Người trẻ thích nhảy việc là thiếu lập trường hay do khoảng cách thế hệ?

Cổng thông tin sự nghiệp – nhân sự HRInside thuộc sở hữu của Vietnamworks đã công bố một khảo sát về đối tượng nhảy việc nhiều nhất nằm trong độ tuổi trên 20 đến dưới 30, tức thuộc thế hệ “2000x” (thế hệ Millenials). Thời gian nhảy việc trung bình của thế hệ 2000x rơi vào khoảng 5 năm trở lại và thời gian họ yên vị tại một nơi làm việc cũng chỉ khoảng đó.

Nhìn vào những con số đó, nhiều người thường bày tỏ thái độ khá tiêu cực về sự nhảy việc của giới trẻ và quy chụp nó thành bản tính thiếu kiên trì, lập trường của giới trẻ. Tuy nhiên, nếu chịu khó tìm hiểu, chúng ta sẽ tìm thấy mặt tốt của vấn đề.

Có nhiều yếu tố dẫn đến sự nhảy việc của giới trẻ nhứ: khối lượng công việc nặng nề, ảnh hưởng cuộc sống, sự thay đổi trong các mối quan hệ, môi trường xã hội,… Khi một vị trí mới phù hợp với các giá trị người trẻ quan tâm, nhiều khả năng đó sẽ là lựa chọn cho họ, thay vì vẫn cứ khư khư ở “bến đỗ tạm thời”.

Nhảy việc có là chuyện thường tình

Theo đó, khi cả nhà tuyển dụng và ứng viên không tìm được tiếng chung cũng như hướng đi chung để cùng phát triển thì nhảy việc lại là giải pháp tốt cho cả hai. Nó giúp nhân viên tìm được một vị trí tốt, phù hợp hơn về mọi mặt như đãi ngộ, cơ hôi thăng tiến, môi trường,..Đừng chỉ nhìn một khía cạnh của vấn đề, hãy suy xét ở góc độ tích cực hơn để thấy nó không xấu như ta vẫn tưởng.

Ngoài ra, một lý do khá phổ biến, đó là việc thay đổi chỗ ở, thay đổi môi trường sống kéo theo sự thay đổi nơi làm việc. Ví dụ, nếu nơi ở mới quá xa chỗ làm cũ người trẻ sẽ chọn tìm một công việc khác “gần” hơn thay vì chấp nhận đi xa để gắn bó với nơi cũ nhưng những thế hệ đi trước.

Theo một nghiên cứu của Công ty Cornerstone International Group (Singapore) nhiều năm kinh nghiệm trong việc quản lý nguồn nhân lực, thì có đến 77% người trẻ hiện đại với lối sống năng động và ưa xê dịch, sẵn sàng cân nhắc chuyện nhảy việc, thay đổi nơi sống đến một thành phố khác, quốc gia khác và xem đó như là một bước chuyển lớn trong sự nghiệp.

Trong một khảo sát của Trung tâm Tư vấn nguồn nhân lực Alpha với 500 nhân sự trong độ tuổi 25 – 40 thuộc 48 công ty có quy mô từ 1.000 lao động trở lên tại Tp.HCM, có đến 67% cho biết sẽ nhảy việc khi có cơ hội; 56% nói rằng họ từng nhảy việc khi làm chưa được 1 năm, và chỉ 1 người làm việc 20 năm tại một doanh nghiệp dù không ít lần có ý định đổi thay.

“Người lao động có quyền lựa chọn việc làm, nơi làm việc theo mong muốn. Nhưng tất nhiên phải phù hợp với năng lực nghề nghiệp của mình”, Chuyên gia về thị trường lao động Trần Anh Tuấn khẳng định.

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *