Đoán nhân phẩm của 1 người tốt hay xấu? nhìn 3 điều này là đủ, đừng để ai có cơ hội lừa bạn

Cổ nhân có câu nói rất hay “biết người biết mặt khó biết lòng”. Nhìn bề ngoài một người ăn mặc quần áo đẹp thực tế anh ta đã làm rất nhiều những việc xấu ở sau lưng.

Có những sự việc nhỏ lại có thể biết được nhân phẩm của một người là cao hay thấp. Ví dụ nói, người bên cạnh bạn, bạn không thể phán đoán nhân phẩm của một người là tốt hay xấu. Vậy thì, bạn hãy thử làm ba điều này xem.

>> 20 câu nói thể hiện sự thông minh và sâu sắc trong cuộc sống năm 2018

1, Sự trung thực khi vay tiền

Mượn tiền là chuyện nhỏ. Những trước và sau khi mượn tiền mới có thể nhìn rõ nhân phẩm củ một người. Nếu một người mượn tiền, chỉ cần mở lời người khác đã cho anh ta vay.

Vậy thì chứng minh một điều nhân phẩm của người này rất tốt, người khác tin tưởng anh ta, mới đồng ý mang tiền cho anh ta. Ít nhất thì mượn tiền bắt buộc phải trả lại.

Nếu không có ai đồng ý cho anh ta vay tiền vậy thì nhân phẩm của anh này thật sự không tốt, bạn cần phải cẩn thận.

Nếu chỉ có một người cho anh ta vay tiền. Chưa đến thời hạn trả tiền anh ta đã chủ động mang tiền trả lại. Chứng tỏ người này là một người trung thực. Người như vậy đã nói là làm, anh ta hứa làm điều gì thì anh ta sẽ cố gắng thực hiện, đó là người có thể giao phó mọi thứ.

Nếu vay tiền người khác phải để đến khi người khác nhắc nhở mới trả lại, lúc đó còn lấy hàng ngàn lý do biện minh. Vậy thì kiểu người này, không chỉ không trung thực mà còn là người giả mạo. Kiểu người này nếu bạn cứ tiếp tục quan hệ, sớm muộn cũng có ngày sẽ khiến bạn phải chịu một mất mát lớn.

>>  Những triết ký cuộc sống không thể không biết

2, Ích kỉ chỉ biết lợi ích riêng

Tôi có một người bạn bán hàng. Bởi vì vào cuối năm, để đạt được hiệu suất cao. Vì kêu gọi một vài người bạn của chúng tôi để mua một số thiết bị gia dụng từ anh ta. Nó cũng là một sự giúp đỡ cho anh ta để lấy được nhà vô địch bán hàng của công ty.

Vốn dĩ nghĩ rằng chỉ cần như vậy. Nhưng có một người bạn nói với chúng tôi rằng anh ta bán những thứ đó cho chúng tôi đắt hơn 20% so với những cửa hàng khác. Điều này khiến cho chúng tôi cảm thấy có chút chạnh lòng.

Hơn nữa, chúng tôi giúp đỡ anh ta, cuối cùng đến bữa ăn cũng không thể mời chúng tôi nổi một bữa. Nếu biết trước, giải thưởng của anh ta là 50 triệu đồng, anh ta không những lợi dụng chúng tôi để đạt được giải thưởng mà còn bán cho chúng tôi với giá cao thì coi như chúng tôi đã nhìn lầm người. Thật là ích kỉ.

Một người ích kỉ sẽ đương nhiên không hiểu việc chia sẻ lợi ích với người khác là gì. Mọi thứ anh ta đều muốn lớn nhất, thậm chí là chỉ muốn một mình hoặc có thể qua một thời gian, ai cũng biết được thủ thuật của anh ta.

Người ích kỉ không nên thân thiết quá, càng không thể tin tưởng. Bởi vì đối mặt với lợi ích rất có khả năng họ sẽ làm tổn thương bạn.

Cho nên, phán đoán một người ích kỉ hay không, thì cần phải nhìn lúc họ đối mặt với lợi ích.

3, Tìm kiếm sự giúp đỡ

Người bạn cũ tên C của tôi nó với tôi một câu chuyện. Bạn của anh ta tên A tìm anh ta giúp đỡ. Việc này bản thân C không có khả năng giúp đỡ, nhưng C vẫn đồng ý giúp A. Vì chuyện này, C tự mình bỏ tiền ra để giúp đỡ cuối cùng việc của A đã được C hoàn thành.

Kết quả là C nói với A rằng anh ta đã giúp A hoàn thành công việc, A chỉ nói ngắn gọn một câu cảm ơn, hơn nữa còn là cảm ơn qua điện thoại, đến nhà của C ,A cũng không đến. Càng không nói đến C vì A mà bỏ tiền của mình ra giúp. Sự việc này đã khiến cho C và vợ của anh ta cãi nhau một trận.

Mỗi người đều có đồng nghiệp, bạn bè rồi có những chuyện cần hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau. Có người, bạn bè đồng nghiệp giúp đỡ họ,họ sẽ thật tâm cảm ơn báo đáp. Kiểu người này chính là kiểu biết trước biết sau, biết rằng người khác giúp mình cũng không dễ dàng gì. Nói thế nào thì nói vẫn cần nhớ đến ân tình.

Cũng có kiểu người, bạn bè và đồng nghiệp giúp đỡ họ. Trực tiếp nói cảm ơn rồi thôi, sau đó coi như không có chuyện gì xảy ra, nghĩ rằng họ giúp đỡ anh ta là điều tất nhiên, giống như A.

C giúp đỡ anh ta, A chỉ nói một câu cảm ơn nhưng không hề nghĩ rằng C vì giúp A mà đã dùng tiền của mình. Kiểu người này, chúng ta có thể giúp họ 1 lần nhưng từ nay về sau đừng họ bất cứ việc gì.

Cho nên, bạn muốn xem một người có tử tế không thì xem lúc tìm anh ta giúp đỡ, những người đã từng giúp đỡ anh ta một lần có muốn tiếp tục giúp anh ta thêm lần thứ hai không.

Vì vậy, khi giao lưu với một người bạn phải lắng nghe lời họ nói và quan sát hành động của họ, càng nên xem xét một cách chi tiết hành động của anh ta.

>>  Cách trở thành người giỏi nhất, người thành công(Phần 2)

Thái độ quyết định tất cả. Chi tiết quyết định nhân phẩm. Bạn giao lưu với người có nhân phẩm tốt, bản thân bạn sẽ càng ngày càng tốt lên. Bạn giao lưu với người có nhân phẩm không tốt, bạn sẽ không nhận được lợi ích gì thậm chí họ còn khiến bạn phải chịu đựng thêm nhiều mất mát.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *