Cách chi tiêu Tiền tiết kiệm-Cách giữ tiền hiệu quả

Cách chi tiêu Tiền tiết kiệm-Cách giữ tiền hiệu quả

Làm sao để tiết kiệm, quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả? Cứ có tiền là lại tiêu hết, không biết phải tiết kiệm như thế nào. Chủ đề hôm nay chúng ta cùng nhau thảo luận đó chính là Cách chi tiêu Tiền tiết kiệm-Cách giữ tiền hiệu quả. Nếu bạn có kinh nghiệm hay mẹo giữ tiền nào thì hãy chia sẻ với bytuong.com và mọi người bằng cách để lại bình luận bên dưới bài phân tích này nhé! Sau đây mời các bạn cùng đón đọc.

Cách chi tiêu tiết kiệm – Luôn theo dõi chi tiêu

Kinh nghiệm quản lý chi tiêu hiệu quả đầu tiên mà mình muốn chia sẻ với các bạn đó là luôn theo dõi chi tiêu hằng ngày của mình. Bạn nên viết lại những khoản chi trong ngày hôm đó để biết mình đã chi vào những gì, có bị rơi rớt tiền ở đâu không, tiền còn lại trong ví có đúng với tính toán. Hiện nay, có những app quản lý tiền trên điện thoại rất tiện lợi cho việc bạn ghi chép và tổng hợp lại thu chi theo ngày, theo tháng. Việc luôn theo dõi chi tiêu giúp chúng ta kiểm soát tiền của mình hơn, nếu ngày nào chi quá nhiều vào những việc không cần thiết thì phải điều chỉnh lại ngay.

Tiết kiệm tiền – Hãy giải quyết các khoản nợ trước tiên

Muốn tiết kiệm tiền trước tiên chúng ta phải giải quyết tất cả các khoản nợ. Nếu bạn chưa có một số tiền để trả hết nợ luôn một lần thì hãy tiết kiệm trả lần lần cho đến khi nào hết nợ. Còn nợ thì rất khó để bạn tiết kiệm. Vì mượn thì phải trả. Sau khi trả hết nợ, bạn có thể bắt đầu tiết kiệm tiền và không lo phải dùng số tiền đó chi trả thêm bất kỳ khoản nợ nào nữa.

Đừng bao giờ mượn tiền để chi tiêu, mua sắm vì tương lai bạn sẽ phải trả nợ và không còn dư đồng nào để tiết kiệm. Do vậy, đừng mượn nợ và đừng để nợ.

Tiết kiệm tiền trước khi chi tiêu

Một kinh nghiệm nữa mà chúng ta nên nhớ đó là hãy tiết kiệm tiền trước khi chi tiêu. Hãy để chi tiêu cuối cùng trong danh sách những việc phải làm khi lương về. Ngay khi được nhận lương, có thu nhập bạn hãy trích ngay một khoản tiết kiệm riêng và cất đi, không được sử dụng nó cho chi tiêu hay mục địch khác. Số tiền còn lại sau khi tiết kiệm sẽ dùng để chi tiêu sinh hoạt cá nhân, sinh hoạt hằng ngày, hay làm bất cứ việc gì bạn muốn. Nó giúp bạn vừa tiết kiệm được khoản tiền riêng, vừa vẫn chi tiêu hợp lý với số tiền còn lại.

Nếu chúng ta làm ngược lại, chi tiêu trước, tiết kiệm sau thì số tiền bạn tiết kiệm được e rằng chỉ còn là những con số lẻ hoặc không có. Nếu chi tiêu trước, chúng ta sẽ không nghĩ ngay đến tiết kiệm mà chỉ thoải mái đáp ứng những nhu cầu của cá nhân như mua sắm, làm đẹp,…. Cứ chi tiêu thoải mái cho đến khi nào hết tiền thì thôi vì không có hạn mức tiêu dùng. Do vậy, hãy tiết kiệm trước khi chi tiêu là kinh nghiệm thứ 3 mình muốn chia sẻ với các bạn.

Cách giữ tiền hiệu quả – Đặt mục tiêu tiết kiệm

Một cách nữa chúng ta cùng thực hiện đó là đặt mục tiêu tiết kiệm cho bản thân để phấn đấu. Đặt mục tiêu tiết kiệm cũng như đặt mục tiêu trong công việc và cuộc sống. Chúng ta đều nên cố gắng hoàn thành nó thật tốt.

Bạn có thể đặt mục tiêu tiết kiệm là trong vòng 1 tháng phải tiết kiệm được 3 triệu, cứ như vậy mỗi ngày bạn cần tiết kiệm 100.000đ. Đặt mục tiêu dài hạn sau đó chia nhỏ ra mục tiêu từng ngày sẽ giúp bạn dễ thực hiện hơn. Tùy theo mức thu nhập trung bình mỗi tháng của bạn mà đề ra mục tiêu tiết kiệm phù hợp. Không thể vì muốn tiết kiệm được nhiều mà đặt ra mục tiêu cao trong khi thu nhập thấp, như vậy sẽ không đủ chi tiêu cho các khoản khác.

Quản lý chi tiêu, tiết kiệm tiền bằng cách cắt giảm chi tiêu không cần thiết

Khi đã luôn theo dõi chi tiêu hằng ngày, bạn sẽ biết được mình đã chi những khoản nào. Vào cuối ngày, bạn nên xem lại chi tiêu của ngày đó để xem khoản nào không hợp lý thì cắt giảm để tiết kiệm. Ví dụ như bạn thường xuyên mua quần áo online, trong khi tủ đồ vẫn còn nhiều bộ chưa mặc tới. Vậy thì hãy cắt giảm việc mua sắm quần áo để tiết kiệm. Thay vì tuần nào cũng mua thì bạn sẽ ra quy định cho bản thân chỉ mua 1 tháng 1 lần.

>> Cách đầu tư của người giàu và phương pháp tiết kiệm tiền

Tiết kiệm tiền – Mua đồ sale, săn đồ giảm giá

Mua đồ sale, săn đồ giảm giá cũng là một cách để chúng ta tiết kiệm tiền. Hãy canh những thời gian giảm giá của các cửa hàng đồ tiêu dùng, cửa hàng quần áo mà bạn muốn mua để mua hàng với giá rẻ hơn. Đối với những sản phẩm không lo  đến hạn sử dụng thì bạn có thể mua nhiều hơn số lượng cần để dùng sau này. Khi mua những sản phẩm giảm giá, sale chúng ta sẽ tiết kiệm được một khoản tiền kha khá và dùng nó trong những việc khác hợp lý hơn.

Lập bảng thu chi cho tháng tới – Cách quản lý tiền hiệu quả

Cách quản lý tiền hiệu quả tiếp theo đó là chúng ta nên lập bảng thu chi cho tháng tới. Trong bảng thu chi ghi rõ số tiền được chi cho tháng tới là bao nhiêu, những khoản chi phí nào cần được ưu tiên chi trả như tiền nhà, tiền điện, tiền nước, tiền ăn, tiền đi lại,… Bạn sẽ dự tính số tiền cần chi trả cho những khoản này sau đó để riêng ra. Còn những khoản chi tiêu phát sinh khác thì chỉ để một mức nhất định ví dụ như chi tiêu cho việc gặp gỡ bạn bè, thư giản, chăm sóc bản thân 2 triệu/tháng. Và không quên một khoản cho tiền tiết kiệm.

Nuôi heo đất – Cách tiết kiệm truyền thống

Nuôi heo đất có lẻ là cách tiết kiệm tiền truyền thống được nhiều dùng từ trước đế giờ. Cũng như những cách tiết kiệm trên, bạn sử dụng heo đất là nơi cất tiền tiết kiệm của mình. Bạn có thể nuôi nó bao nhiêu cũng được tùy theo thu nhập của bản thân nhưng nên nuôi dài hạn và bền vững.

Đừng bỏ qua những khoản chi tiêu nhỏ

Chúng ta thường bỏ qua những khoản chi tiêu nhỏ, những mệnh giá tiền nhỏ vì nghĩ chúng chẳng đáng bao nhiêu. Nhưng thực tế, nếu gom lại thì đó là một số tiền lớn. Chúng ta thường chỉ quan tâm đến những khoản chi lớn như mua quần áo, đồ ăn, mua nội thất mà bỏ qua ví dụ như tiền gửi xe, tiền ăn sáng,… Mỗi khoản chi tiêu nhỏ khoảng từ vài nghìn đến vài chục nghìn nhưng khi cộng dồn sẽ là một số tiền lớn nên bạn đừng bỏ qua những khoản chi tiêu nhỏ nếu muốn quản lý tiền một cách hiệu quả. Trong bảng thu chi mỗi ngày, hãy liệt kê hết tất cả những khoản chi dù lớn hay nhỏ để dễ kiểm soát và tính toán hơn.

Chia nhỏ số tiền kiếm được thành nhiều phần

Hãy chia nhỏ số tiền thu nhập hàng tháng của bạn thành nhiều phần. Ví dụ như bạn làm lương tháng 10 triệu. Bạn sẽ trích ra 4 triệu để tiết kiệm, 4 triệu để chi tiêu và chi trả các chi phí trong tháng, còn 2 triệu sẽ dùng để chi tiêu cá nhân. Sau khi chia các khoản thì bạn nên tách riêng chứ đừng để chung trong một ngăn. Vì như vậy rất dễ lẫn lộn và sẽ tiêu không kiểm soát.

Có rất nhiều cách để tiết kiệm, quản lý thu chi của bản thân nhưng tất cả đều phụ thuộc vào mỗi chúng ta có muốn tiết kiệm hay không và có làm được hay không. Nên đặt ra mục tiêu, nghiêm khắc hơn với bản thân và kiên trì thì mới có thể tiết kiệm được. Tiết kiệm càng sớm càng tốt, vì theo thời gian số tiền đó sẽ ngày cành lớn và trở thành số vốn cho tương lai để bạn đầu tư khởi nghiệp nếu cần. Chúc bạn sẽ sớm tiết kiệm thành công. Cảm ơn đã theo dõi bài phân tích này.

Trả lời