Người thành công tính cách đều phức tạp???

Chúng ta là những người bình thường, chúng ta đều là những người trong sáng, lương thiện là bởi vì trong thế giới của chúng tôi không cho chúng tôi quá nhiều cơ hội để trở nên phức tạp và trở thành người đạo đức giả.

Một người không thể mãi mãi lương thiện, ngược lại, lương thiện lại là một sự lựa chọn, khi cần thiết cũng không cần phải quá lương thiện, sẽ có lúc cũng phải phơi bày ra cho mọi người khía cạnh dửng dưng hay tàn nhẫn của bản thân.

Gần đây tôi gặp lại một người bạn nổi tiếng đã lâu không gặp trong nhiều năm, chỉ biết rằng trong những năm qua anh ta đã sống trong vòng tròn kết nối của sự nổi tiếng. Mặc dù anh ta sống trong sự nổi tiếng nhưng anh ta lại hiếm khi giao lưu với những người nổi tiếng và không có nhiều bạn bè. Nguyên nhân là “Bạn biết đấy, không ít người nổi tiếng đều rất khác người”.

Thực ra, tôi cũng không biết rõ lắm, phạm vi xung quanh tôi đều là những người bình thường, mà tôi cũng không phải là người nổi tiếng, tôi có thể đi bộ trên đường mà không cần xoa kem tan mỡ, sẽ không có ai nhận ra tôi, nhưng tôi biết rằng chỉ cần là người thành công thì không có gì phức tạp cả.

{"dots":"true","arrows":"true","autoplay":"false","autoplay_interval":"2000","speed":"300","loop":"true","design":"design-2"}

Vì vậy, tôi mỉm cười và nói với người nổi tiếng rằng “Ồ, tôi chỉ cần nhìn “mặt” đối phương thôi”.

>> Những biểu hiện và suy nghĩ của người thành công

Mặt cắt của kim cương càng nhiều, kim cương càng sáng bóng

Tôi không phải là người lém lỉnh nhưng nói thật vì tôi hiểu rằng mọi người đều là một khối đa diện, không phải chỉ có một mặt. Cái gọi là sự hiểu biết chỉ là nhận ra rằng một mặt của một người, một khía cạnh nào đó, không thể nào mà biết được bên trong của họ.

Còn đối với người thành công, họ có thể đánh bại các anh hùng, đứng trên mặt đất, có những ngọn đồi của riêng họ, họ có cá tính hơn so với những người bình thường và phức tạp hơn. Họ chắc chắn không phải là những người đơn giản.

Họ có một mặt tốt đẹp cũng có một mặt đen tối, có một mặt lương thiện cũng có một mặt tàn nhẫn. Họ giống như một viên kim cương, mặt cắt càng nhiều càng sáng bóng. Những người thành công đều là những người có kinh nghiệm trên thế giới, nước đến, sóng đi, năm tháng đã bị cuốn trôi trong những cơn sóng bão và cuối cùng họ có thể tìm thấy sự rực rỡ của ngày hôm nay.

>>  Thu trăm triệu từ ý tưởng Độc đáo cho thuê lại những vị trí với diện tích 10cm 2

Người giám sát đầu tiên của tôi, cũng là một người nổi tiếng, rất quan tâm và khoan dung với tôi. Nếu không có sự đánh giá và đề xuất của anh ta thì sự phát triển và thăng tiến trong sự nghiệp của tôi không được suôn sẻ như vậy, tôi vẫn luôn biết ơn anh ta trong hơn 20 năm qua.

Tuy nhiên, những người đồng nghiệp khác nói về anh ta lại chỉ trích, anh ta thường xuyên bị phơi bày trên sóng truyền hình và gây ra rất nhiều tranh cãi. Mỗi người nhìn vào người giám sát và đều có những mặt không giống nhau, vì vậy leo lên được địa vị cao sẽ là người được hưởng quyền lực không chỉ ở một mặt nào đó.

Nhưng hầu hết mọi người đều không muốn nghe người khác nói rằng họ là những người hai mặt và họ nghĩ rằng như thế là những lời mắng chửi họ.

Tôi biết một chàng trai trẻ thông minh và tài năng, có tài năng phát triển và không tránh khỏi những rắc rối. Người đứng đầu một bộ phận khác lại có mối thù sâu sắc và sau lưng nói xấu chàng trai trẻ đó rằng anh ta là một người hai mặt.

Chàng trai trẻ cảm thấy không thoải mái và khẳng định rằng anh ta không phải là một người như vậy, anh ta nghĩ rằng mình đã bị bôi nhọ. Sau đó, anh ta lại được thăng chức.

Mặc dù anh ta cố gắng duy trì lòng tốt của mình nhưng khi đứng ở vị trí cao như vậy thì anh ngày càng khó duy trì được lòng tốt đó.  Anh ta bắt đầu cảm thấy mâu thuẫn và xung đột, anh ta luôn nghe được những lời nói rằng anh ta là người hai mặt hoặc gọi anh ta là người đa nhân cách.

Do đó, là một người bình thường như chúng ta, chúng ta đều là những người trong sáng, lương thiện là bởi vì trong thế giới của chúng tôi không cho chúng tôi quá nhiều cơ hội để trở nên phức tạp và trở thành người đạo đức giả.

Có thể phức tạp nhưng không thể lợi dụng người khác

Bất cứ khi nào ai đó gọi mình là tốt bụng, tôi chỉ có thể “hmm” và tôi không thể nhận lấy nó mãi. Bởi vì một người bình thường không thể gặp gỡ tất cả mọi người, mỗi một sự việc đều là một điều lương thiện, ngược lại, lương thiện là sự lựa chọn.

Khi cần thiết cũng cần giữ lại sự lương thiện của mình, thỉnh thoảng cũng phải biểu hiện cho mọi người thấy khía cạnh thờ ơ hoặc tàn nhẫn của bản thân. Lúc này bạn phải nói người này là lương thiện hay không ? Điều này là không chắc chắn.

Tuy nhiên, tôi có thể hiểu được tiếng thở dài trong lòng của những người nổi tiếng. Vì vậy, đối với những người đã đạt được sự thành công tôi chưa bao giờ háo hức leo lên mà ngược lại còn muốn tránh xa nó, tại sao? Bởi vì bọn họ quá phức tạp.

Những người thành công có rất nhiều khía cạnh trong tính cách của họ, trước một mặt, sau một mặt, hoặc gặp người nói tiếng người, gặp quỷ nói giọng quỷ, vốn dĩ là không có gì sai nhưng đó là cách sinh tồn, đó là thế giới của loài người.

Tuy nhiên, khi bạn đã quen với cách nói chuyện của họ, bạn vẫn cảm thấy có một điều gì đó thầm kín bất ngờ đối với bạn, bạn vẫn sẽ sợ hãi và đôi khi bị tổn thương sâu sắc.

Tôi có một người bạn thành công trong lĩnh vực kinh doanh, rất giỏi làm người, là một người tốt và đặc biệt là đối xử rất tốt với tôi, tốt đến mức thường xuyên làm cảm động trái tim tôi. Cho đến một lần, anh ta muốn đạt được một thứ gì đó đột nhiên lại nói cho rằng đó là ý của tôi và anh ta đến để nói giúp.

Lúc đó tôi đứng ở bên cạnh và dường như cảm thấy bản thân thật ngu ngốc, sau sự việc đó anh ta chỉ đưa ra một lời giải thích rằng “Nói đến bạn, bên  kia sẽ thanh toán tiền”. Thật vậy sao?

Trên thực tế, lý do thực sự là nếu bị từ chối thì không mất mặt anh ta mà người mất mặt chính là tôi. Nói cách khác tôi là tấm bia đỡ dạn cho anh ta. Sau quá nhiều lần tình huống này xảy ra, tôi biết rằng bản chất của anh ta là khó mà thay đổi vì thế tôi dần xa lánh anh ta.

Thành công của bản thân, đừng hy sinh cho người khác

Mãi về sau tôi mới nhận ra điều đó. Lúc đầu, anh ta đối xử quá tốt với tôi, đều là có mục đích cả. Khi tôi là một bàn đạp, anh ta muốn mượn tôi để giúp anh ấy bước lên và nhảy đến một nơi cao hơn. Vì vậy, tôi đã bị anh ta lợi dụng và trở thành mối quan hệ kinh doanh của anh ta.

>>  Khởi nghiệp không phải thấy người khác làm mà làm theo, khởi nghiệp mục đích vì tiền và vì cuộc sống chính bạn, đừng nghe ai nói hãy làm theo cách của bạn

Tuy nhiên, không có ai thích “bị quản lý” phải không? Vậy thì anh ta cố ý làm như thế đúng không? Cũng không hẳn là như thế, nhiều hành vi là vô thức, theo thói quen tự nhiên chuyển sang chế độ phản ứng tự động. Anh ta có thể không quan tâm nhưng những người khác lại khó chịu. Đây chính là nơi người bạn nổi tiếng của tôi thực sự quan tâm.

Những người thành công biết cách sinh tồn, họ biết cách để tự bảo vệ mình, họ quá tham vọng và điều họ muốn là tất cả nằm trong tay họ, vì vậy họ sẽ không ngần ngại hy sinh người khác vào thời điểm quan trọng. Chỉ cần đạt được mục đích họ sẽ hoàn toàn không nghĩ rằng những việc mà họ làm là sai.

Do đó, điều mà những người bình thường không thể chấp nhận được không phải là người thành công có tính cách phức tạp mà là họ không thể chấp nhận rằng mình đang bị lợi dụng và phải hy sinh. Đây là một cảm giác tồi tệ, bị hủy hoại.

Để thành công, đến cuối cùng bạn cũng sẽ phải trả giá và chắc chắn sẽ trở thành người có tính cách phức tạp, đạo đức giả và sâu sắc. Cho nên, đừng hy vọng những người thành công sẽ là người nhất quán. Nhưng ít nhất nó có thể thực hiện mà không phải hy sinh người khác để đạt được chính mình và dẫm đạp lên người khác.

Đây là tiêu chuẩn đạo đức tối thiểu không thể nào không có. Một khi bạn đã mất đi sự tôn trọng cơ bản đối với người khác, thành công đối với bạn chỉ là vô nghĩa.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *