thành công, kinh doanh không thuận lợi, hàng bị tồn kho nhiều sắp rơi vào cảnh phá sản. Nếu bạn gặp tình hình trên hãy bắt đầu xử lý vấn đề bằng cách: Tìm ra nguyên nhân dẫn đến thôi lỗ, lập phương án mới đi kèm nhiều chương trình khuyến mãi thu hút khách hàng .

– Ngoài áp lực công việc do tiến độ deadline , sếp, đồng nghiệp, thì áp lực do chính mình tạo ra cũng là nguyên nhân khiến tư tưởng bạn rơi vào tăm tối. Cụ thể, những người muốn thành công nhanh, muốn có thật nhiều tiền, địa vị trong công cuộc sống vô tình đã ép buộc chính họ chịu áp lực trong tư tưởng phải có được, đoạt lấy bất chấp mọi thứ. Thật ra thì tham vọng ai không có, nhưng tham vọng đó có đi đôi với sự nổ lực cố gắng không thôi.

– Thêm một điều nữa tôi muốn khuyên bạn là hãy làm việc như Robot, tức chỉ làm việc theo nguyên tắc, đúng đắn, hiệu quả và không quan tâm bất cứ tai tiếng, sự khó chịu từ sếp, đồng nghiệp, bởi nếu bạn để ý đến những lời lẽ hàng động khó chịu đó vô tình tự làm hại chính mình. Sự vô cảm, không quan tâm mọi thứ về tình cảm và chuyên tâm vào công việc sẽ giúp bạn hoàn thành công việc thật tốt.

Hãy xem cuộc sống của mình là một cuốn sách và bạn chính là tác giả của cuốn sách ấy, bạn muốn cuộc sống, công việc tốt đẹp thì phải luôn suy nghĩ, tìm hiểu, học tập để đúc kết kinh nghiệm vượt qua những chông gai gian khổ của cuộc đời này. Bạn chỉ được sống 1 lần ở thế giới này và có vô vàn sự chọn số phận của mình dựa vào cố gắng, tư tưởng sống. Chúc bạn vượt qua áp lực trong công việc và cải thiện nhanh chóng và thành công nhé!

Riêng với tôi, thì cho dù có gặp khó khăn thất bại nào thì cũng phải biết cách vượt qua, phải làm chủ bản thân mình cho dù hướng đi có tốt hay xấu, đừng bao giờ để mình bị thụ động mất phương hướng! Hi vọng bạn sẽ vượt qua những áp lực thử thách trong công việc, cuộc sống này và gặt hái nhiều thành quả sau đó nhé!

Trả lời