Làm giàu từ nông nghiệp-kinh doanh gì ở nông thôn năm 2019

Làm giàu từ nông nghiệp, kinh doanh gì ở nông thôn năm 2019

Một vài năm trở lại đây, làm giàu từ nông nghiệp – kinh doanh ở nông thôn không còn quá lạ lẫm. Mọi người bắt đầu có xu hướng chuyển về vùng nông thôn, ngoại ô để bắt đầu xây dựng và phát triển những mô hình kinh doanh, làm giàu cho riêng mình. Ngay cả những thạc sĩ, cử nhân cũng dần dần rời rỏ sự tấp nập của thành thị và trở về quê lập nghiệp.

Nông thôn có gì để phát triển?

Ngày nay, với những chủ trương phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới. Nhà nước đã có rất nhiều chính sách hỗ trợ nhằm khuyến khích, động viên các hộ kinh doanh cũng như các startup khai thác những lợi thế, đặc điểm địa phương để xây dựng và phát triển những mô hình kinh doanh tốt nhất.

1, Dự án khai thác và phát triển du lịch ở địa phương

Có rất nhiều địa phương có những đặc điểm, địa thế thuận lợi để phát triển du lịch. Tận dụng những đặc điểm riêng biệt đó để xây dựng và phát triển những mô hình kinh tế điển hình tại địa phương.

Thời gian gần đây, loại hình trekking, hiking, camping đang ngày càng được mở rộng. Mọi người bắt đầu có xu hướng lựa chọn trải nghiệm, khám phá và leo núi trong khoảng thời gian họ được nghỉ ngơi thay vì lựa chọn nghỉ dưỡng tại một resort nào đó.

Bạn có thể tận dụng tốt điều kiện tự nhiên và nguồn lực sẵn có tại địa phương để phát triển du lịch bằng cách mở dịch vụ tour dẫn trekking, leo núi.

Ví dụ điển hình như cung trekking Tà Năng – Phan Dũng nối liền ba tỉnh Lâm đồng  – Ninh thuận – Bình thuận. Bạn có thể mở dịch vụ dẫn tour như sau:

+ Trọn gói từ Sài Gòn cho cung đồi lính thời gian 2 ngày 1 đêm: 1 triệu 800 ngàn đồng/ 1 người.

+ Trọn gói từ Sài Gòn cho cung thác thời gian 3 ngày 2 đêm: 2 triệu 600 ngàn đồng/ 1 người.

Nếu bạn thuê người bản địa dẫn đường, chi phí bạn phải trả cho họ từ 1 triệu đến 3 triệu giao động theo cung đường.

Ngoài ra, bạn phải thuê xe độ của người bản địa để chở đồ đạc, lều trại, đồ ăn, chi phí khoảng tầm 2 triệu đến 3 triệu rưỡi giao động theo cung đường và số lượng đồ đạc.

Kết thúc tour, dựa vào số lượng khách đặt tour bạn sẽ có được doanh thu. Sau khi trừ đi các chi phí trong chuyến đi, bạn có được lợi nhuận cho mình sau 1 chuyến như vậy.

Tất nhiên, thời gian đầu bạn cần bỏ ra chi phí để mua lều trại, túi ngủ và một số vật dụng cần thiết để hỗ trợ việc khách hàng tham gia tour trekking, leo núi.

Phát triển du lịch tại địa phương, không những giúp chúng ta thu được một nguồn lợi lớn mà còn giúp đỡ, hỗ trợ tạo thêm công ăn việc làm cho người dân bản địa tại địa phương đó. Mọi thứ đều đã có, quan trọng bạn có dám thử sức hay không?

2, Kiếm tiền từ việc nuôi bò và bán phân bò

Trồng và phát triển kinh tế từ cây nông nghiệp rất phổ biến ở các tỉnh Tây Nguyên. Một số loại cây nông nghiệp tiêu biểu ở đây như cà phê, tiêu, ca cao, điều, cao su.

Phân bón là một trong những yếu tố cần thiết để cho cây phát triển và thu được năng suất tốt nhất. Hiện nay, phân bón hữu cơ rất được ưa chuộng, đặc biệt là phân bò.

Ngoài việc nuôi bò để bán, bạn có thể tận dụng phân của chúng để kiếm thêm thu nhập. Cứ 1 khối phân bò khô được bán với giá từ 700.000đ đến 800.000đ.

Bạn có thể tận dụng tốt các nguồn lực địa phương để phát triển việc thu mua và bán phân bò khô. Bạn sẽ tiến hành thu mua phân bò khô từ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, hoặc các trang trại bò. Sau đó, bán lại cho các đồn điền trồng cây, hoặc các hộ dân trồng cây nông sản. Nếu chăm chỉ hơn, bạn có thể ủ phân thêm một thời gian và bán với giá cao hơn.

>> Kinh doanh gì ở tại nông thôn( định hướng cho 6 năm tới)

3, Làm giàu với Bơ booth

Có rất nhiều người nghĩ về các dự án trông cây ăn quả để làm giàu. Nhưng họ luôn nghĩ trồng cây gì là tốt nhất, hay là trồng tất cả các loại cây?

Bơ là một loại trái cây rất được ưa thích trên cả nước với nhiều công dụng. Có rất nhiều loại bơ khác nhau, mỗi loại mang lại một hương vị riêng biệt. Có bơ nước, bơ sáp, bơ trái dài,… và những năm gần đây, bơ booth đang ngày càng được nhiều người quan tâm, để ý.

Giá bơ booth vào mùa giao động từ 40 ngàn đến 50 ngàn/ 1kg mua tại vườn. Cuối mùa hoặc trái mùa, giá bơ có thể lên đến 70 ngàn đến 80 ngàn/ 1 kg.

Tuy nhiên, vì lợi nhuận mang lại từ việc trồng bơ booth khá lớn nên nhiều hộ dân bắt đầu trồng bơ một cách tự phát, thiếu kinh nghiệm và cách nhìn nhận thị trường. Dẫn đến, có những thời điểm giá bơ giảm mạnh chỉ còn 20 ngàn đến 30 ngàn 1 kg. Thêm vào đó việc thiếu kiến thức, kinh nghiệm trồng trọt làm cho chất lượng bơ không còn được đảm bảo đồng đều.

Điều kiện tự nhiên ở các tỉnh Tây Nguyên rất phù hợp với việc trồng bơ booth như về: khí hậu, thổ nhưỡng.

Trước khi bắt đầu trồng, bạn cần chọn được giống bơ ở nơi uy tín để đảm bảo chất lượng đầu vào. Có 8 loại bơ booth được đánh số từ 1 đến 8. Và theo các nhà nghiên cứu thì giống bơ booth 7 và bơ booth 8 phù hợp nhất với điều kiện tự nhiên của nước ta. Đặc biệt, giống bơ booth 7 với khả năng thích nghi cao và cho năng suất vượt trội.

Trong 2 năm đầu là thời gian sinh trưởng và phát triển của cây nên bạn cần chú ý chăm sóc, cắt cành thường xuyên để cây có thể sinh trưởng tốt nhất.

Cây bắt đầu ra trái bói từ năm thứ 3 và thu hoạch ổn định từ năm thứ 4. Trong thời gian chăm sóc và thu hoạch cần bón phân đều đặn để cây có để phát triển đều và mang lại năng suất tốt nhất. Thường chúng ta nên sử dụng phân chuồng vi sinh và một số lượng phân hóa học vừa đủ, tầm 1 đến 2 kg/ gốc.

>> Những cây trồng kinh doanh đầu ra ổn định cho lợi nhuận cao tại các vùng nông thôn

4, Bắt đầu khởi nghiệp với trung tâm gia sư ở nông thôn

Với sự hội nhập phát triển kinh tế, nhiều suy nghĩ, định kiến cũng dần thay đổi. Ngày trước, mọi người đều cho rằng ở nông thôn thì không cần học nhiều, trước sau cũng sẽ về phụ bố mẹ làm nông. Nhưng đó chỉ là chuyện ngày xưa. Với sự phát triển của xã hội, giáo dục ngày càng được quan tâm, đặc biệt là giáo dục tại vùng quê, nông thôn.

Hầu hết các em nhỏ từ tiểu học đến cấp 3 nếu muốn đi học thêm ở trung tâm thì đều phải lên thành phố lớn vì tại địa phương chưa có trung tâm bài bản nào được mở ra.

Đây cũng là một tiềm năng rất lớn để bạn có thể khai thác. Ban đầu, bạn có thể bắt đầu từ một trung tâm gia sư nhỏ với việc thuê mặt bằng 1 tháng khoảng 2 triệu đến 3 triệu, chi phí cho giáo viên bạn mời về, và một số chi phí phát sinh hằng ngày khác.

Đối với từng cấp học và môn học, bạn sẽ đề ra mức giá phù hợp mà bạn cảm thấy khách hàng có thể chấp nhận và bạn vẫn đảm bảo được thu chi và lợi nhuận cho bên mình.

Thời gian đầu có thể sẽ khó khăn vì bạn chưa tạo được sự tin tưởng nơi phụ huynh, để họ có thể gửi gắm con em mình cho bạn. Vì vậy, bạn cần cố gắng xây dựng niềm tin và mối quan hệ tốt với các bậc phụ huynh. Đồng thời, luôn luôn đảm bảo chất lượng giáo dục một cách thường xuyên và hiệu quả.

Với việc mở trung tâm, bạn cần tuyển những giáo viên có kiến thức chuyên môn  và kỹ năng tốt nhằm đảm bảo chất lượng giáo dục.

Nhu cầu học thêm, học gia sư ở nông thôn rất nhiều. Và vẫn chưa có nhiều người chú ý đến đoạn thị trường này nên đây là đoạn thị trường có rất nhiều tiềm năng và triển vọng. Nếu biết cách nắm bắt và phát triển nó, bạn sẽ thu được nguồn lợi lớn.

Trả lời