8X thất nghiệp vẫn chưa là gì, 9X thất nghiệp mới đang sợ

Một thế hệ 9x sắp thất nghiệp

Một người bạn 9x làm việc trong một công ty chế tạo những sản phẩm về Internet. Công ty này bắt đầu với một tài khoản công cộng, sau đó chỉ ngắn ngủi vài năm sau đã hoàn vốn. Mô hình kinh doanh của người bạn này cực kỳ gợi cảm. Cô ấy rất trân trọng cơ hội này, công việc không ngừng nỗ lực, biểu hiện của cô ấy cũng rất tốt.

Sau đó cô ấy nói với tôi rằng cô ấy thất nghiệp rồi.

Công việc của cô ấy tương tự như dịch vụ khách hàng, chẳng hạn như đặt vé cho khách hàng hoặc đặt một tách cà phê Starbucks. Nhưng khi công ty phát triển, những công việc này đã được thay thế bởi AI (Robot- Trí tuệ nhân tạo).

Lấy ví dụ về việc gọi một cốc cà phê, robot- trí tuệ nhân tạo sẽ tự động nhận ra giọng nói của người dùng và thu thập thông tin người dùng.

Đối với người dùng mới, robot- trí tuệ nhân tạo hỏi: hey, bạn muốn uống gì? Đối với người dùng cũ, nó sẽ nói: Thân mến, giống lần trước đúng không, một tách lớn cà phê nóng, nửa đường, gửi đến công ty?

Robot không chỉ thông minh mà còn nhiệt tình hơn nhiều. Hơn nữa, nó không đòi hỏi bảo hiểm và tiền lương.

Thế hệ 9x thất nghiệp mới đúng là thất nghiệp thật sự.

Đều là đi ra ngoài bán lao động kiếm tiền, cũng mong các nhà tư bản cho mọi người cơ hội kiếm tiền. Sớm hay muộn mọi người đều bị thất nghiệp một lần, thế nhưng thế hệ 9x thất nghiệp thì thực sự thất nghiệp mãi mãi.

Trong khi đó, bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam số 1, quý 1/2014 của Bộ LĐ-TB-XH công bố tỉ lệ thất nghiệp cao rơi vào những người có trình độ chuyên môn. Trong đó, thanh niên từ 20 – 24 tuổi tốt nghiệp CĐ, ĐH trở lên thất nghiệp tới 20,75%. Đặc biệt, có hơn158.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp, cao gấp 1,7 lần so với cuối năm 2012.

Đối với những người có thu nhập từ nguồn bất động sản, thất nghiệp chính là kỳ nghỉ. Nhưng không có thu nhập tài sản nào, sau đó có thể rơi vào cấp quản lý trung bình. Khi không nhận được những lọi nhuận mà bất động sản đem lại, sẽ bị mất việc làm và thất nghiệp thật sự.

Tôi có một dự đoán táo bạo rằng: với làn sóng thất nghiệp dữ dội vào thế hệ 9x sắp tới, áp lực tâm lý của 9x sẽ cao hơn rất nhiều so với thế hệ 8x.

>>  Nếu ông chủ đưa bạn 10 đồng, bảo bạn đi mua Thuốc giá 15 đồng thì bạn sẽ làm thế nào?

Một khu vực rộng lớn chứa đầy những người trầm cảm, khi đó những bác sĩ tâm lý sẽ là ngành có tương lại được hứa hẹn trong thập kỷ tới.

Giữ sự quan tâm đến thời gian

Vận mệnh của một người chắc chắn phải dựa vào việc tự mình phấn đấu, nhưng cũng cần xem xét quá trình lịch sử lâu dài.

Lý do thất nghiệp thường gặp phổ biến thứ hai; thị trường không ngừng thay đổi, công ty và công việc của bạn đã bị thời đại bỏ qua rồi.

Kén việc là tâm lý khá phổ biến của nhiều bạn trẻ hiện nay, kể cả những cô, cậu cử tương lai, hiện còn đang ngồi nghế giảng đường. “Đó không phải là việc của tôi” – H. thường trả lời như thế khi có ai đó, đề cập đến những việc làm thêm như: chạy bàn, tiếp thị, bán hàng,vv.

Không ít bạn “học giỏi để bảo đảm thành tích”, “để làm vui lòng bố mẹ” thì sau khi ra trường sẽ phải chịu thêm nhiều áp lực. Tại sao bạn không học vì mình, vì công việc tương lai hay vì một mục đích nào đó đã được xác định trước?

Kinh nghiệm của những người đi trước chính là hình ảnh thu nhỏ của thời đại: lưu lượng đang chuyển từ phương tiện truyền thống sang Internet.

Tại Việt Nam, thời gian vừa qua khi mà lãi suất cho vay đang ở mức cao, nhiều doanh nghiệp đang trì hoãn hoặc không muốn mở rộng đầu tư. Lượng dịch vụ và hàng hóa được sản xuất vì thế mà càng co hẹp lại. Điều này đã ảnh hưởng đến số việc làm được duy trì hay tạo mới.

Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam Chang-hee Lee nhận định: “Mặc dù Việt Nam không có tỷ lệ thanh niên thất nghiệp cao ở mức báo động như nhiều nước khác, đảm bảo việc làm có chất lượng cho thế hệ trẻ vẫn là một thử thách lớn với quốc gia này”.

Tại thị trường thay đổi nhanh như hiện nay, các chuyên gia có nguy cơ cao hơn trong việc chống lại những thay đổi của thị trường. Việc áp dụng vị trí của bạn càng hẹp, nguy cơ thất nghiệp của bạn càng cao.

Người quản lý kỹ thuật có thu nhập hàng năm 500.000 có nhiều khả năng mất việc hơn là nhân viên quầy lễ tân với thu nhập hàng năm là 50.000.

Điều đặc biệt là công việc càng mạnh thì bạn sẽ càng có nguy cơ phải đối mặt với rủi ro thất nghiệp cao khi bạn trên 30 tuổi.

Trong thời đại này, ngày càng khó khăn hơn để hoàn thành công việc. Hầu hết mọi người đều phải đối mặt với nguy cơ thất nghiệp và sẽ có nhiều chuyển đổi nghề nghiệp.

>> 4 công việc “chống cháy” có tiền ngay khi bạn thất nghiệp

Vậy làm thế nào để bạn giảm nguy cơ thất nghiệp?

1, Học cách chú ý đến xu hướng thay đổi của ngành công nghiệp

Có hai dấu hiệu điển hình của sự suy giảm của ngành công nghiệp: mất mát nhân tài, mức lương giảm sút. Đồng thời còn đi kèm với việc sa thải quy mô lớn.

Đối mặt với một ngành công nghiệp đang bị chìm xuống đáy biển, lời khuyên của tôi là chạy thật nhanh, bạn vẫn còn có khả năng.

2, Học hỏi để chú ý đến hướng đi của công ty

Nó phụ thuộc vào việc công ty đang tạo ra giá trị thực sự và liệu nó có đang tăng lên hay không. Nên cùng với những công ty có xu hướng phát triển lâu dài phấn đấu.

3, Tìm ra con đường thăng tiến và không gian phát triển của bạn.

4, Tăng các nguồn thu nhập và giảm tỷ lệ thu nhập tiền lương.

Có gia đình rồi thì đầu tư nhiều hơn, không có gia đình nên mua nhà sớm, không mua được nhà tiết kiệm nhiều hơn, không tiết kiệm được tiền thì học nghề.

5, Tạo thêm mối quan hệ, quen biết thêm bạn nè từ mọi tầng lớp xã hội.

Xã hội này mãi mãi không thiếu cơ hội mới, chỉ là bạn không biết.

Tích lũy rất quan trọng. Giàu có cũng được, kỹ năng cũng được, mối quan hệ cũng cần sâu đậm, không có con đường đặc biệt nào khác. Miễn là ếch không được nấu chín trong nước ấm, con ếch cuối cùng sẽ không quá tệ.

>>  Chiêu bán hàng biến món ăn tầm thường nhất của nhà hàng sang chảnh, trở thành món ăn đắt khách làm lu mờ những món đắt tiền khác trên thực đơn

Rời khỏi một công ty hay một ngành công nghiệp đang xuống dốc có thể là một điểm khởi đầu mới và một cơ hội để hồi sinh. Nhưng tiền đề là bạn phải “mãi mãi lưu giữ khả năng rời đi bất cứ lúc nào.”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *