30 Kinh nghiệm đầu tư Chứng khoán thành công khôn ngoan

Mục lục hiện

30 Kinh nghiệm đầu tư Chứng khoán thành công khôn ngoan

Chứng khoán là một thị trường đầu tư hấp dẫn thu hút nhiều nhà đầu tư trong những năm vừa qua. Trong năm 2018, tốc độ tăng trưởng của thị trường chứng khoán được xác định là đạt trên 50% . Đây là một thị trường có nhiều hấp dẫn về tỷ suất lợi nhuận mà nó mang lại cho nhà đầu tư, nhiều người đã trở nên rất giàu có nhờ đầu tư vào thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều nhà đầu tư tay trắng khi tham gia. Điều đó chứng minh cho chúng ta thấy rằng chứng khoán không phải là một thị trường dễ đầu tư và dễ thành công. Để có thể đầu tư thành công, hạn chế được rủi ro đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức và những kinh nghiệm được tích lũy. Có nên đầu tư chứng khoán không? Kinh nghiệm chơi chứng khoán là gì? Có những bài học kinh nghiệm đầu tư chứng khoán nào? Trong bài viết 30 Kinh nghiệm đầu tư Chứng khoán thành công khôn ngoan này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về thị trường chứng khoán và những kinh nghiệm mà nhà đầu tư cần có để trở thành một nhà đầu tư lâu dài và thành công trong thị trường này nhé!.

1, Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán đầu tiên: tìm hiểu kỹ về thị trường chứng khoán

Chứng khoán là một thị trường có nhiều hấp dẫn nhưng cũng có rất nhiều rủi ro. Để có thể tham gia vào thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cần tìm hiểu về các thuật ngữ chuyên ngành, cách thức hoạt động giao dịch, các loại cổ phiếu, giá cổ phiếu, hiểu thế nào là đỉnh và thời gian tạo đáy… Ngoài ra, nhà đầu tư cần nắm được những rủi ro có thể xảy ra trong thị trường này để có sự chuẩn bị về tâm lý và kế hoạch trước.

2, Xây dựng kế hoạch cụ thể bao giờ cũng là cần thiết

Thị trường chứng khoán luôn có nhiều biến động, chúng ta không biết được phút tiếp theo nó sẽ như thế nào. Chuẩn bị trước cho mình một kế hoạch để biết mình cần phải làm gì, những rủi ro có thể gặp phải sẽ giúp chúng ta tự tin và phòng ngừa các rủi ro tốt hơn.

3, Bí quyết đầu tư chứng khoán thành công: biết dừng đúng lúc

Tâm lý của con người luôn muốn mình có được nhiều hơn những gì mình đang có. Chính vì sự tham lam đó có thể dẫn đến thất bại. Trong chứng khoán chúng ta không thể nói trước điều gì, nên hãy biết dừng đúng lúc với những gì mình đạt được và dành thời gian nghiên cứu thêm về thị trường này.

{"dots":"true","arrows":"true","autoplay":"false","autoplay_interval":"2000","speed":"300","loop":"true","design":"design-2"}

4, Kinh nghiệm cho người mới chơi chứng khoán: hãy theo dấu chân của những ông lớn

Nếu chúng ta chưa có nhiều kinh nghiệm để lựa chọn các loại cổ phiếu, một kinh nghiệm được chia sẻ đó là hãy theo dấu chân của những ông lớn trong thị trường này. Chúng ta có thể theo dõi dựa vào giá cổ phiếu trên sàn giao dịch. Có những thời điểm giá cổ phiếu đó đang từng bước tắng, có nghĩa đang có một nhà đầu tư lớn mua chúng. Hãy dựa vào đó và thêm sự tính toán, phân tích của mình để lựa chọn loại cổ phiếu tốt nhất.

>>  Kinh nghiệm đầu tư bất động sản đất Nghĩa trang lãi khủng

5, Những nhà đầu tư chứng khoán thành công luôn là những người biết nhìn xa trông rộng

Thị trường chứng khoán thay đổi từng giầy, từng phút một. Hãy học cách quan sát thị trường này theo những khung thời gian khác nhau để rút ra những kinh nghiệm và dựa vào đó phân tích khả năng thay đổi trong thời gian sắp tới của cổ phiếu.

6, Đầu tư vào bản thân mình

Luôn học hỏi, bổ sung kiến thức mọi lúc mọi nơi. Đầu tư vào bản thân chính là chìa khóa thành công chắc chắn nhất cho mỗi chúng ta.

7, Bài học rút ra khi đầu tư chứng khoán của những người thành công: không dành quá nhiều thời gian nhìn vào bảng giá

Nếu chứng khoán chỉ là một kênh đầu tư thứ hai giúp chúng ta đa dạng hóa nguồn thu nhập thì hãy đừng dành quá nhiều thời gian nhìn vào bảng giá cổ phiếu trên sàn giao dịch. Mà chỉ nên tập trung quan sát vào những khung giờ đáng chú ý để nắm bắt thông tin và tính toán thời điểm mua bán cổ phiếu mà mình đầu tư.

8, Luôn tích lũy kinh nghiệm là bí quyết chơi chứng khoán thành công

Có kiến thức sâu rộng thôi chưa đủ. Chứng khoán rất phức tạp và luôn thay đổi. Vì vậy, tích lũy kinh nghiệm càng nhiều sẽ giúp chúng ta phân tích, tính toán và đầu tư chính xác hơn. Kinh nghiệm không bao giờ là dư thừa để chúng ta có thể thành công.

9, Biết chấp nhận rủi ro để đi đường dài

Thị trường chứng khoán có rất nhiều rủi ro, nên chúng ta sẽ không thể tránh được việc mình sẽ thất bại trong một phiên giao dịch nào đó. Hãy chấp nhận rủi ro để tiếp tục bước tiếp và rút ra kinh nghiệm cho mình. Những nhà đầu tư thành công họ cũng đã từng thất bại rất nhiều lần, nên đừng vội nãn chí nếu bạn lỡ có thất bại khi tham gia thị trường chứng khoán này.

10, Để trở thành một nhà đầu tư chứng khoán: cần có năng lực tài chính

Tài chính hay nói cụ thể là tiền, tài sản chính là điều kiện đủ để chúng ta có thể bắt đầu tham gia vào một kênh đầu tư nào đó. Năng lực tài chính sẽ quyết định việc chúng ta tham gia đầu tư bao nhiêu? Trở thành nhà đầu tư nhỏ hay đầu tư lớn trong thị trường đó.

>> Có thể làm giàu từ Chứng khoán không? Thực tế như thế nào?

11, Xác định mục tiêu và chiến lược đầu tư

Trước khi bắt đầu, chúng ta cần xác định mục tiêu đầu tư vào chứng khoán của mình là gì? Chúng ta đầu tư vào chứng khoán chỉ mong muốn kiếm thêm lợi nhuận, đa dạng hóa thu nhập hoặc có thêm tiền để dành cho tuổi nghỉ hưu? Hoặc chúng ta xem chứng khoán là công việc và là thị trường đầu tư tạo thu nhập chính? Với mỗi mục tiêu chúng ta sẽ xây dựng kế hoạch và chiến lược đầu tư khác nhau để có thể hoàn thành nó tốt nhất.

12, Bài học kinh nghiệm đầu tư chứng khoán: có quan điểm riêng

Chúng ta thường sẽ được nghe rất nhiều thông tin, lời khuyên từ những người xung quanh như bạn bè, đồng nghiệp, gia đình… Nhưng chỉ hãy lắng nghe, đúc kết là rút ra cho mình một ý kiến tốt nhất, lắng nghe lý trí của mình để làm việc.

13, Chờ đợi cũng là cách đầu tư khôn ngoan

Giá trị cổ phiếu luôn thay đổi theo thời gian, tiền và lợi nhuận mà chúng ta nhận được sẽ được tính toán qua thời gian. Chờ đợi cũng là một cách đầu tư khôn ngoan để thành công.

14, Đầu tư vào các mối quan hệ xung quanh

Chúng ta có thể học hỏi kinh nghiệm, cách thức đầu tư từ những nhà đầu tư xung quanh, các nhà đầu tư đi trước. Những kinh nghiệm thực tế bao giờ cũng tốt hơn những lý thuyết trong sách không thể áp dụng.

15, Luôn rút ra bài học kinh nghiệm sau mỗi phiên giao dịch

Sau mỗi phiên giao dịch, dù thành công hay thất bại chúng ta cũng nên rút ra cho mình những kinh nghiệm, những lưu ý để làm tốt hơn trong phiên giao dịch sắp tới, hạn chế được những lỗi sẽ tái phạm.

16, Đầu tư vào cổ phiếu mà mình am hiểu

Thị trường chứng khoán có rất nhiều loại cổ phiếu khác nhau, chỉ nên lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu nào mà chúng ta thực sự am hiểu để có thể theo dõi, tính toán và phân tích nó tốt nhất, nhằm hạn chế những rủi ro có thể xảy ra.

17, Khi thị trường có tính thanh khoản thấp và đang tạo đáy thì hãy gom hàng

Theo các chuyên gia và những người có kinh nghiệm lâu năm trong thị trường chứng khoán, thì thời điểm chứng khoán có tính thanh khoản thấp và đang có xu hướng tạo đáy, chúng ta nên bắt đầu thu mua gom hàng. Vì đây, tiếp theo của thời gian tạo đáy sẽ là khoảng thời gian phục hồi của thị trường chứng khoán.

18, Là nhà đầu tư thông minh: luôn có tầm nhìn xa

Để có thể tồn tại lâu trong thị trường này, nhà đầu tư cần có tầm nhìn xa để dự đoán được những thay đổi và những rủi ro có thể xảy ra, nhằm kịp thời phòng ngừa.

19, Tin tưởng vào các quyết định của bản thân

Hãy luôn tin vào quyết định của bản thân. Dù có thất bại thì đó cũng sẽ là một kinh nghiệm, một bài học khi chúng ta chơi chứng khoán. Nếu nhà đầu tư lưỡng lự, thiếu quyết đoán sẽ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội đầu tư cho mình.

20, Không nên đầu tư quá nhiều tiền khi mới bắt đầu

Khi mới bắt đầu, chúng ta vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm và hiểu sâu về cách thức hoạt động của thị trường chứng khoán. Do vậy, không nên đầu tư quá nhiều tiền ngay thời gian ban đầu, mà chỉ nên đầu tư ít để thăm dò và học hỏi thêm kinh nghiệm đầu tư.

21, Không chạy theo phong trào

Theo thời gian, thị trường chứng khoán đã chứng minh rằng thường theo phong trào sẽ thất bại. Vì vậy, hãy đầu tư, phân tích và quyết định theo suy nghĩ của mình.

22, Quan tâm đến những tin tốt

Nhiều nhà đầu tư luôn để ý đến những tin tức xấu trên thị trường, sau đó lo lắng và theo số đông bán tháo đi các cổ phiếu của mình. Thay vì như vậy, hãy chỉ quan tâm đến những tin tức tốt để nắm bắt xu hướng thay đổi của thị trường chứng khoán. Đối với những tin xấu, nếu làm giảm giá cổ phiếu thì sau một thời gian chạm đáy nó sẽ bình ổn trở lại.

>>  Đầu tư thông minh: Có nên vay tiền mua đất mua nhà mua xe không

23, Xác định nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường

Nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường thường có mức độ tăng gấp 3-4 lần so với các cổ phiếu còn lại. Việc quan trọng là chúng ta cần xác định được nhóm cổ phiếu này để đầu tư.

24, Để thành công trong thị trường chứng khoán: kiên nhẫn là đức tính cần có của mỗi nhà đầu tư

Chơi chứng khoán không phải chỉ là việc tăng giá thì bán, hạ giá thì mua. Mà nó đòi hỏi là cả một quá trình phân tích, tính toán kỹ lưỡng để đi đến quyết định đầu tư. Do đó, chứng khoán không dành cho những ai thiếu kiên nhẫn.

25, Nhìn vào giá trị của doanh nghiệp để lựa chọn cổ phiếu

Để lựa chọn đầu tư thành công, hãy nhìn vào giá trị của doanh nghiệp mà chúng ta dự định mua cổ phiếu để đầu tư, chứng đừng nhìn vào giá cổ phiếu. Giá cổ phiếu có thể thay đổi nhưng giá trị của doanh nghiệp chưa chắc đã thay đổi.

26, Đầu tư dài hạn sẽ mang đến phần thưởng lớn

Muốn thành công trong thị trường chứng khoán không phải ngày một ngày hai, mà nó là cả một quá trình. Nhiều nhà đầu tư thấy giá cổ phiếu đang tăng mạnh nên một mức muốn bán. Nhưng nếu biết nhìn xa, đầu tư dài hạn để giá trị cổ phiếu tiếp tục tăng theo thời gian sẽ giúp mang lại lợi nhuận khổng lồ

27, Bài học đầu tư chứng khoán: luôn quan tâm và theo dõi mọi hoạt động kinh doanh của công ty mình tham gia đầu tư

Không thể mua cổ phiếu xong, để đó chờ nó tăng và bán kiếm lời. Mà chúng ta phải luôn theo sát các hoạt động của công ty mình tham gia để biết được công ty đang đi lên hay đi xuống. Từ đó có những tính toán và quyết định đầu tư khác.

28, Luôn theo dõi và cập nhật tin tức thường xuyên

Với một thị trường luôn biến động như chứng khoán, việc tin tức luôn thay đổi không thể không xảy ra. Luôn theo dõi và cập nhật tin tức giúp nhà đầu tư nắm bắt được những thông tin cần thiết, biết được xu hướng đầu tư và tính toán các bước đi chính xác hơn.

29, Không nên chỉ mua một loại cổ phiếu

Nếu chỉ mua một loại cổ phiếu sẽ làm tăng mức độ rủi ro của nhà đầu tư. Khi đầu tư vào nhiều cổ phiếu khác nhau, một cổ phiếu rủi ro sẽ còn những cổ phiếu còn lại. Do vậy, không nên chỉ mua một loại cổ phiếu để đầu tư.

30, Chọn nhà môi giới, công ty chứng khoán uy tín

Việc tìm đến các nhà môi giới, các công ty chứng khoán là điều rất dễ gặp đối với những nhà đầu tư mới. Hãy nhớ rằng các nhà môi giới, công ty chứng khoán cũng sẽ làm việc để đạt được mục đích và lợi nhuận của họ. Do vậy, hãy lựa chọn nhà môi giới, công ty chứng khoán uy tín để hợp tác.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *