6 Ý tưởng khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao

6 Ý tưởng khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao

Khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều startup. Mỗi năm có hàng nghìn ý tưởng kinh doanh trong lĩnh vực này được nghĩ ra, mỗi ý tưởng đều có một lợi thế, và điểm độc đáo riêng. Chủ đề hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những ý tưởng khởi nghiệp trong lĩnh vực này tại Việt Nam. Mời các bạn cùng đón đọc bài phân tích 6 Ý tưởng khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao

1, Ý tưởng khởi nghiệp từ thiết bị phun thuốc có lập trình

Ở Việt Nam, bà con thường phải tự minh mang bình thuốc để phun thuốc trừ sâu. Công việc này khá nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe. Các loại thuốc trừ sâu được pha chế bằng nhiều loại hóa chất độc hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Nên nếu trong quá trình phun xịt không cẩn thận có thể dễ bị nhiễm độc, hóa chất bám vào da người gây ảnh hưởng xấu và những kết quả không đáng có. Tuy nhiên, đây vẫn là cách làm phổ biến tại các cùng trồng trọt ở Việt Nam, vì nếu không làm cách này thì bà con không thể phòng ngừa sâu bệnh và chăm sóc cho cây trồng được.

Ở Mỹ, chúng ta đã được thấy hình ảnh những chiếc máy bay phun thuốc trừ sâu tự động. Đó là một trong những phát minh vĩ đại cho nền nông nghiệp Mỹ. Lấy ý tưởng từ chiếc máy bay phun thuốc trừ sâu ở Mỹ, các kỹ thuật viên, nhà nghiên cứu ở Việt Nam cũng đã tạo ra được máy phun thuốc trừ sâu có lập trình để  hỗ trợ việc trồng trọt của bà con. Nếu ý tưởng này được đưa vào thực tế thì sẽ giúp tiết kiệm được thời gian, chi phí và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bà con.

Để phát triển và áp dụng ý tưởng này tại Việt Nam, chúng ta cần thêm thời gian để hoàn thiện và tạo ra những sản phẩm với chi phí rẻ nhất, giúp bà con có thể mua được. Tương lai, hy vọng tại Việt Nam chúng ta cũng sẽ thấy được hình ảnh những chiếc máy bay phun thuốc từ sâu trên những cánh đồng.

2, Kinh doanh kẹo hạt sen áp dụng công nghệ cao

Hoa sen, hạt sen là những hình ảnh rất quen thuộc mang đậm nét Việt Nam. Tuy nhiên chúng ta chỉ mới dừng ở việc nghĩ ra những ý tưởng bình thường từ hạt sen như mứt sen, hạt sen sấy khô,… Ý tưởng kẹo hạt sen không phải là chưa có ai nghĩ ra nhưng nó chưa thực sự tạo ra được sự chú ý của mọi người.

Chúng ta có thể ứng dụng công nghệ cao để sản xuất ra những sản phẩm hấp dẫn từ hạt sen nhiều hơn, ví dụ như kẹo làm từ hạt sen, bánh hạt sen. Việc đa dạng hóa sản phẩm từ một nguyên liệu chính sẽ giúp khách hàng cảm thấy hấp dẫn và kinh doanh buôn bán tốt hơn. Không chỉ khách hàng trong nước muốn thưởng thức các sản phẩm từ hạt sen mà đối với du khách nước ngoài cũng là một lựa chọn lý tưởng. Họ có thể mua về làm quà, biếu tặng. Hiện nay, kẹo hạt sen chưa có trên thị trường một cách rộng rãi, nên hy vọng với những công nghệ máy móc hiện đại và đầu tư nghiên cứu, chúng ta sẽ phát triển ra được nhiều ý tưởng và sản phẩm đi vào thị trường làm từ hạt sen.

>>  Phó Chủ tịch Hội Doanh Nghiệp Tư Nhân hướng dẫn cách khởi nghiệp kinh doanh nhỏ

3, Mô hình trồng tháp cây, canh tác nhiều tầng

Mô hình trồng tháp cây, canh tác nhiều tâng giúp chúng ta tiết kiệm được không gian, diện tích nhưng vẫn đảm bảo được năng suất và chất lượng cây. Những tháp cây này sẽ được dựng trong nhà kính, chủ yếu để trồng các loại rau sạch, nấm sạch. Mô hình này đã được áp dụng rất phổ biến ở các nước phát triển trên thế giới như Úc, Mỹ, Nhật Bản,… Hiện ở Việt Nam, chúng ta có thể kể đến mô hình nhà kính canh tác nhiều tầng tại Hội An (Quảng Nam) của công ty VinEco thuộc tập đoàn Vingroup. Mô hình nhà kính này giúp điều chỉnh được nhiệt độ, độ ẩm,… giúp cây phát triển tốt hơn và giảm thiệu được những tác động đến môi trường. Đây là một mô hình trồng rau thông minh nên được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam. Với sự phát triển từng ngày, hy vọng mô hình này sẽ được nhân rộng nhiều hơn trong những năm.

>> 8 Mô hình làm giàu từ nông nghiệp hiệu quả

4, Mô hình chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao

Một mô hình mới nữa chúng ta có thể tham khảo đó là chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao. Ví dụ cho mô hình này đó chính là Vinamilk đã xây dựng mô hình chăn nuôi công nghệ cao điển hình tại Thanh Hóa. Quá trình chăm sóc và lấy sữa từ bò không cần sự tác động quá nhiều từ sức lao động của con người. Vinamilk đã sử dụng những robot vun thức ăn cho đàn bò. Con robot này giúp thay thế sức lao động của con người bằng việc tự động đẩy thức ăn, vun thức ăn thường xuyên cho đàn bò để chúng được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và luôn được ăn no. Nó có thể tự sạc lại năng lượng, tự di chuyển xung quanh trang trại để chăm sóc đàn đó. Chỉ một con robot nhưng có thể thay thế rất nhiều sức lao động của con người, giúp tiết kiệm được chi phí về nhân lực.

Mỗi con bò sẽ được đeo quanh cổ thẻ ID để cập nhật tình trạnh sức khỏe, lượng thức ăn hằng ngày, giúp chăm sóc chúng tốt hơn. Máy vắt sữa cũng được áp dụng vào để giúp thu hoạch sữa hiệu quả hơn. Phân bò, nước rửa chuồng cũng được tận dụng để phát triển đồng cỏ tốt hơn, tránh lãng phí.

5, Ý tưởng khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao – Trồng hoa quả trong nhà kính công nghệ cao

Một ý tưởng nữa đó chính là trồng cây ăn quả trong nhà kính công nghệ cao. Tương tự gần với nhà kính trồng rau của VinEco, mô hình nhà kính này cũng tự động điều chỉnh được nhiệt độ, độ ẩm trong không khí để tạo ra môi trường phát triển tốt hơn cho cây. Trồng cây ăn quả trong nhà kính còn khá mới mẻ ở Việt Nam, vì trước giờ chúng ta chỉ phát triển những mô hình trồng cây ăn quả ở ngoài không gian tự nhiên.

Việc trồng cây ăn quả trong nhà kính giúp chúng ta dễ kiểm soát tốc độ tăng trưởng của cây hơn, giúp cây phát triển tốt và hạn chế được sâu bệnh. Để đảm bảo năng suất và hiệu quả kinh tế, nên trồng các loại cây ăn quả thuộc họ leo như dưa hấu, dưa gang, nho, chanh dây để tiết kiệm diện tích trồng trọt, và chúng ta có thể áp dụng theo cách canh tác nhiều tầng.

6, Mô hình trang trại sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Mô hình này đã dần phổ biến hơn tại Việt Nam. Nhiều dự án trang trại sạch đã được giới thiệu và đưa về với bà con để áp dụng vào thực tế. Những trang trại chăn nuôi, trang trại hoa màu, trồng rau sẽ theo đúng như quy trình, kỹ thuật chăm sóc,… mà các chuyên gia đưa ra. Cây trồng hay giống vật nuôi đều được chăm sóc bằng những nguồn thức ăn sạch hoàn toàn bằng tự nhiên, không sử dụng hóa chất, không biến đổi gen, không sử dụng chất kích thích. Quá trình thu hoạch cũng phải đúng nguyên tắc. Sản phẩm sẽ được chứng nhận là thực phẩm sạch trước khi ra thị trường. Phổ biến đó là các mô hình trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, chăn nuôi sạch theo tiêu chuẩn VietGAHP. Tuy nhiên, những mô hình này còn nhỏ lẻ và rời rạc nên chưa mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong tương lai chúng ta cần quy hoạch và tập trung các mô hình này lại với nhau nhiều hơn để đảm bảo chất lượng và hiệu quả kinh tế đầu ra.

>>  Kinh nghiệm thực tiễn Mở tiệm Massage chân (Vốn-Cách thu hút khách hàng)

Nông nghiệp công nghệ cao đang là một trong những lĩnh vực hot và nhiều tiềm năng. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn cập nhật thêm về ý tưởng khởi nghiệp hấp dẫn này. Cảm ơn đã theo dõi hết bài viết.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *