Những câu nói hay về sự ra đi (giúp nhận ra những điều quý giá hiện tại)

Những câu nói hay về sự ra đi (giúp nhận ra những điều quý giá hiện tại)

Sự ra đi mang đến cho con người ta một cảm giác mất mát và đau lòng. Sự ra đi không đơn thuần chỉ là việc chúng ta mất đi một ai đó, mà nó để lại cho chúng ta rất nhiều suy nghĩ về giá trị cuộc sống, về những điều chúng ta cần trân trọng.

Những câu nói hay về sự ra đi (giúp nhận ra những điều quý giá hiện tại) sẽ giúp chúng ta học cách trân trọng những gì đang có, những gì đang tồn tại để khi mất đi rồi không phải hối tiếc. Mời các bạn cùng đón đọc nội dung bài phân tích hôm nay.

1, Một con người đã sống rồi thì phải có ngày chết, thế nhưng chỉ cần bạn vẫn còn sống thì phải sống theo cách tốt nhất.

Chúng ta tồn tại theo quy luật tự nhiên, sinh – lão – bệnh – tử. Đã sinh ra trên đời, chúng ta ắt hẳn sẽ có ngày chết đi theo đúng nghĩa đen của nó. Đó là điều không ai có thể tránh khỏi.

Câu nói này giúp chúng ta học được một điều rằng, nếu còn đang sống thì phải sống theo một cách tốt nhất, mà người ta hay gọi đó là đáng sống. Đừng để uổng phí quãng thời gian bạn đang sống để đến khi ra đi cảm thấy hối hận vì những gì mình chưa kịp làm.

Một hình ảnh phổ biến ngày nay đó chính là tuổi trẻ thì lao đầu vào làm việc kiếm tiền, để đến khi già đi không thể tận hưởng cuộc sống nữa và chỉ còn chờ ngày ra đi. Hay là những người không biết quý trọng bản thân, không sống ý nghĩa mà chỉ chọn lối sống buông thả, không yêu quý gì bản thân mình.

Thời gian của mỗi người đều có hạn, bạn không thể bảo nó dừng lại hay dùng tiền để mua. Cho nên, đừng uổng phí thời gian của mình để làm những việc không đáng, mà hãy sống theo cách mà bạn cảm thấy hạnh phúc và đáng sống nhất.

Mỗi người có một cuộc đời, không ai giống ai. Nên đừng cố bắt chước cách sống của người khác để biến mình thành họ. Vì đối với họ đó là cách sống hạnh phúc, nhưng đối với bạn đó có thể là một cực hình.

2, Một cuộc đời vô dụng là một cách chết đến sớm

Không phải cứ chết đi thật sự mới là chết, mà nếu bạn sống vô ích, sống vô nghĩa thì coi như bạn đã chết rồi.

Câu nói này giúp chúng ta nhận ra một điều rằng, không nên sống một cuộc đời vô nghĩa, không làm gì cả, sống một cuộc đời nhàm chán. Bạn đang có thời gian, bạn đang là chủ của cuộc đời mình tại sao lại không khiến nó tốt hơn, tận hưởng cuộc sống mà lại khiến nó tệ đi.

Bạn có thể một lần thoát ra khỏi vùng an toàn để thử thách bản thân với nhiều điều mới, trải nghiệm cuộc sống nhiều hơn, sống không giống với cuộc sống bình thường của bao người khác, luôn tìm cách khiến cuộc sống của mình trở nên thú vị và hạnh phúc nhất.

Để sống hạnh phúc, sống đúng nghĩa bạn nên đặt mục tiêu cho bản thân, vạch ra hướng đi cho cuộc đời mình, thử thách bản thân, thoát ra khỏi vùng an toàn. Và hơn hết đó chính là hành động hơn là chỉ suy nghĩ hay nói xuông. Cuộc sống là do bạn nắm bắt và quyết định. Đừng tự giết chết mình chỉ vì một cuộc đời vô dụng.

3, Hãy cho tôi tự do hoặc cho tôi cái chết – Patrick Henry

Câu nói của Patrick Henry cho chúng ta nhận ra một điều rằng, tự do là thứ rất quý giá. Nếu không có tự do, có nghĩa chúng ta đã chết rồi.

Câu nói này đúng với thời chiến tranh, khi đất nước còn nô lệ và phải sống dưới sự áp đặt của những nước cầm quyền. Nhưng nó cũng không hề sai ở cuộc sống hiện đại của chúng ta.

Mặc dù chúng ta đang sống trong thời hòa bình không có chiến tranh nhưng điều đó không có nghĩa ai cũng được tự do. Dễ hình dung nhất đó chính là những người chỉ sống theo sự định hướng, sắp xếp của gia đình mà không có lấy một mục tiêu hay quyết định hướng đi riêng cho bản thân.

Tự do là không chỉ là sự giải thoát cho bản thân, mà theo nghĩa bóng nó là lúc bạn tự làm chủ cuộc đời mình. Bạn có thể quyết định mình học ngành gì, theo đuổi đam mê hay công việc như thế nào. Mọi sự lựa chọn đều là ở bạn và bạn sẽ chịu trách nhiệm với điều đó.

Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta mất đi sự tự do khi gia đình cố gắng ràng buộc và áp đặt chúng ta vào một cuộc sống mà họ đã vạch ra (đó chỉ là một khía cạnh nhỏ thôi nhé). Nhiều người sẽ phản kháng, nhưng cũng có rất nhiều người chấp nhận cuộc sống đó. Chấp nhận có nghĩa bạn đã đánh mất cuộc sống của chính mình mà đang sống cho người khác. Nó cũng chẳng khác gì mất bạn đã chết thật rồi.

Bài học chúng ta rút ra ở đây đó là hãy để cho bản thân được tự do và chủ động trong mọi việc. Chúng ta chỉ sống một lần duy nhất trên đời, nên đừng đánh mất sự tự do vốn là của chúng ta.

>> Những câu nói hay về cuộc sống và cuộc đời năm 2019

4, Cái chết không phải là mất mát lớn nhất trong cuộc sống. Sự mất mát lớn nhất là cái chết trong lòng khi chúng ta đang sống

Khi một ai đó ra đi, chúng ta sẽ rất đau lòng, nhưng nó không phải là sự mất mát lớn nhất trong cuộc sống .Sự mất mát lớn nhất chính là cái chết trong lòng khi chúng ta đánh mất một ai đó, một điều gì đó.

Khi chúng ta còn đang sống, nhưng vì cách suy nghĩ, cái tôi và hành động mà chúng ta đánh mất đi những mối quan hệ không bao giờ có thể lấy lại được. Nếu người đó có ảnh hưởng, có tình cảm sâu đậm với bạn thì đó chính là lúc bạn chết trong lòng.

Câu nói này sẽ dễ hiểu nếu như chúng ta đặt nó vào chuyện tình cảm. Hai người yêu nhau, đến khi cãi nhau chia tay mặc dù còn tình cảm rất nhiều nhưng vì cái tôi nên hai người quyết định không níu kéo người còn lại nữa. Như vậy, chúng ta đôi khi vì sự ích kỷ của bản thân mà đánh mất những người thương yêu và quan trọng với mình. Nó sẽ để lại rất nhiều nỗi đau trong lòng mà khó xóa được.

Cho nên, hãy trân trọng những gì bạn đang có, hãy yêu thương và giữ lấy những người đang bên cạnh bạn ngay lúc này. Bởi vì một khi đánh mất bạn sẽ không bao giờ tìm lại được.

5, Đừng gửi hoa cho tôi khi tôi chết. Nếu bạn thích tôi, hãy gửi chúng trong khi tôi còn sống

Khi chúng ta chết đi rồi, có lẽ lúc đối mặt với nhau chỉ còn là một khung hình nên chúng ta sẽ không e ngại hay sợ sệt. Lúc này bạn mới dám thổ lộ hay nói những điều mà khi còn sống bạn không giám nói. Nhưng nó sẽ không còn ý nghĩa gì nữa.

Nên nếu bạn có điều gì muốn nói, có điều gì muốn thổ lộ hay có tình cảm với ai, hãy gặp họ và nói trực tiếp khi còn có thể. Khi chết đi mới nói thì đó là quá muộn rồi. Bạn có lẽ sẽ nắm bắt được hạnh phúc của mình khi dám thổ lộ sớm hơn.

Khi một ai đó mất đi, mà chúng ta chưa kịp có lời muốn nói thì lúc đó hối hận đã muộn. Chúng ta không biết được điều gì có thể xảy ra một cách bất ngờ, chúng ta không thể biết được mình còn tồn tại bao lâu. Cho nên hãy tranh thủ ngay bây giờ làm những điều mình muốn, thổ lộ với người mình yêu thương, cảm ơn những ai đã giúp đỡ hay xin lỗi với những việc bạn đã làm.

Cuộc đời của mỗi người chỉ có một giới hạn nào đó, chúng ta không thể bảo thời gian chờ ta một chút. Vì thế khi còn sống hãy cố gắng sống thật ý nghĩa, tận hưởng cuộc sống, làm những điều mình muốn và sống hạnh phúc. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài phân tích này cùng bytuong.com

Trả lời