Sự khác biệt thực sự giữa kinh doanh và khởi nghiệp

Thành thật mà nói, trong xã hội ngày nay chỉ cần nghe thấy những mô tả và những gì liên quan đến hai chữ “khởi nghiệp” là đã có nhiều người cảm thấy phản cảm, đặc biệt là cha mẹ của chúng ta. Bất kỳ hình thức kinh doanh nào tồn tại đều có thể được gọi là kinh doanh, kiếm được tiền tức là kinh doanh tốt, không kiếm được tiền là kinh doanh ngoài.

Điểm này tương tự giống như người Hà Nội và người Thành phố Hồ Chí Minh. Trước đây một số người đã từng bóng gió rằng tại sao Hà Nội không nắm bắt được cơ hội của Internet. Một trong những lý do tôi nghĩ cực kỳ quan trọng là bởi vì người dân Hà Nội an toàn và không thích mô hình kinh doanh mà họ không hiểu. Họ không thích các ngành phải tích lũy thời gian và tiền bạc.

Một số người có thể nói rằng, nhìn xem phần lớn các công ty Internet đều hoạt động mà bị thua lỗ ngay từ thời kỳ đầu? Cho nên cuối cùng liệu có mấy cái còn sống sót? 99% các công ty khởi nghiệp đều đã chết. Lấy một ví dụ:

1, Ví dụ thứ nhất

Xu hướng mua hàng theo kiểu hàng trăm trung đoàn vẫn còn sống động trong thời kỳ hiện tại của chúng ta, chúng ta vẫn còn có thể nghĩ đến những trang web mua hàng theo nhóm, chẳng hạn các trang lazada, shopee, tiki.vn, vân vân. Hàng năm có trang web cần trợ cấp đến hàng tỷ đồng để tồn tại và duy trì sự phát triển. Hoặc có những trang đã phải phối hợp hoặc bị mua lại để tối đa hóa lợi nhuận.

2, Ví dụ thứ hai

Những hãng taxi ngày trước trên thị trường taxi của Việt Nam chẳng hạn như Mai Linh, Vinasun, Group, Ba Sao, vân vân. Có bao nhiêu doanh nghiệp hiện nay còn sống sót? Logic của kinh doanh Internet là đầu tiên hoặc là chết. Khả năng tiếp theo có thể là bị công ty mẹ mua lại hoặc thảm hại hơn một chút là bị phá sản không còn dấu tích trên thị trường.

>>  Làm kinh doanh: “Cần làm mạnh, chứ không phải làm lớn”

3, Ví dụ thứ ba

Thời kỳ hưng thịnh nhất của màu xe đạp là màu đỏ, cam, vàng, xanh, tím, vân vân. Mỗi một màu đều không đủ cho thị trường sử dụng. Bây giờ thì sao? Mọi người không ưa chuộng màu sắc quá sặc sỡ, vì thế những công ty chuyên về sản phẩm đầy màu sắc đã gặp phải tình trạng không thể chi trả, những người bạn làm việc cho các công ty đó trước đây cũng đã rời đi tìm những công việc khác từ rất lâu rồi.

>>  Tỷ lệ các quán ăn đóng cửa có thể tới 65%, nguyên nhân đến từ đâu dẫn đến tỷ lệ đóng tiệm cao vậy?

Kiểu kinh doanh theo xu hướng chỉ nổi lên một thời gian rồi nhanh chóng dập tắt ngay sau đó. Tất nhiên, cũng có những công ty còn sống sót bởi vì họ có mô hình doanh nhân dựa vào xây dựng một câu chuyện, nhưng chúng rất hiếm.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự sống còn của doanh nghiệp, có thể là dựa vào khả năng cá nhân và tầm nhìn xa của doanh nhân, có thể dựa vào giá trị vốn và cơ hội thị trường. Do đó, những người như Jack Ma thực sự rất lợi hại, cộng thêm cả sự may mắn trong đó tạo nên thành công như ngày hôm nay.

Nếu Jack Ma không có sự may mắn nhất định thì có thể bây giờ ông cũng chỉ là một doanh nhân bình thường. Cái gọi là thiên thời, địa lợi, nhân hòa nếu thiếu đi một thứ đều không được.

Tuy nhiên, làm kinh doanh lại không giống nhau. Anh ta có thể mặc một chiếc áo khoác tuyệt đẹp, nhưng mục tiêu của anh ta nói chung có hai bước: đầu tiên là sống sót và sau đó là sống tốt hơn. Chẳng hạn, những người mở cửa hàng Shopee trên toàn thế giới đang xem xét cổ phiếu mỗi ngày. Nếu đầu tư một đô la bạn có thể kiếm lại vài đô la. Họ thường tính toán rất rõ ràng và sẽ không thể nào chi nhiều hơn một đô la.

(Không phải chi tiêu tiền vào người đầu tư, tiêu tiền rồi cũng cảm thấy không đau lòng) Họ thường có ý thức sâu sắc về kinh doanh và những gì họ làm. Đôi khi việc nhìn thấy nó quả thực sẽ thấy không dễ làm ăn.

Từ thương mại bán buôn hàng hóa nhỏ đến thương mại điện tử trong hai năm đầu, cộng thêm kinh doanh vi mô trong những năm gần đây, chỉ cần có thông tin bất cân xứng, chỉ cần có sự khác biệt về giá, họ sẽ làm điều đó. Tất nhiên, họ cũng dễ kiếm tiền hơn.

4, Ví dụ về câu chuyện kinh doanh

Chia sẻ một câu chuyện về việc chuyển từ khởi nghiệp sang làm kinh doanh. Sau khi tốt nghiệp đại học, anh ta bắt đầu một dự án video trực tiếp với hai tài năng lớn từ Stanford. IDG đã bình chọn. Sau đó, công ty đã được mua lại bởi một đại gia hiện nay đang rất thành công trên thị trường. Khởi nghiệp lần đầu coi như thành công.

Lần thứ hai họ lại tham gia một dự án và thực hiện quảng cáo luồng thông tin (tham khảo mô hình tiêu đề hài hước). Lần này IDG tiếp tục bỏ phiếu cho họ. Mô hình vẫn thu hút người dùng chơi bằng phương tiện trợ cấp. Tốc độ đốt cháy khoảng 5 triệu một tháng. Hàng chục triệu khoản đầu tư IDG sẽ sớm được chi tiêu, và vòng tài chính tiếp theo là rất khó khăn.

Trong tuyệt vọng, họ bắt đầu với thương mại điện tử, bắt đầu từ con số 0. Bây giờ có hàng trăm giao dịch duy nhất mỗi ngày và chúng tôi đã đạt được mức hòa vốn vào tháng trước. Họ có thể kiếm tiền ngay lập tức. Anh ấy nói với tôi rằng anh ấy không bao giờ nghĩ rằng anh ấy sẽ đi đến thương mại điện tử không cao. Chỉ đơn giản là muốn tồn tại trong mùa đông lạnh.

>>  Cách để nhận biết con trai nhà giàu nhưng khiêm tốn

Các tìm kiếm được quan tâm nhiều

Kinh doanh gì 2019    |  Kiếm tiền nhanh

Cách làm giàu nhanhÝ tưởng kinh doanh

Kinh doanh tại nhà     |  Mô hình kinh doanh nhỏ

Kinh doanh online      |  Kinh doanh ở nông thôn

Học cách làm giàu từ hai bàn tay trắng

Kiếm tiền online         |  Khởi nghiệp kinh doanh

Những nghề kiếm tiền nhất ở Việt Nam

Ý tưởng khởi nghiệpKiến thức kinh doanh

Nên Buôn bán gì nhỏ gì bây giờ

Học cách làm giàu

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *