Tự học và Kỹ năng đầu tư chứng khoán cho người mới - BYTUONG

Tự học và Kỹ năng đầu tư chứng khoán cho người mới

Tự học và Kỹ năng đầu tư chứng khoán cho người mới

Tự học và Kỹ năng đầu tư chứng khoán cho người mới
Trong những bài viết trước đây về cách làm giàu của người thành công, cách đầu tư của các tỷ phú, cách đầu tư thông minh, cách đầu tư sinh lợi nhanh hay cách đầu tư tạo ra thụ nhập thụ động… chúng ta đều có nhắc đến thị trường đầu tư chứng khoán. Nhưng tất cả chúng ta chỉ mới dừng ở mức biết tên về thị trường này và chưa có nhiều kiến thức về chứng khoán. Trong bài viết Tự học và Kỹ năng đầu tư chứng khoán cho người mới này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về thị trường đầu tư này nhé!

Chứng khoán là gì? Thị trường chứng khoán là gì?

Thì như ở một số bài viết trước, mình đã có nói đến khái niệm chứng khoán, thị trường chứng khoán rồi. Và để chúng ta có thể dễ dàng theo dõi bài viết này hơn, hãy cùng nhắc lại khái niệm chứng khoán và thị trường chứng khoán một lần nữa nhé!
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Chứng khoán: chính là hàng hóa của thị trường chứng khoán. Đây là tài sản chính của nhà đầu tư vì nó sẽ mang lại thu nhập khi họ bán chúng cho những nhà đầu tư có nhu cầu khác. Theo luật Chứng khoán, chứng khoán là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành. Chứng khoán được thể hiện dưới dạng chứng chỉ bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử, được phân chia thành 5 nhóm chính là cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư, các công cụ chuyển đổi, và các công cụ phái sinh.

Thị trường chứng khoán là nơi diễn ra các giao dịch mua bán, trao đổi chứng khoán hằng ngày. Những cổ phiếu sẽ được niêm yết trên các sàn giao dịch. Hiện Việt Nam có 3 sàn giao dịch chính đó là sàn giao dịch HOSE – Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh, HNX – Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và UPCOM – được xem là sàn chứng khoán trung gian, nơi trung chuyển hay thử nghiệp của các cổ phiếu trước khi được niêm yết trên hai sàn giao dịch lớn là HOSE và HNX, hoặc là nơi giao dịch của những cổ phiế chưa đạt tiêu chuẩn để niêm yết và thực hiện giao dịch ở hai sàn HOSE và HNX. Đây là nơi chuyển quyền sở hữu cổ phiếu giữa người bán cho người mua và không có sự sinh ra của tiền mới do đây là thị trường thứ cấp.

Kỹ năng đầu tư đầu tiên cho người mới bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán: Tìm hiểu những kiến thức cơ bản liên quan đến thị trường chứng khoán.

Để có thể đặt chân vào thị trường chứng khoán này, nhà đầu tư cần hiểu được cách thức hoạt động, những khái niệm, chỉ số, cách giao dịch… sẽ diễn ra trong thị trường chứng khoán và những công cụ mà nhà đầu có thể sử dụng để thực hiện các thao tác mua bán trong này.

Những kiến thức cơ bản mà nhà đầu tư mới nên tìm hiểu đó chính là:

+ Có những sàn giao dịch nào trên thị trường chứng khoán?

+ Quy định giao dịch trên những sàn chứng khoán đó như thế nào?

+ Các khớp lệnh dùng thể thực hiện các thỏa thuận mua bán chứng khoán giữa người bán và người mua

+ Tìm hiểu về cách mua và cách bán trên sàn chứng khoán

+ Cách nhìn bảng giá và đọc hiểu những con số trên đó

+ Cách đọc hiểu biểu đồ chứng khoán để phân tích và đánh giá mức độ biến động, thay đổi của các loại chứng khoán

Ngoài những kiến thức cơ bản trên, nhà đầu tư nên tìm hiểu thêm để có thể hiểu rõ hơn về thị trường chứng khoán này. Bằng việc tìm thầy giỏi để học, học thêm từ trong sách, từ những người thành công…

>> Có thể làm giàu từ Chứng khoán không? Thực tế như thế nào?

Kỹ năng tiếp theo cho người mới tham gia vào thị trường chứng khoán: học cách tính giá cổ phiếu

Đây là những thao tác cơ bản để giúp nhà đầu tư có thể biết được mức giá của cổ phiếu theo ngày đó là bao nhiêu, tỷ lệ giá trị giao dịch cổ phiếu so sánh giữa các ngày có sự chênh lệch như thế nào.

Cách tính giá cổ phiếu theo ngày giao dịch được hưởng quyền và ngày giao dịch không được hưởng quyền

Nếu nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán, đầu tư cổ phiếu dưới vai trò là một cổ đông của công ty thì giá tính cho cổ phiếu sẽ theo mức giá của ngày được hưởng quyền lợi và mức lợi nhuận, thu nhập mà cổ đông nhận được gọi là cổ tức sẽ được trả bằng :

+ Tiền mặt: công ty sẽ chi trả cổ tức tiền mặt cho cổ đông dựa theo tỷ lệ chi trả cổ tức. Ví dụ: nếu công ty làm ra 1.000đ, tỷ lệ chi trả cổ tức là 20% thì cổ tức tiền mặt công ty phải trả cho nhà đầu tư là cổ đông là 200đ. Ngoài ra, còn có tỷ lệ chi trả cổ tức dựa theo mệnh giá cổ phiếu (theo Luật, một cổ phiếu có mệnh giá niêm yết là 10.000đ). Ví dụ: tỷ lệ chi trả cổ tức theo mệnh giá là 15.000đ/cổ phiếu, có nghĩa nếu tính ra phần trăm là 150%, tức gấp 1,5 lần so với mệnh giá niêm yết theo Luật. Lúc này, nếu công ty làm ra 1.000đ, thì phải trả cho cổ đông 1.500đ. Cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ chi trả cổ tức bình thường.

+ Mua lại cổ phiếu: Đây là cách mà công ty thực hiện trả cổ tức cho cổ đông khi hoạt động kinh doanh, hoạt động của cổ phiếu trên sàn giao dịch đang không thuận lợi và có dấu hiệu suy yếu.

+ Trả cổ tức bằng cổ phiếu: đây là lúc hoạt động của công ty tốt, giá trị cổ phiếu của công ty đang trên đà tăng và có nhiều thuận lợi. Lúc này, công ty sẽ phát hành thêm cổ phiếu để trả cho cổ đông thay vì trả bằng tiền mặt.

+ Giá cổ phiếu của ngày được hưởng quyền lợi, giả sử là 20.000đ/ cổ phiếu. Có nghĩa là nhà đầu tư sẽ được mua cổ phiếu với giá 20.000đ và được hưởng quyền lợi của cổ đông.

Đó là cách tính giá cổ phiếu, thu nhập cho nhà đầu tư với vai trò là một cổ đông. Vậy, nếu chúng ta chỉ là một nhà đầu tư bình thường, không được hưởng những quyền lợi bằng các cách tính ở trên thì cách tính giá cổ phiếu dành cho những nhà đầu tư như thế này là gì?

+ Những nhà đầu tư không phải cổ đông được gọi là nhà đầu tư mua cổ phiếu vào ngày giao dịch không được hưởng quyền. Ngày mua cổ phiếu được hưởng quyền và mua cổ phiếu không được hưởng quyền đều sẽ được quy định và thông báo.

+ Cách tính giá cổ phiếu: P’ = [(P + Pα x α) – C]/ (1+α+β)

Trong đó: P: Là giá hiện tại

P’: Giá của ngày không được hưởng quyền lợi

Pα: Giá cổ phiếu phát hành thêm

α: Tỷ lệ cổ phiếu phát hành thêm

β: Tỷ lệ chia cổ phiếu thưởng

C: Cổ tức bằng tiền

Kỹ năng sử dụng đòn bẩy trong đầu tư chứng khoán

Đòn bầy trong đầu tư chứng khoán có thể được hiểu là việc sử dụng vốn vay để đầu tư mua bán cổ phiếu thay vì sử dụng vốn tự có của mình. Khi hợp tác với một công ty mua giới chứng khoán, để khuyến khích nhà đầu tư tham gia, các công ty này thường có những khoản tiền cho vay để giúp nhà đầu tư có thêm vốn tham gia. Đây chính là đòn bẩy.

Đòn bẩy là một công vụ hữu ích để nhà đầu tư kiếm được nhiều tiền nhưng nó cũng là con dao hai lưỡi có thể khiến nhà đầu tư phá sản ngay. Sử dụng đòn bẩy kịp thời, đúng lúc sẽ giúp nhà đầu tư thu được lợi nhuận, nếu tính toán sai sẽ bị thua lỗ. Khi giá cổ phiếu đang tăng cao và nhà đầu tư nhận thấy được mức độ tăng còn cao nữa và tỷ lệ sinh lợi nhuận sẽ rất cao có thể sử dụng đòn bẩy này để đầu tư. Mỗi người sẽ có một kinh nghiệm khác nhau trong sử dụng đòn bẩy. Vì nó là con dao hai lưỡi nên hãy cẩn thận khi sử dụng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Share via