Đạo lý mà chỉ những người kinh doanh uyên thâm mới hiểu

Bởi thế mà người kinh doanh càng lâu càng có nguyên tắc nghiêm ngặt, huống chi là những người mới kinh doanh, người chưa có kinh nghiệm liệu sẽ tồn tại được bao lâu trên thị trường khi không tuân thủ những quy luật thuộc về bản chất kinh doanh này.

1, Bóp chặt sự biến đổi

Thời gian trôi qua trong kinh doanh, bạn sẽ nhận ra mình phải kiểm soát mọi thứ liên quan đến mặt hàng kinh doanh.

Đối với công ty hay người kinh doanh, thị trường mua bán luôn thay đổi không ngừng theo từng giờ, từng ngày. Mỗi khi thức giấc vào sáng ban mai có thể bạn nhận được tin dữ cũng có thể là một hợp đồng làm ăn lớn, tất cả là vì bạn đang sống trong 1 môi trường luôn thay đổi không ngừng. Hãy luôn luôn bóp chặt sự biến hóa khôn lường bằng những phương án thứ 2, thứ 3 khi phương án 1 thất bại.

2, Hãy hiểu trước, rồi mới thay đổi

Bạn có biết trong những tập phim tại sao cuối phim nhân vật chính lúc nào cũng thành công, bất kể họ đóng vai xấu hay người tốt. Rất đơn giản, là bởi vì đạo diện muốn người xem hiểu nhân vật của họ phải thấu hiểu về bản thân mình rồi mới nghĩ đến chuyện phải thay đổi để có thành công cuối phim.

Trong kinh doanh, khi đứng trước trở ngại hay khó khăn hãy đứng im và tìm hiểu sự việc đang diễn ra theo quy luật nào, chỉ khi nào bạn thực sự thấu hiểu vấn đề thì mới tìm ra giải pháp để thay đổi.

Việc làm quan trọng nhất trong giai đoạn đầu khởi nghiệp

3, Nhìn thẳng và chấp nhận thất bại

Bạn chỉ nên làm điều này khi đã nỗ lực làm việc không ngừng, nếu không nó không có tác dụng nào cả.

Khi sự việc bất thành, bạn phải hiểu rằng thực sự mình không có khả năng, mình không thể làm được. Nhưng bạn chắc chắn làm được trong lần sau, không được phép tự mãn với bản thân mình, và cũng không được dừng lại.

4, Những kết luận của 1 nhóm người tốt hơn rất nhiều lần so với ý kiến 1 người.

“Phương án này của tôi là tốt nhất, hãy giúp tôi thực hiện nó”. Đừng bao giờ cố gắng chứng tỏ điều đó khi một nhóm người phản đối ý kiến của bạn. Hãy chấp nhận rằng bạn đã sai, ý kiến hay kết luận của bạn sẽ chỉ làm cho mọi chuyện tồi tệ.

Khi quyết định một vấn đề quan trọng, bạn phải nhớ rằng mình cần tham khảo nhận xét của nhiều người cho dù ý kiến người thứ 1 trái với mong muốn của bạn thì vẫn tiếp tục hỏi người thứ 2, thứ 3, thứ n.

5, Tuyển người làm thuê cho bạn là câu chuyện cần nói trong suốt quá trình khởi nghiệp

Một nhiệm vụ quan trọng nhất trong 3 nhiệm vụ của người lãnh đạo là chọn “quân”, họ là những người sẽ giúp bạn hiện thực hóa các dự định, mong muốn mà nếu chỉ 1 mình bạn sẽ không thể làm.

Chỉ tuyển người có năng đúng và phù hợp với “cơ thể” của doanh nghiệp, không cần những người giỏi nếu vị trí làm việc không nhất thiết phải giỏi nhất, nếu cứ tuyển người giỏi bạn sẽ mất rất nhiều tiền trả họ nhưng kết quả nhận lại vẫn không khác người tầm thường làm việc.

“Quân” phải là những người sẽ đóng góp lâu dài cho doanh nghiệp, nếu họ từ bỏ bạn giữa đường thì chúng ta sẽ mất công sức, chi phí để đào tạo một người mới. Đừng bao giờ khiến 1 “quân” phải rẽ ngang vì những thái độ, ưu đãi không tốt đối với họ.

6, Đừng nghĩ quá nhiều mà hãy hành động

Hành động là sự khác nhau giữa người giàu và người nghèo, người thất bại và người thành công, người kém cỏi và người giỏi.

Đứng trước 1 cơ hội mà phải mất thời gian quá nhiều để suy nghĩ thì cơ hội sẽ vụt bay trước khi bạn tiến hành bước đầu tiên của kế hoạch. Cứ làm đi rồi bạn sẽ biết mình phải làm gì tiếp theo, nếu cứ sợ thất bại thì không thể có cơ hội để thành công.

Trả lời