Không thích kiếm tiền khi mọi thứ chưa hoàn hảo, chưa tinh tế và bài học phải sửa soạn thanh lý công ty 1.5 tỷ Đô

Không thích kiếm tiền khi mọi thứ chưa hoàn hảo, chưa tinh tế và bài học phải sửa soạn thanh lý công ty 1.5 tỷ Đô

Jawbone là một công ty khởi nghiệp được đánh giá là thành công tại thung lũng Silicon với sản phẩm chính là thiết bị công nghệ đeo tay vào năm 1999. Jawbone được thành lập dưới sự điều hành và quản lý của CEO Hosain Rahman. Ý tưởng khởi nghiệp này đã được ấp ủ khá lâu và khi đưa ra thực hiện thì thành công rất nhanh.

Sự thành công của Jawbone khiến nhiều chuyên gia kinh tế cũng phải ngạc nhiên. Có thời điểm thương hiệu đồ công nghệ đeo tay này được định giá tới 1,5 tỷ USD và có nhiều sản phẩm gây tiếng vang lớn.

Tuy nhiên, sự thành công của Jawbone không là mãi mãi khi mới đây Hosain Rahman đã quyết định thanh lý toàn bộ 1,5 tỷ USD của Jawbone để quyết định chuyển hướng sang đầu tư một trung tâm sức khỏe lấy tên là Jawbone Health.

Các chuyên gia đánh giá, sự thất bại của Jawbone đến từ việc tụt lại quá xa so với đối thủ, và quá tự tin vào chính những sản phẩm của mình.

>> Ô tô Vinfast của Phạm Nhật Vượng đang ở đâu? Thị trường xe hơi dân Việt thích xe nhập hơn, doanh số xe nhập ngoại vượt trội hơn hẳn

Hosain Rahman đã không cho tung ra bất kỳ sản phẩm nào trong vài năm liên tục. Trong khi đó, đối thủ của Jawbone là Fitbit lại giới thiệu ra thị trường những mẫu sản phẩm mới nhất và được đánh giá là hoàn hảo. Hosain Rahman cho rằng sản phẩm chưa đủ hoàn hảo để tung ra, những sản phẩm trước đó của Jawbonw vẫn nắm vững thị trường. Chính những nhận định mang tính cá nhân đó của mình, Hosain Rahman đã đẩy Jawbone đến sự thất bại.

Với việc không chịu tung ra sản phẩm nào, Jawbone đã làm mất gần hết thị phần của mình, chỉ còn 4,4% trong khi Fitbit lại có tới 34% thị phần. Một điều nữa, thị trường công nghệ luôn luôn thay đổi, những gã khổng lồ như Apple sẽ luôn sẵn sàng nuốt chửng thị trường thì việc không nghiên cứu thị trường, tìm ra những sản phẩm mới để cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu khách hàng là một sai lầm lớn.

Khởi nghiệp với bất kỳ ý tưởng nào trong lĩnh vực nào đều là một ván cờ với sự nguy hiểm nhất định. Một lỗi lầm nhỏ tưởng chừng như không gây hại, hay đơn gian chỉ là những nhận định chủ quan cũng có thể khiến cho công ty của bạn thất bại ngay.

Trong kinh doanh, đặc biệt là trong thị trường công nghệ, chúng ta phải luôn không ngừng nghiên cứu cải tiến và đổi mới sản phẩm. Và đặc biệt, không bao giờ được xem thường bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào của mình. Câu chuyện của Jawbone cho chúng ta thấy hậu quả của việc đứng im quá lâu sẽ dẫn đến thất bại.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *