8 Câu chuyện kinh doanh, giúp người không chuyên Kinh doanh biết cách kiếm tiền và giàu

Mục lục hiện

8 Câu chuyện kinh doanh cũng là 8 kinh nghiệm kinh doanh, Trong giai đoạn đầu khởi nghiệp kinh doanh, không nhất thiết phải có nhiều vốn đầu tư, cũng không phải xem quy mô lớn đến đâu

Trong giai đoạn đầu khởi nghiệp kinh doanh, không nhất thiết phải có nhiều vốn đầu tư, cũng không phải xem quy mô lớn đến đâu, tất nhiên cũng không cần thiết phải có một đội ngũ hoàn hảo. Khi bạn có ý định khởi nghiệp,ý tưởng hay  mới là điều quan trọng nhất.

Một ý tưởng kinh doanh tốt, cũng như con mắt có tầm nhìn và sự sáng tạo của người làm kinh doanh mới có thể tạo nên một vị trí bất khả chiến bại trong giai đoạn đầu của quá trình khởi nghiệp.

Dưới đây dựa vào một số kinh nghiệm thành công và thất bại trong kinh doanh có thể truyền cảm hứng cho chúng ta, chúng ta có thể tham khảo và xem xét.

>> 3 câu chuyện khởi nghiệp kinh doanh nhỏ

1, Kinh nghiệm , câu chuyện kinh doanh thứ nhất: Không hiểu về chính sách , làm sao mà biết ăn “cua”?

Một người bạn vừa mới tốt nghiệp đại học, là ông chủ nhỏ đầu tiên đảm nhiệm “giấy phép kinh doanh sở hữu cá nhân duy nhất” từ Phó giám đốc Sở Công nghiệp và Thương mại thành phố. Tuy nhiên, ngay từ những bước đi đầu tiên, anh ta hầu hết không biết tý gì về điều kiện nới lỏng đầu tư tư nhân, giảm ngưỡng đầu tư, vân vân.

Điều này chắc chắn là một dấu hiệu của loạt các rủi ro trong kinh doanh đối với người bạn này, người đang háo hức muốn thử nghiệm. Một sự hiểu biết tốt về các chính sách và quy định quốc gia có liên quan là một yêu cầu không thể thiếu đối với mọi doanh nhân. Nếu bạn không hiểu các quy tắc, làm thế nào bạn có thể hành động, cứ xông pha một cách mù quáng thì lấy đâu ra hi vọng.

2, Kinh nghiệm, câu chuyện kinh doanh thứ 2: Cơ hội kinh doanh trong mắt của “người không chịu an phận”

Sau khi tốt nghiệp cấp ba, A và B mở một cửa hàng bảo dưỡng đồ gia dụng, họ kiếm sống mỗi ngày bằng cách sửa chữa máy ghi âm và ti vi. Tuy nhiên A lại là một người “không chịu an phận” trong kinh doanh còn B là một người “trung thực” và tuân thủ các quy tắc.

Cách đây không lâu, A đột nhiên băn khoăn, tìm kiếm một cơ hội kinh doanh mới: anh thấy rằng nông dân địa phương sử dụng nước máy, và trong tương lai, có thể sử dụng máy giặt, và sẽ có máy giặt để sửa chữa máy giặt.

Vì vậy, ông đã mua lại máy giặt của các thương hiệu được nhiều người sử dụng trên thị trường địa phương cho những người xung quanh dùng thử, một trong những mục đích là để cho mọi người thấy được công dụng thú vị của máy giặt, mục đích thứ hai là tìm hiểu cấu trúc, bảo trì và sửa chữa máy giặt.

Quả thật như vậy, một năm sau, máy giặt đã xâm nhập vào thị trường nông thôn, và công việc bảo trì, sữa chữa và bảo dưỡng gần như thuộc về A. B chỉ có thể đứng nhìn A mang cơ hội của mình đi, mất đi cơ hội mở rộng phạm vi bảo trì.

Người bình thường luôn chờ cơ hội rơi từ trên trời xuống mà không biết cách làm việc chăm chỉ để tự tạo ra cho mình cơ hội. Như mọi người đều biết, những vấn đề mọi người gặp phải và nhu cầu chưa được đáp ứng luôn mang lại cơ hội kinh doanh mới. Một trong những phẩm chất cơ bản của một doanh nhân giỏi là khám phá cơ hội từ những vấn đề của người khác và chủ động nắm bắt cơ hội. Bản thân bạn nghĩ sao về điều này?

>>  Những công việc có thể làm giàu kiếm tiền hiệu quả

3, Kinh nghiệm, câu chuyện kinh doanh thứ 3: Liệu cô Lan có thể trở thành bà chủ được không?

Cô Lan là một người có tư tưởng muốn làm bà chủ. Sau 7 năm làm việc chăm chỉ, sống một cuộc sống đạm bạc để tích lũy tiền, cô ấy đã tiết kiệm được một số tiền không nhỏ. Trong đó 500 triệu là vốn đăng ký và 200 triệu là vốn lưu động. Cô tin rằng tự mình khởi nghiệp phải đòi hỏi có nhiều kinh nghiệm trong kinh doanh.

Vì vậy, trong quá trình làm việc trước đây việc gì cô cũng làm, không ngại bất cứ việc gì cũng không phải vì tiền mà là để tích lũy kinh nghiệm làm việc. Đặc biệt trong các vấn đề kinh doanh, cô sẽ dùng đôi tai của mình để lắng nghe, mục đích là để tìm hiểu thêm và chuẩn bị để mở công ty. Ngoài ra cô tin rằng một doanh nghiệp tư nhân phải có một dự án tốt. Cô đã lựa chọn dự án tư vấn và cho thuê bất động sản vào thời điểm đó.

Sau khi hoàn tất tất cả các thủ tục, cô làm việc rất chăm chỉ nhưng cô không ngờ rằng hầu như không có thu nhập trong ba tháng đầu, cho đến tháng thứ sáu cô mới bắt đầu có một ít thu nhập nhưng công việc kinh doanh cũng không mấy ổn định. Cô mất đi 30 triệu, cô bắt đầu lo sợ và cảm thấy bản thân đang dựa vào ông trời để kiếm cơm, dựa vào may mắn để kiếm tiền.

Cô tin rằng làm kinh doanh không nên là một canh bạc, chắc chắn là có chỗ nào nhầm lẫn ở đây.  Cô không muốn tiếp tục theo đuổi dự án này nữa, cô nghĩ rằng cô không thể chờ đến lúc mất hết số tiền vốn. Cô ấy muốn đi tìm hiểu rõ xem vấn đề nằm ở đâu. Đến tháng thứ 7 cô đã đóng cửa công ty của mình.

Lý do cho sự thất bại của cô Lan rất phức tạp nhưng một trong những lý do quan trọng là không có kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh. Doanh nghiệp nhỏ thường có khả năng chống lại rủi ro thấp, không xem xét kỹ lưỡng, hay mơ tưởng nên tự nhiên xảy ra thua lỗ sẽ khó mà chống chọi lại được.

Nếu bạn muốn thành công trong kinh doanh, bạn phải học cách để đối phó với trường hợp xấu nhất có thể. Cẩn thận phân tích trường hợp của cô Lan, bạn sẽ có những kinh nghiệm có ích cho cuộc đời mình.

4, Kinh nghiệm 4: Câu chuyện kinh doanh của anh Vương

Anh Vương tốt nghiệp chuyên ngành cơ khí của một trường đại học. Sau khi tốt nghiệp, anh ta bắt đầu kinh doanh một cách mù quáng, anh ta học theo người khác cách buôn bán rau, hoa quả, quần áo,… sau một vài lần thay đổi không có một việc nào thành công cả. Cũng giống như anh Vương đã bị từ chối, nó chỉ là tổ chức cộng đồng của các nhà khai thác cá nhân để phân tích các nguồn lực tự kinh doanh.

Sau khi phân tích, anh Vương phát hiện ra rằng sức mạnh lớn nhất của anh vẫn chính là lĩnh vực mà trước đây anh nghiên cứu. Sau đó, anh Vương mở một cửa hàng sửa xe, và anh ta cảm thấy đây là một cơ hội lớn của mình.

Kinh doanh không phải là một việc dễ dàng, ngoài việc vất vả và nỗ lực còn cần phải có một đánh giá chính xác về điểm mạnh và điểm yếu của mình. Chỉ bằng cách này mới có thể thành công. Sau khi nhận ra điểm mạnh của mình, anh Vương đã điều chỉnh được hướng đi của mình một cách kịp thời và cuối cùng đã đạt được thành công.

5, Kinh nghiệm 5: Không có tiền vẫn mở được cửa hàng

Dũng là một người có tính cách cởi mở, vui vẻ, nhiệt tình, linh hoạt, giao tiếp xã hội và có kỹ năng quản lý nhất định. Anh ấy thích máy tính và làm về kinh doanh máy tính, có một số khoản tiết kiệm trong túi của mình và đã gặp được nhiều người đam mê máy tính giống anh ấy.

Kể từ khi mạng lưới Internet ngày nay đã trở thành một phần của cuộc sống của những người trẻ tuổi, anh Dũng đã hướng đến một cơ hội kiếm tiền – mở một quán cà phê Internet. Tuy nhiên, khoản tiền tiết kiệm của anh ta không đủ để mở tiệm.

Sau khi phân tích cẩn thận và nghiên cứu thị trường, anh Dũng cùng một vài người bạn đã mở một quán cà phê Internet quy mô lớn ở một vị trí thuận tiện và sống động. Một năm sau, anh Dũng không chỉ thu hồi được vốn mà còn có thể mở thêm một chi nhánh khác.

Thành công của anh Dũng là nhờ sự hiểu biết rõ ràng về bản thân, sự hiểu biết đầy đủ về nhu cầu thị trường và sự hợp tác của anh với bạn bè, không chỉ giải quyết vấn đề tài chính mà còn tăng cường sức mạnh cá nhân của anh ta. Các điều kiện đó được kết hợp để trở thành một doanh nhân thành công.

Đối với mọi doanh nhân, những khó khăn luôn phải đối mặt là việc thiếu nguồn lực, tuy nhiên các doanh nhân thành công luôn có thể sử dụng nguồn lực của mình, tích hợp một cách tinh tế với các nguồn lực khác, ngoài ra còn “tìm kiếm” và lồng ghép các nguồn lực vào kinh doanh.

6, Kinh nghiệm 6: Thị trường chính là “tiền”

Một nhà khoa học xuất sắc vay tiền từ ngân hàng để có vốn bắt đầu khởi nghiệp, nhưng ông không hiểu rõ ràng thị trường của sản phẩm là ở đâu và không có mối liên hệ với bất kỳ khách hàng tiềm năng nào.

Các nhà khoa học tin rằng làm nghiên cứu thị trường là không cần thiết, miễn là các tính năng sản phẩm tuyệt vời, khách hàng sẽ tự nhiên tìm đến cửa hàng. Kết quả là, mặc dù ý tưởng tuyệt vời của mình và các sản phẩm công nghệ cao, ngân hàng vẫn không cho anh ta mượn tiền.

Tự mãn tự thưởng chính là một vấn đề chung của nhiều doanh nhân, không biết thị trường nằm ở đâu, đó là lỗ hổng lớn nhất của các doanh nhân.

Nếu một doanh nhân không thể kiểm tra những thành tựu và ý tưởng của mình một cách khách quan từ nhu cầu của thị trường, nếu anh ta không thể chứng minh khách quan các yếu tố nguy cơ anh ta sẽ gặp phải, anh ta sẽ chỉ nghĩ đến thành công, sau đó anh ta chỉ có thể chờ đợi “hình phạt” của thị trường! Nếu bạn muốn bắt đầu một doanh nghiệp, trước tiên bạn phải nhớ rằng phải có khoảng cách giữa ý nghĩ và cuộc gặp gỡ.

>>  6 Khó khăn trong kinh doanh phải biết nếu muốn phát triển

7, Câu chuyện kinh doanh thứ 7: Dám kinh doanh quan trọng hơn có thể kinh doanh

Cô Trang bị bệnh bại liệt. Sau khi tốt nghiệp trường kỹ thuật, gia đình đã lo lắng về việc hành trình tương lai của cô nên đi như thế nào? Thông qua sự cân nhắc kỹ lưỡng và cẩn thận, cô Trang đã mạnh mẽ quả quyết rằng cô ấy sẽ trở thành bà chủ.

Cô Trang nhận thấy rằng trường học không có thiết bị đánh máy và photo cho đến bây giờ, và chỉ có một cửa hàng đánh máy và sao chép duy nhất ở gần đó, vì vậy cô mở một cửa hàng photocopy ở cửa trường.

Mặc dù cô là người đang bị khuyết tật, nhưng cô đã chọn cách bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình và đóng góp công việc của mình cho xã hội, mang lại sự tiện lợi cho nhiều người và mang lại sự giàu có và hạnh phúc cho chính bản thân cô.

Có vẻ như trong nhiều trường hợp, không phải là bạn có thể bắt đầu một doanh nghiệp hay không, nhưng liệu bạn có dám bắt đầu một doanh nghiệp hay không, đó cũng là bản lĩnh cơ bản của các doanh nhân cần phải có.

8, Kinh nghiệm 8: Thay vì đi theo xu hướng, tốt hơn là tìm cách khác

Vào cuối thế kỷ 19, vàng được phát hiện ở California nước Mỹ, sau khi được phát hiện đã có một cơn sốt về vàng. Một cậu bé 17 tuổi đã đến California và muốn tham gia vào đội ngũ đào vàng, anh ta có thể thấy rằng vàng không tốt đến thế, và những người vội vã vàng rất tàn bạo, anh ta rất sợ hãi.

Tại thời điểm đó, anh ta thấy rằng thợ đào vàng lúc nào cũng cảm thấy khát trong thời tiết nóng bức đến như thế, anh ta đã nghĩ ra việc đào ra một con mương và dẫn dòng nước vào, sau ba lần lọc nước thì nước của con mương trở thành nước sạch.

Sau đó anh ta đã bán nước cho những người đào vàng đang khát kia. Vàng không nhất thiết có thể tìm ra và công cuộc tìm vàng thì rất nguy hiểm, nhưng bán nước lại là một lựa chọn an toàn. Anh ta nhanh chóng kiếm được 6 nghìn đô la và trở về quê hương bắt đầu tham gia vào cuộc cạnh tranh thị trường. Người này chính là Nelson, người sau này được gọi là vua thực phẩm nước Mỹ.

Những người thành công thường là những người có thông tin chi tiết độc đáo, họ luôn xem xét vấn đề từ các góc độ khác nhau, để họ có thể tiếp tục tạo ra ý tưởng và khám phá những nhu cầu mới. Không chỉ để xem những gì thị trường cần, nhưng cũng phải chú ý đến sự kết nối giữa mọi thứ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *