Mở 1 Siêu thị mini chỉ vì trả nợ, Đôi vợ chồng đã tạo nên “truyền thuyết” trong ngành Bán lẻ Nhật Bản

Tại thị trấn nhỏ ở gần khu vực Sendai, Nhật Bản lượng dân cư không nhiều chỉ khoảng gần 4000 người. Ở đây có một siêu thị mini nhìn bên ngoài thì rất bình thường nhưng thực tế nó được mọi người mô tả như một con rồng ẩn mình.

Bánh pecan đậu ngọt là sản phẩm có doanh số bán chạy nhất, một chiếc có giá 1 đô la Mỹ, chỉ là một chiếc bánh đơn giản thế này thôi mà mỗi năm có thể bán được 2,85 triệu yên. Một chiếc siêu thị nhỏ tổng doanh thu một năm thu về 780 triệu yên.

>> Mở siêu thị mini ở nông thôn chuyện đơn giản nhưng ai cũng nghĩ khó?

Siêu thị nhỏ này được điều hành bởi một cặp vợ chồng già Kyusuke và Sato Saki. Ở tuổi 44, công ty chuyển phát nhanh của hai vợ chồng chẳng may bị phá sản, không chỉ có vậy, họ còn nợ một số tiền là 80 triệu yên. Để trả hết số nợ đó,  cặp vợ chồng này vay một số tiền và mở một siêu thị nhỏ dưới cửa nhà mình.

Để thu hút khách hàng, cả hai đã dành rất nhiều nỗ lực để tham gia vào các hoạt động, nhiều hàng hóa rẻ hoặc thậm chí còn bán lỗ vốn, chiến lược phân phối này làm cho siêu thị trở nên nổi tiếng, đôi vợ chồng rất vui mừng và tràn ngập hi vọng về cuộc sống của họ.

Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động, họ thấy rằng nổi tiếng không có nghĩa là họ có thể kiếm được nhiều lợi nhuận hơn. Những khách mua lẻ không trở thành khách hàng quen thuộc, sau một thời gian dài, người vợ bị đau tim, nằm trên giường bệnh vẫn không khỏi lo lắng về siêu thị mini của hai vợ chồng. Người vợ không ngừng nhắc nhở chồng của mình “ giúp tôi quản lý tốt siêu thị”.

Tại thời điểm đó, người chồng thực sự cảm thấy xúc động, kể từ giờ phút đó ông ấy tự nhủ với bản thân rằng sẽ không cho phép mình có thời gian nghỉ ngơi, chỉ đảm bảo hoạt động của siêu thị một cách tốt nhất.

Có một lần trong lúc dọn dẹp các kệ của siêu thị người vợ nghe thấy có người phàn nàn rằng rau bina quả thật rất khó để nấu ăn, nhìn vào chỗ kệ đựng rau bina không bán được bao nhiêu, người vợ muốn thực hiện một kế hoạch táo bạo. Thay vì cứ để rau bina dần hết hạn thì tốt hơn là mang rau bina đi nấu chín.

Thật không thể ngờ được là rau bina sau khi được nấu chín lại phổ biến đến như vậy, người vợ đã có cái nhìn sâu sắc về cơ hội kinh doanh. Người vợ quyết định thử nghiệm điểm này ngay từ bây giờ. Hàng ngày vào mỗi buổi sáng cô thức dậy vào lúc 1 giờ và bắt đầu chuẩn bị nấu chín thức ăn.

Tất cả các thành phần đều là những thứ tươi nhất. Khi đối mặt với những lời phàn nàn của khách hàng, người vợ không bao giờ tức giận, sau đó người vợ còn gọi từng người đến một và lắng nghe cẩn thận từng lời đề nghị một của mọi người.

Người chồng trước giờ cũng không hề rảnh rỗi, mỗi ngày vào lúc 5 giờ sáng, bất kể gió hay mưa, người chồng đều đi ra ngoài để quét sàn nhà, quét từ chỗ cửa nhà đến tận trạm dừng xe buýt, cách đó hơn 100 mét. “Bởi vì đây là con đường mà khách hàng sẽ lui tới”.

Sau khi quét sàn, người chồng lấy giấy và bút, cẩn thận ghi lại thời tiết ngày hôm đó, khối lượng bán hàng và số lượng khách hàng, 35 năm qua không bỏ sót bất kỳ ngày nào.

Vì lý do này, bây giờ anh ta có thể xác định chính xác số lượng khách hàng và doanh số bán hàng trong ngày theo điều kiện thời tiết, hiểu thói quen tiêu dùng của khách hàng, tránh lãng phí, và đảm bảo thu nhập lành mạnh của lợi nhuận nhỏ nhưng doanh thu nhanh.

Từ sự ngập ngừng gần như sụp đổ đến doanh thu hàng năm đạt 780 triệu yên, chỉ với 35 nhân viên siêu thị mini này đã trở thành một mô hình kinh doanh cho ngành công nghiệp bán lẻ ở Nhật Bản.

Đôi vợ chồng này với sức mạnh ít ỏi đã thay đổi một cách vô thức một ngành công nghiệp. Hiện nay số lượng siêu thị lớn vượt quá 600 và các nhà quản lý được cử đến để học hỏi kinh nghiệm từ họ.

Hai vợ chồng họ đã rất hào phóng và rộng lượng khi nói ra bí mật kinh doanh của mình rằng: tạo ra những sản phẩm tốt. Chỉ cần bạn làm tốt điều này, doanh số bán hàng và lợi nhuận sẽ tăng theo. Một người có thể làm cho mỗi vị khách hàng đều hạnh phúc, hai vợ chồng họ cảm thấy đây là điều quan trọng nhất, đó là tất cả.

Trả lời