Những tấm gương làm giàu từ Nông nghiệp 2 bàn tay trắng

Nước ta có ta có vị trí địa lý, khí hậu nhiệt đới gió mùa phù hợp với việc phát triển nông nghiệp, cũng chính vì vậy từ bao đời nay người dân Việt Nam sinh sống và làm việc chủ yếu bằng nghề nông. Tuy nhiên như các bạn thấy đấy, nghề nông làm lụng vất vả quanh năm, thu nhập không được cao bằng nghề kinh doanh, nên nhiều bạn trẻ đã từ các làng quê lên thành phố bắt đầu kinh doanh lập nghiệp mới. Nhưng, bên cạnh đó vẫn còn nhiều thanh niên thừa hưởng nền tảng đang có làm giàu từ Nông nghiệp với 2 bàn tay trắng của mình..

Bài viết hôm nay của bytuong.com sẽ kể cho các bạn về những tấm gương làm giàu từ Nông nghiệp 2 bàn tay trắng. Có lẽ từ nghị lực và đam mê của họ sẽ thúc đẩy phần nào sự cố gắng, xác định tư tưởng lập nghiệp của chúng ta, những ai vẫn còn hoang trên con đường sự nghiệp của mình. Đọc tiếp nhé!

Những tấm gương làm giàu từ Nông nghiệp 2 bàn tay trắng

Trong bài viết này, bytuong.com sẽ giới thiệu 2 trong hàng ngàn tấm gương tốt có chí hướng làm giàu phát triển đất nước từ Nông nghiệp dựa vào trí óc, sáng tạo, nổ lực, và họ bắt đầu từ 2 bàn tay trắng, sự khó khăn, nghèo khổ, giúp họ vươn lên tìm những điều tốt đẹp cho cuộc sống.

1, Trần Thiện Tâm – sáng tạo nhiều máy móc có ích giúp đỡ bà con nông dân

Anh tên là Trần Thiện Tâm, sinh năm 1986, người  tỉnh An Giang nổi danh với sửa chữa sáng tạo nhiều máy móc có ích phục vụ nông nghiệp và làm giàu từ ý tưởng của mình. Hiện tại anh đã sản xuất được rất nhiều máy móc thu được số tiền khủng từ  óc sáng tạo của mình, hiện anh có một xưởng sản xuất lớn tại nơi mình sinh ra. Thêm một điều ít ai biết gia cảnh Trần Thiện Tâm cũng không phải thuộc hạng khá giả.

Cụ thể, Trần Thiện Tâm sinh ra trong 1 gia đình nông dân có kinh tế khó khăn, nhà có 5 anh em, mọi việc sinh hoạt thu chi đều dựa vào 10 công đất ruộng cùng với một máy suốt lúa và một máy xới phục vụ cho sản xuất của bà con xung quanh, chỉ đủ để trang trải mọi chi phí trong gia đình.

Hiểu được hoàn cảnh gia đình, anh Tâm có chí quyết định học vào ngành cắt gọt kim loại của trường trung cấp nghề An Giang. Ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường anh vừa học, vừa làm tích lũy kinh nghiệm cho bản thân và trang trải các chi phí học tập. Cụ thể công việc làm thêm của anh Tâm là tìm tòi sửa chữa các loại động cơ nổ và máy nông nghiệp của bà con nông dân.

Khi ra trường anh Tâm về nhà phụ giúp gia đình vừa lái vừa sửa chữa các sự cố mà các máy nông nghiệp của gia đình. Từ kinh nghiệm học tập và làm việc có được anh Tâm quyết định đầu tư cơ sở vật chất mở xưởng sửa các máy nông nghiệp cho nông dân trong xã. Ban đầu khi mở tiệm còn gặp khó khăn thiếu nguồn vốn và kinh nghiệm còn hạn chế, tuy nhiên với sự cố gắng học hỏi không ngừng anh Tâm tự mài mò và lắp ráp được máy gặt đập với chất lượng tốt hơn những máy hiện tại, đồng thời chiếc xe kéo lúa bánh hơi với trọng tải 2 đến 3 tấn một lần cũng ra đời cùng thời điểm.

Vào năm 2010, máy gặt đập được nhập về từ Nhật với công suất và chất lượng vượt trội đã thu hút được bà con nông dân hơn, anh Tâm không hề thất vọng mà có thêm động lực anh ngừng sản xuất máy gặt đập liên hợp mà tập trung vào sản xuất xe kéo lúa; tiếp tục với  ý chí và niềm đam mê sáng tạo, anh Tâm đã tiếp tục mày mò cải thiện hiệu quả của chiếc máy kéo bánh hơi sao cho tốt hơn, đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của bà con nông dân. Năm 2011 anh Tâm cải tiếng sáng tao ra chiếc xe kéo lúa bánh xích công suất hoạt động cao hơn, bền hơn, trọng tải vận chuyển lớn hơn, đặc biệt là ít lún lầy, dù có bị sình lầy hoặc ngập nước vẫn hoạt động tốt. Được biết mỗi xe kéo có giá từ 80 đến 110 triệu và được rất nhiều bà con nông dân biết đến và ưa chuộng, thương hiệu chiếc xe kéo mang tên Thiện Tâm ngày càng vươn xa ra các tỉnh khác yêu cầu đặt hàng ngày càng nhiều.

Như vậy, từ một thanh niên từ 2 bàn tay trắng ứng dụng thành tựu khoa học kĩ thuật vào việc cải tiến và sửa chữa các loại máy cơ giới dùng trong nông nghiệp giúp đỡ bà con nông dân phục vụ việc đồng án hiệu quả và nhanh hơn.

>> 5 Mô hình làm giàu từ nông nghiệp hiệu quả cao

2, Vương Văn Nhân – thành công với nhiều mô hình chăn nuôi đạt năng suất và hiệu quả kinh tế cao

Một nhân vật tiêu biểu, là tấm gương cho mọi người đặc biệt là các bạn trẻ cần noi theo về một người nông dân có tên Vương Văn Nhân – sinh năm 1964, tại tỉnh Cao Bằng là một trong những tấm gương điển hình về phát triển sản xuất, chăn nuôi. Mặc dù anh Nhân này không có điều kiện học tập như mong muốn, nhưng với ý chí, niềm đam mê, không chịu thất bại, những người nông dân này đã thành công với nhiều mô hình chăn nuôi đạt năng suất và hiệu quả kinh tế cao, đây là mộ tấm gương sáng mọi người cần học hỏi.

Anh Nhân nhận thấy được thế mạnh ở địa phương thích hợp với chăn nuôi trâu, bò vì có bãi chăn thả, địa hình đồi núi sẵn có nguồn thức ăn xanh, ngoài chăn thả có thể nuôi nhốt, không phải tốn thêm vốn đầu tư, chỉ tốn công chăm sóc. Dựa vào những điều kiện thuận lợi này cùng với ý tưởng đam mê kinh doanh anh Nhân mạnh dạn vay vốn ngân hàng, mua thêm 2 cặp bò sinh sản. Ngoài việc tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi, cách phòng bệnh, ông tích cực học hỏi kinh nghiệm thực tế ở những người đi trước. Trung bình mỗi năm nuôi từ 3 – 4 lứa bò, mỗi lứa nuôi 3 – 5 con, tăng dần lên 7 – 10 con bò, trung bình lãi 2 – 4 triệu đồng/con, xuất bán khoảng 30 con trâu, bò vỗ béo/năm. Năm 2014, gia đình tôi đăng ký và thực hiện nuôi bò theo hướng trang trại, hiện gia đình tôi có 40 con bò, 7 con trâu”.

Ngoài ra, anh còn trồng thêm cỏ VA06; tận dụng thêm các phụ phẩm từ nông nghiệp như: rơm, lá mía, ngô, đậu… ủ chua thức ăn cho trâu, bò nên nguồn thức ăn luôn được đảm bảo. Bên cạnh đó , gia đình anh Nhân còn trồng ngô rẫy,, cấy 2 vụ lúa, trồng thuốc lá, đậu đỗ, rau vụ đông các loại và nuôi thêm 2 lứa lợn. Như vậy mỗi năm thu lại ngân sách hàng trăm triệu đồng đời sống kinh tế gia đình càng ngày càng phát triển đi lên cũng nhờ vào ý tưởng giỏi, tận tâm, cố gắng làm việc không ngừng của anh Nhân.

Các bạn thấy đấy, muốn trở nên giàu có bạn cần phải có ý tưởng sáng tạo, tự học hỏi, suy nghĩ, tìm tòi từ những điều xung quanh, dựa vào những gì ta đã học, như anh Trần Thiện Tâm giàu lên nhờ kỹ năng chế tạo máy móc, muốn giúp đỡ bà con nông dân đỡ vất vả hơn; với anh Vương Văn Nhân lại có cái nhìn đúng về việc phát triển mô hình chăn nuôi tại địa phương của mình. Như vậy, ý tưởng hay luôn ở xung quanh ta, việc của chúng ta là phải nhận ra và dám thực hiện.

Làm giàu từ Nông nghiệp không khó, tuy nhiên chúng ta phải tìm hiểu và tiếp thu những thành tựu khoa học hiện đại ứng dụng vào nông nghiệp, có nhưng vậy mới nâng cao được sự hiểu biết, lao động máy móc trong nông nghiệp nhiều hơn, mọi người nông dân đỡ vất vả nhưng lại  thành công nhanh hơn.

Trả lời