Ý nghĩa và kết quả của sự cố gắng nỗ lực

Mục lục hiện

Con  người sinh ra đều được ông trời ban như nhau. Thế nhưng, sau này khi con người ta lớn lên mọi thứ sẽ khác. Có người lựa chọn một cuộc sống an nhàn, có người lại chọn con đường theo đuổi đam mê, theo đuổi sự nghiệp. Dù là lựa chọn gì thì cũng phải hướng đến một tương lai tốt đẹp. Tương lai có thành công hay không, nó còn dựa vào rất nhiều yếu tố. Trong đó nổ lực và cố gắng là kim chỉ nam cho sự phát triển và tăng tiến của bản thân. Không có sự cố gắng không được đền đáp, chỉ là chúng ta chưa thấy được mà thôi. Chính vì vậy mà người ta nói, “Thành công chỉ đến khi chúng ta nổ lực hết sức”.

Cố gắng, nổ lực và phấn đấu đều là những đức tính cần thiết của con người dù trong bất cứ thời đại nào. Nổ lực được xem là một động từ chỉ sự cố gắng, siêng năng, chăm chỉ rất nhiều lần so với những gì mà bạn hiện đang có. Bạn cho mình một kế hoạch và bản thân bạn phải hoàn thành kế hoạch đó. Một ví dụ đơn giản, bạn mong muốn đậu đại học, tất nhiên để làm được điều này, bạn không thể chỉ mãi chơi mà không chịu học hành. Bạn muốn thăng tiến nhưng không chịu cố gắng làm việc chăm chỉ. Nổ lực là một nấc thang mà bạn phải chinh phục khi đặt ra cho mình những mục tiêu trong cuộc sống. Nếu muốn một cuộc sống tốt hơn, bạn phải nổ lực để thực hiện nó.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Để nổ lực đi đến thành công, bạn phải biết đích đến của mình là ở đâu, thì mới có thể đi đúng hướng. Mỗi cá nhân đều có một kế hoạch cho riêng mình, vì cuộc đời của mỗi người chỉ có một và không ai là bản sao của ai cả. Do đó, bạn không thể dùng mục tiêu, kế hoạch của người khác làm mục tiêu phấn đấu cho mình được. Để nhìn thấy được kết quả của sự nổ lực là điều không phải dễ dàng. Nó không hề đơn giản chỉ là cố gắng là đủ mà còn nhiều hơn thế nữa, bạn phải đánh đổi cả thời gian, công sức, tiền bạc. Nhưng kết quả bạn nhận được là vô cùng xứng đáng cho những gì bạn bỏ ra.

Bản thân bạn phải hiểu ra được một điều, và không ai mang đến cho bạn thành công ngoài chính sự nổ lực và cố gắng của bản thân bạn. Không ai lo lắng cho bạn mãi, người thân rồi cũng sẽ rời xa bạn, lúc này chỉ còn mình bạn bước đi trên con đường đời. Bạn luôn muốn thành công, nhưng không chịu cố gắng thì nó sẽ không bao giờ xảy ra. Nhưng khi bạn nổ lực bền bỉ thì không có điều gì có thể làm khó được bạn. Thất bại ư, rồi bạn sẽ cố gắng đứng lên và tiến lên phía trước. Sự cố gắng của bản thân sẽ mang đến cho bạn những trái ngọt  như mong đợi.

{"dots":"true","arrows":"true","autoplay":"false","autoplay_interval":"2000","speed":"300","loop":"true","design":"design-2"}

Bởi thế, mà Leonardo Davinci đã phải chăm chỉ vẽ trứng mỗi ngày, để sau này ông đã trở thành một danh họa kiệt xuất nổi tiếng thế giới. Bắt đầu từ những bài học đơn giản, nhưng là cả một quá trình khổ luyện, để rồi sau này cho ra những tác phẩm vô giá. Hay Nguyễn Ngọc Ký không ngừng nổ lực để khiếm khuyết không là rào cản của bản thân, từ một người mất đi đôi tay đã trở thành một nhà giáo ưu tú được nhiều thế hệ học trò kính trọng. Ý nghĩa của sự phấn đấu là thành công. Thế nhưng đằng sau những thành công ấy luôn là những câu chuyện rất khác. Đó chính là những bài học kinh nghiệm vô cùng quý báu. Có thể, họ sẽ chia sẻ câu chuyện thành công của chính họ, nhưng khi bạn áp dụng chưa chắc bạn đã thành công như họ.

Chính vì vậy, không phải cứ có mục tiêu và nổ lực theo những gì bạn vạch ra là thành công sẽ mỉm cười với bạn. Nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố trong đó dựa trên những điều kiện thực tế cảu bản thân và môi trường. Bạn cần phải là người hiểu rõ chính bản thân mình để tìm ra hướng đi tốt nhất, vạch ra mục tiêu phù hợp với từng thời điểm cũng là những yếu tố vô cùng quan trọng.

Hiểu rõ những mong muốn của bản thân: Không ai hiểu rõ bản thân mình bằng chính bạn. Điều này sẽ giúp bạn đặt ra mục tiêu phù hợp, không quá xa vời khả năng của bạn. Khi bạn nói rằng bạn “muốn” và bạn nói rằng bạn “có thể” là 2 điều hoàn toàn khác nhau. Do đó, hãy thực hiện những điều bạn “muốn” trước khi nghĩ đến những việc khác. Đó là cách giúp bạn thành công.

Kiên định trong cả suy nghĩ: Nổ lực, hay cố gắng là cả một quá trình, không phải ngày một ngày hai mà bạn có thể thực hiện được. Chính vì vậy, đừng nên vì muốn đến đích sớm mà bỏ qua những điều tốt đẹp xung quanh khi đi trên con đường tiến tới thành công. Bạn cố gắng từng ngày, từng chút một, lâu dần bạn sẽ tích lũy được những kinh nghiệm trên hành trang chinh phục bản thân. Cũng giống như 2 người cùng thi chạy, một người dốc hết sức mình chạy về đích trước, nhưng khi về đích, anh bị đuối sức và ngất xỉu. Cũng trên đường đua đó, một người khác lại sử dụng sức bền để chạy về đích. Một người đi cách và một người đi đúng cách, bạn sẽ chọn cách nào? Tốc độ nổ lực cũng giống như cuộc thi chạy, đi càng nhanh đôi khi bạn sẽ không trụ được lâu, nếu cố gắng từng ngày bạn sẽ nhận ra sự nổ lực mang lại một giá trị lớn theo thời gian. Đó cũng chính là ý nghĩa của sự nổ lực. 

>>Ý tưởng để quyết tâm với sự nỗ lực, không từ bỏ

Suy nghĩ tích cực: Đây là một yếu tố quan trọng giúp bạn có tinh thần nổ lực nhiều hơn. Bởi trên hành trình đi đến thành công, bạn cố gắng và nổ lực mỗi ngày, nhưng đôi khi bạn cũng gặp phải thất bại.  Trong mọi hoàn cảnh, tinh thần là thứ quyết định bạn có bước tiếp hay không. Dù là thất bại hay thành công, thì bạn hãy nghe theo tiếng nói của chính mình. Luôn trân quý bản thân là thứ giúp bạn vượt lên mọi nghịch cảnh.

Đừng chỉ mãi nhìn vào thành công của người khác: Bạn nổ lực theo mục tiêu của bạn, không phải theo mục tiêu của người khác. Nên vì thế dẫu người khác thành công trước bạn thì cũng không sao cả. Chậm mà chắc. Có người lựa chọn mục tiêu là tiền tài danh vọng sẽ khác với người lựa chọn hạnh phúc làm phương châm sống. Người khác chọn cuộc sống sôi động nhộn nhịp nơi thành phố, nhưng bạn lại chọn cuộc sống yên ả nơi làng quê. Mục tiêu sống khác nhau, nổ lực cũng khác nhau. Sự thành công của mỗi người, không phải 30 hay 40 tuổi là có thể thấy được. Đôi khi phải dùng cả đời người mới nhận ra thành công của người khác. Bạn thành công theo cách mà bạn chọn, không có gì sai cả. Tại sao phải nhìn vào thành công của người mà tạo áp lực cho bản thân mình. Tại sao bạn không phải là người viết lên thành công từ nổ lực và sự cố gắng của chính bạn.

Sự cố gắng của bản thân không có gì cân đo đong đếm được. Nếu bạn không giỏi hãy cố gắng làm việc nhiều hơn, giao tiếp nhiều hơn để học hỏi kinh nghiệm. Khi bạn gặp khó khăn hãy nhớ “Đừng bao giờ đánh mất niềm tin của bản thân, chỉ cần tin mình có thể làm được là bạn lại có thêm lý do để cố gắng thực hiện điều đó. Đây là câu stt hay về sự cố gắng, khi bạn không còn lý do để nổ lực nữa thì hãy nghĩ đến lý do mà bạn bắt đầu.

Nổ lực để đi đến thành công, ai cũng biết điều này, nhưng hiểu rõ được bản chất và thực hiện được chúng thì không phải ai cũng làm được. Khi đã nắm được vấn đề bạn sẽ tự đưa ra cho mình những cách giải quyết để nổ lực đúng đắn và không bỏ phí công sức của mình bỏ ra. Kết quả của nổ lực không dành cho những ai thiếu kiên trì và kiên định trên con đường mình đã chọn.

 

Trả lời