Home » Nội dung lập Kế hoạch kinh doanh trên 1 trang giấy từ a đến z

Nội dung lập Kế hoạch kinh doanh trên 1 trang giấy từ a đến z

Nội dung lập Kế hoạch kinh doanh trên 1 trang giấy từ a đến z

Để bắt đầu kinh doanh hay thực hiện bất kỳ một ý tưởng nào đó, bạn cần chuẩn bị cho mình một bản kế hoạch kinh doanh. Chúng ta thường hình dung kế hoạch kinh doanh là một sấp tài liệu gồm mấy chục trang, nhìn là không muốn xem. Nhưng trong chủ đề hôm nay, mình sẽ chia sẻ đến các bạn các lập kế hoạch kinh doanh ngắn gọn nhất với chủ đề bài phân tích Nội dung lập Kế hoạch kinh doanh trên 1 trang giấy từ a đến z. Mời các bạn cùng đón đọc.

Viết tầm nhìn sứ mệnh ngắn gọn dễ nhớ

Tầm nhìn: mong muốn bạn đạt được trong tương lai. Sứ mệnh: bạn tồn tại để làm gì?
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Chúng ta sẽ trả lời hai câu hỏi này ngắn gọn trong bản kế hoạch chỉ trên 1 trang giấy. Mỗi câu trả lời chỉ gồm một dòng không quá 15 chữ.

Ví dụ như: Tầm nhìn: trong vòng 10 năm nữa công ty A sẽ dẫn đầu thị trường trong ngành …. Sứ mệnh: mang đến cuộc sống tốt đẹp và đầy đủ hơn cho tất cả mọi người.

Tùy theo sản phẩm, ý tưởng dịch vụ của bạn mà xác định tầm nhìn và sứ mệnh của riêng mình. Không nên viết dài dòng, lan man.

Nội dung cần có trong bản kế hoạch trên 1 trang giấy: Đối tượng khách hàng hướng đến là ai và bạn cần làm gì để đáp ứng nhu cầu của nhóm đối tượng khách hàng đó.

Trong bản kế hoạch kinh doanh, bạn cần viết ra được đối tượng khách hàng mà mình hướng đến là ai để khi người ngoài nhìn vào họ có thể hình dung ra được bạn đang muốn bán hàng cho ai. Ví dụ như: Đối tượng khách hàng mục tiêu: đàn ông có thu nhập ổn định, cao từ 22 đến 40 tuổi.

Khi xác định được đối tượng khách hàng mình sẽ hướng đến, bạn cần viết thêm về những việc bạn cần làm để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng này. Ví dụ như: tạo ra một loại nước hoa đặc biệt dành cho nam giới, cung cấp dịch vụ làm đẹp dành riêng cho nam giới…

Như vậy, với hai câu hỏi lớn: Đối tượng khách hàng là ai? Làm gì để đáp ứng nhu cầu đối tượng khách hàng này? Bạn chỉ cần trả lời ngắn gọn, mỗi câu trả lời không quá 2 dòng. Đọc vào câu trả lời ngắn gọn như vậy, mọi người sẽ dễ hình dung còn về phân tích cụ thể bạn có thể trình bày bằng cách diễn đạt, thuyết trình cho mọi người hiễu rõ hơn.

Vạch ra những chiến lược kinh doanh, chiến lược marketing trong vòng 3 năm bằng những gạch đầu dòng ngắn gọn.

Để kinh doanh thành công, chúng ta sẽ cần có các chiến lược kinh doanh, chiến lược marketing theo từng thời điểm. Chính vì vậy, nội dung này không thể thiếu trong bản kế hoạch kinh doanh từ a đến z trên 1 trang giấy được.

Về phần nội dung này, bạn sẽ ghi từng chiến lược sẽ triển khai bằng các gạch đầu dòng. Đầu tiên là ghi tên chiến lược đó để người đọc hiểu rằng đây là chiến lược gì. Tiếp theo là phân tích khoảng 2 – 3 dòng về mục tiêu của chiến lược là gì, thời gian thực hiện và cách triển khai nó ra sao. Nên sử dụng từ ngữ dễ hiểu, viết ngắn gọn và rõ ràng. Tránh sử dụng những từ ngữ quá chuyên ngành, vì chỉ qua vài dòng người đọc sẽ khó hình dung ra chiến lược bạn muốn đề cập nó là như thế nào.

Viết ý tưởng kinh doanh của bạn chỉ từ 3 đến 5 dòng, tập trung vào nội dung chính

Tiếp theo, kinh doanh thì cần có ý tưởng. Bạn sẽ trình bày ý tưởng kinh doanh của mình từ 3 – 5 dòng. Viết ngắn gọn nhất có thể. Nội dung gồm giới thiệu tên ý tưởng, mô tả ý tưởng, tiềm năng của ý tưởng này.

Ví dụ: Ý tưởng kinh doanh dịch vụ làm đẹp dành cho nam giới: đấng mày rau ngày nay rất quan tâm đến việc chăm sóc vẻ bề ngoài của mình, để giúp họ trông lịch lãm và chuyên nghiệp hơn. Chúng ta sẽ cung cấp các dịch vụ về làm đẹp như làm tóc, chăm sóc da, trang điểm chỉ dành riêng cho nam giới.

Tương tự như vậy, bạn chỉ trình bày ngắn gọn ý tưởng của mình từ 3 – 5 dòng như ví dụ trên.

Những thông tin cần có trong bản kế hoạch kinh doanh: nhân sự, vốn, nguồn lực

Tiếp theo là những thông tin cần có trong bản kế hoạch đó là vốn, nhân sự, nguồn lực. Về vốn, bạn ghi rõ số tiền vốn dự tính cần để triển khai kế hoạch kinh doanh, đề cập thêm về tình trang số vốn hiện nay là đã đủ, còn thiếu hay cần đi huy động; nếu cần huy động thì ghi thêm những nguồn có thể huy động vốn để kinh doanh.

Về nhân sự: bạn sẽ đề cập đến số lượng nhân viên cần, vị trí đảm nhận là gì, yêu cầu để tuyển dụng nhân viên, chi phí cho nhân viên, ai là người đảm nhận việc tuyển dụng và đào tạo….

Nguồn lực ở đây chính là cơ sở vật chất, kinh nghiệm, kỹ năng quản lý,…: bạn sẽ ghi rõ hệ tình hình hiện tại về những yếu tố này. Ví dụ như: cơ sở vật chất: đã có mặt bằng thoải mái đầy đủ tiện nghi tại địa chỉ…., kinh nghiệm của đội ngũ lãnh đạo: …., kỹ năng quản lý,….

Những thông tin được trình bày ngắn gọn như vậy khi đọc vào sẽ dễ hiểu và hình dung hơn rất nhiều.

>> Kinh nghiệm Vay vốn đầu tư khởi nghiệp thông minh

Đưa ra hướng đi và phương pháp xây dựng, quản lý hoạt động kinh doanh đó

Nội dung cần có tiếp theo đó chính là đưa ra hướng đi, phương pháp xây dựng và quản lý hoạt động kinh doanh đó. Bạn sẽ gạch đầu dòng từng nội dung một. Mỗi nội dung phân tích khoảng 2 – 3 dòng, ngắn gọn và xúc tích.

Có đồ thị thể hiện tình hình hoạt động kinh doanh dự tính trong tương lai sẽ diễn ra như thế nào

Thay vì bạn kẻ ra rất nhiều bảng về chi phí đầu tư, doanh số, doanh thu, lợi nhuận hay các chỉ số kinh tế thể hiện tình hình hoạt động kinh doanh của công ty trong tương lai. Bạn có thể thay thế bằng việc sử dụng đồ thị kết hợp để thể hiện các thông tin về chi phí đầu tư, doanh số bán, doanh thu, lợi nhuận,…

Nhìn vào đồ thị, chúng ta sẽ dễ hình dung hơn và dễ kết nối các thông tin lại với nhau hơn là việc bạn tách riêng ra từng mục. Khi cần xem lại hoặc xem nó có ảnh hưởng như thế nào với nhau thì cần phải lật lại bảng cũ. Như vậy, sử dụng đồ thị giúp bạn trình bày ngắn gọn nội dung này và giúp người xem dễ hình dung hơn.

Để đồ thị dễ nhìn, bạn nên vẽ to ra một tí và sử dụng một phần trống bên đồ thị để phân tích hoặc ghi chú thích nếu cần thiết.

Tất cả nội dung ghi trong bản kế hoạch kinh doanh trên 1 trang giấy này đều trình bày ngắn gọn và xúc tích nhất. Đề cập trực tiếp vào câu trả lời cho câu hỏi chứ không cần giải thích lan man hay dài dòng. Nhưng nội dung để phân tích bạn có thể trình bày bằng cách thuyết trình hoặc có một văn bản khác để giải thích rõ hơn.

Việc làm một bản kế hoạch kinh doanh ngắn gọn, đầy đủ thông tin chỉ trên một tờ giấy giúp chúng ta dễ theo dõi nội dung bản kế hoạch, đọc dễ hiểu và tiết kiệm thời gian hơn. Nếu bạn đang có ý định viết một bản kế hoạch kinh doanh thì nên trình bày ngắn gọn và có thể tham khảo gợi ý nội dung được bytuong.com chia sẻ trong bài viết với chủ đề Nội dung lập Kế hoạch kinh doanh trên 1 trang giấy từ a đến z ngày hôm nay.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của bytuong.com đã giúp các bạn có thể hình dung ra một bản kế hoạch kinh doanh tóm tắt ngắn gọn chỉ trên 1 trang giấy sẽ cần trình bày những nội dung gì, cách thể hiện như thế nào và lợi ích của nó. Chúc bạn sẽ thành công với ý tưởng kinh doanh của mình chỉ với một bản kế hoạch 1 trang giấy. Cảm ơn đã theo dõi hết bài phân tích này.

Trả lời