Tại sao nhiều người thân, bạn bè lại không dám lên tiếng khi bạn gặp khó khăn hoặc cần tiền? Rất thực tế

Nói đến tiền thì tổn hại đến tình cảm. Nói đến tình cảm lại tổn hại đến tiền.

Thế nhưng ngoại trừ việc nói đến tiền vì lợi ích. Nói đến tiền lại chính là lúc tốt nhất để chứng minh tình cảm. Rất nhiều người đã từng tâm sự rằng, họ đối xử với người thân, bạn bè rất tốt. Nhưng khi họ gặp khó khăn, người thân bạn bè đều lảng tránh không muốn cho họ vay tiền.

Tại sao nhiều người thân, bạn bè lại không dám lên tiếng khi bạn gặp khó khăn, cần đến tiền?

1, Họ không biết bạn thực sự sẽ sử dụng tiền vào mục đích gì?

Gặp phải khó khăn lớn là những lúc như thế nào?

Thường là những nhu cầu cuộc sống như bạn hoặc người nhà bị bệnh, kết hôn, mua nhà, mua xe…Ngoài ra còn có những nhu cầu mượn tiền bất bình thường khác. Ví dụ như: thua cờ bạc, khởi nghiệp thất bại, tiêu quá nhiều tiền vào xa xỉ phẩm…

Còn một trường hợp nữa đó là đầu tư. Hầu hết mọi người đều có thái độ hết sức cẩn trọng và cảnh giác trước đầu tư. Nếu như bạn vay tiền vì đầu tư, có lẽ bạn bè người thân đều không muốn cho bạn vay.

Tôi có một người bạn, lương tháng chỉ 7 triệu. Nhưng tháng nào cũng phải trả từ 8-10 triệu tiền thẻ tín dụng. Tháng nào cậu ấy cũng phải vay tiền bạn bè. Lúc mới đầu, mọi người đều rất vui vẻ và nhiệt tình giúp đỡ. Thậm chí có người còn không cần cậu ấy phải trả tiền.

Thế nhưng, chứng nào tật ấy. Không có tiền nhưng cậu ấy vẫn thường xuyên mua đồ đắt tiền, hàng hiệu. Cuối tháng lại vay bạn bè.

Sau này mọi người đều biết chân tướng sự việc nên không ai dám cho cậu ấy vay tiền nữa. Lý do là bởi, cứ vay được tiền là cậu ấy lại đi mua đồ đắt tiền, xa xỉ phẩm. Sống sung sướng hơn người khác rất nhiều.

2, Danh dự và năng lực của bạn khiến người khác phải nghi ngờ

Đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu nhất mà nhiều người không muốn cho bạn vay tiền. Danh dự và năng lực của bạn khiến người khác phải nghi ngờ.

Ví dụ bạn từng mang tiếng “vay tiền không trả”, “nợ dai như đỉa”. Hay công việc mà bạn đang làm rất khó kiếm ra tiền. Bạn bè, người thân không nhìn thấy hy vọng trả tiền từ bạn.

Đây đều là những nguyên nhân mà người khác không muốn cho bạn vay tiền.

>> 4 Cách đoán được nhân phẩm một người, giúp bạn nhìn thấu đồng nghiệp

3, Họ cũng sợ mình phải dùng tiền đột xuất

Người tính không bằng trời tính. Cuộc sống này có rất nhiều nguy cơ tai họa không thể lường trước hay tránh  được. Có thể là bạn bè hoặc người thân của bạn khá cẩn trọng. Họ sợ sau khi cho bạn vay tiền, họ cần dùng tiền gấp, bạn không trả kịp.

Dĩ nhiên, vay tiền của người khác là điều vô cùng đau khổ. Họ không muốn giống như bạn, nên họ không muốn trải nghiệm.

4, Mối quan hệ giữa bạn và họ chưa đủ tốt

Vẫn còn một nguyên nhân nữa khiến người khác không muốn cho bạn vay tiền. Đó là bình thường bạn đối xử với họ rất tốt. Nhưng họ là những người chỉ xem trọng lợi ích. Hoặc là mối quan hệ giữa bạn và họ chưa đến mức họ tin tưởng để cho bạn mượn tiền.

Mối quan hệ là điều rất khó nắm bắt. Có thể bạn để họ trong lòng mình, nhưng họ chưa chắc đã để bạn trong lòng họ.

Nếu muốn bạn bè người thân cho bạn vay tiền. Bạn có thể tham khảo những cách làm sau:

① Nói với đối phương mục đích mà bạn muốn vay tiền để làm gì?

② Nói rõ cho đối phương biết, thời hạn khi nào bạn sẽ trả lại tiền cho họ.

③ Nói rõ với đối phương rằng bạn sẽ chi trả một khoản tiền lãi cho họ.

④ Không có việc gì cũng nên giữ liên lạc với đối phương. Đừng để đối phương có suy nghĩ rằng bạn liên lạc với họ là chỉ để vay tiền. Và cũng cần phải thể hiện rõ, bạn vẫn còn nợ tiền chưa trả cho họ.

Cuối cùng, chúng ta cần phải hiểu rõ một quan điểm rằng: “Cho vay tiền là tình cảm, không cho vay cũng phải giữ bổn phận. Nếu bạn bè người thân không cho chúng ta vay tiền cũng không nên oán hận họ.

Tốt nhất nên nâng cao năng lực bản thân, mở rộng quan hệ xã hội, nâng cao quyền lực. Kiếm nhiều tiền hơn thì sẽ ít phải đi cầu cạnh người khác hơn.

Chúc cho cuộc sống của các bạn ngày càng tốt đẹp!

Trả lời