13 Điều sau khi nghỉ hưu rồi mới biết, người trẻ nên nghiền ngẫm để hiểu nhân thế

Ai rồi cũng sẽ phải bước vào cuộc sống tuổi già. Thời đại phải nuôi 5,6,7,8 thậm chí là 9,10 người con đã một đi không trở lại. Dù là thời đại 1,2 con như hiện nay cũng không hề nhẹ nhàng hơn trước. Các bậc cha mẹ đã và đang sắp nghỉ hưu hãy nên thay đổi lại một chút nguyên tắc sống của mình. Để tránh việc giẫm vào vết xe đổ của người đi trước.

Hãy thử áp dụng những nguyên tắc sống mới để thu xếp cuộc sồng về hưu ổn thỏa. 13 điều về tuổi già dưới đây đáng để đọc và ngẫm nghĩ.

1, Khi răng còn khỏe, chân còn khỏe, nhân lúc chưa câm chưa điếc, tư duy còn rõ ràng hãy thưởng thức hương vị cuộc sống. Thưởng ngoạn non nước hữu tình. Đi khắp chân trời góc bể.

Có như vậy mới không uổng một đời. Đừng để đến khi mắt mờ chân chậm, rụng hết răng rồi mới tự trách mình. Hãy nhớ rằng, trên đời này không tồn tại những liều thuốc mang tên hối hận.

2, Đừng nên bao biện hay giúp đỡ cuộc sống và công việc của con cái. Con cháu tự có phúc của con cháu. Cuộc đời của ai người đó sống, đường của ai người nấy đi. Nên buông tay thì phải buông tay. Phải để con cái tự lập bạn mới có thể trút bỏ được gánh nặng của mình.

3, Nhân lúc còn trẻ, còn khỏe thì hãy học thêm cho mình những kỹ năng. Để chuẩn bị cho chiếc tổ trống khi về già. Để đến khi, con cái không có ở nhà, bản thân cũng không đến nỗi chỉ biết thẩn thơ nhìn 4 bức tường. Nếu không có nơi gửi gắm tinh thần, “đãng trí” sẽ tìm đến bạn.

4, Tiêu tiền cho bản thân đừng nên tiếc nuối. Bởi các khoản chi tiêu cho nửa đời còn lại là có hạn. Không nhất thiết phải keo kiệt với bản thân. Hơn nữa cũng chẳng tiết kiệm được là bao. Tiết kiệm quá với bản thân cũng không có ai trao thưởng huân huy chương cho bạn. Tiết kiệm quá chỉ khổ bạn mà thôi.

5, Đừng quá hao tâm tổn vì con cái đến nỗi mất ngủ. Dù bạn mất ăn mất ngủ, vấn đề vẫn cứ tồn tại. Trời sinh voi ắt sinh cỏ. Đừng quá lo bò trắng răng.

6, Đến tuổi 60, không nên so này đo nọ. Quá nửa đời người đã qua, mọi thứ còn lại đều là phù du. Sự tồn tại của bạn mới chính là điều tốt nhất. Vừa lòng và vui vẻ với cuộc sống hiện tại.

Giảm thiểu và kiềm chế dục vọng bản thân. Tuổi già nhìn núi là núi, nhìn nước là nước. Không còn điều gì khiến bạn cảm thấy lạ kỳ. Không nên khó chịu trước những chuyện vụn vặt. Học cách im lặng là vàng.

>> Những câu nói hay về cuộc sống khích lệ động viên tinh thần Năm 2019

7, Tìm lấy một vài người bạn già thân thiết. Giải tỏa nỗi lòng, nói những gì cần nói, xướng những gì cần xướng. Chia sẻ niềm vui cuộc sống.

Già rồi điên cuồng một chút thì sao chứ? Không ai có thể bó buộc tinh thần của bạn. Thư giãn thoải mái, thư giãn tự nhiên chính là pháp bảo để ác quỷ bệnh tật không tìm tới bạn.

8, Dù là một chú lừa kéo cối xay, kéo mãi kéo mãi cũng phải có lúc nghỉ chân. Bước vào giai đoạn tuổi già, đừng nên chuyện gì cũng cố nhúng tay vào.

Đừng nên sức khỏe yếu đuối mà vẫn còn lo lắng vì chưa sửa xong nhà cho con cái. Suy nghĩ xem còn việc gì chưa làm được hay không.

Nóng gan nóng ruột ép mình phải tham gia. Chỉ cần cảm thấy trong người khó chịu hoặc là nghỉ ngơi hoặc là tìm bác sỹ. Tuyệt đối không được ép buộc và áp bức bản thân.

9, Đường đời đã đi quá nửa. Bất cứ chuyện gì cũng đều không thấy lạ. Khái niệm về chân lý không phải lúc nào cũng là nhiều người ít người đánh giá. Không cần thiết phải đấu tranh cao thấp.

Để người khác nắm đằng chuôi chứng tỏ bạn quá ngốc nghếch. Đã đến lúc không được để người khác nắm bắt được bạn. Không phải khéo đưa đẩy mà là thư thái thoải mái. Không phải là đa mưu túc trí mà là dày dạn kinh nghiệm. Thích ứng trong mọi hoàn cảnh tình huống.

10, Đừng nên quá tin tưởng vào những thức dưỡng sinh vô bổ. Thuốc bổ bằng trời cũng không bằng ngày 3 bữa cơm hợp lý. Mọi việc đều phải có cảm giác của riêng mình. Tuyệt đối không được người khác nói sao là vậy.

Dù có ăn thức ăn biến đổi gen cũng không thể xóa được nét già nua trên khuôn mặt bạn. Không phải cứ uống cả lố thuốc là có thể trường sinh bất lão. Tiêu tiền vào những nơi không đáng tiêu thà ăn nhiều các loại sơn hào hải vị hưởng thụ cuộc sống còn hơn.

11, Bất cứ sự rèn luyện nào cũng phải có tuần có tự. Rèn luyện tuổi già chính là một thú vui tạo nhã. Tuy nhiên phải vừa vặn thích đáng. Đừng cho rằng bạn vẫn còn đủ sức tranh  tài cao thấp với người trẻ. Cuối cùng người ngã xuống chính là bạn, người thiệt hại nhiều nhất cũng chính là bạn.

12, Đừng tự chuốc tức giận vào thân. Người khác tức giận, còn mình hãy cố gắng để không tức giận. Tức giận là cát bụi khiến tinh thần bạn bị vẫn đục. Hãy coi nó như những đám mây để gió cuốn bay đi.

Đừng nên chuyện gì cũng phải để bụng. Già rồi da mặt có dày chút cũng không sao. Không sợ bị người khác dị nghị đàm tiếu. Người khác nói sao mặc kệ. Mình vẫn là chính mình, vui vẻ mà sống. Không tức không giận mới an nhiên.

13, Cuộc đời ngắn ngủi, đừng nên quá xét nét bản thân. Cười lên để mà sống. Cuộc đời trăm năm cũng chỉ là một quá trình, tốt xấu tự mình hay.

Muốn sung sướng một đời phải có lối sống riêng của mình. Không cần phải sống vì ai cả. Theo đuổi cuộc sống tự nhiên nhẹ nhàng mới là điều quan trọng nhất. Cuộc đời rực rỡ hay u tối chỉ có bạn mới là người rõ nhất.

Trả lời