Có nên Đầu tư chơi chứng khoán không?

Có nên Đầu tư chơi chứng khoán không?

Bạn đang có một số vốn nhàn rỗi và muốn đầu tư sinh lợi từ nó nhưng không biết nên đầu tư vào đâu. Nhắc đến đầu tư, chúng ta có rất nhiều kenh đầu tư như đầu tư chứng khoán, đầu tư vàng, cổ phiếu, tiền tệ, tiền ảo. Hay các kênh đầu tư khác như đầu tư bất động sản, đầu tư kinh doanh.

Trong một vài năm trở lại đây, chứng khoán là kênh đầu tư hot được nhiều người hướng tới vì những mức lợi nhuận mà nó mang lại. Có rất nhiều bài báo đưa ra những ví dụ về những nhà đầu tư trong thị trường này đã trở nên giàu có như thế nào nhờ chứng khoán. Vậy có phải đầu tư chứng khoán là đơn giản và dễ giàu. Câu hỏi chúng ta luôn phân phân đặt ra cho mình trước khi lựa chọn đầu tư đó là Có nên Đầu tư chơi chứng khoán không?. Chủ đề hôm nay chúng ta sẽ cùng phân tích và tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này. Mời các bạn cùng đón đọc.

Chứng khoán là kênh đầu tư sinh lời cao nhưng rủi ro cũng cao

Phải có lý do và sự hấp dẫn nhất định của kênh đầu tư này mới khiến nhiều nhà đầu tư nhảy vào tham gia như vậy. Chứng khoán là một kênh đầu tư trong thị trường tài chính, có số lượng nhà đầu tư tham gia rất lớn.  Tham gia đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư sẽ bỏ tiền để mua các loại cổ phiếu của các công ty được niêm yết trên các sàn chứng khoán, sau đó chờ giá tăng để bán kiếm lợi nhuận.

Đây là kênh đầu tư sinh lời cao. Nếu nhà đầu tư có kinh nghiệm, kiến thức và dự đoán được những biến động của sàn giao dịch để đưa ra quyết định nên bán hay mua thêm cổ phiếu. Những nhà đầu tư thông minh và nhiều kinh nghiệm họ sẽ sử dụng công cụ đòn bẩy để giúp thu lợi nhuận nhiều hơn. Họ sẽ nghiên cứu xem cổ phiếu nào sẽ có xu hướng tăng trong tương lai và sẽ mua vào khi giá thấp, sau đó đợi khi giá tăng sẽ bán. Sở hữu cổ phiếu càng nhiều thì lợi nhuận thu về sẽ nhiều hơn. Ngược lại, chúng ta cũng biết đây là một kênh đầu tư có nhiều rủi ro. Ở đâu có lợi nhuận càng lớn thì rủi ro càng cao. Nếu nhà đầu tư không có kiến thức, kinh nghiệm hay bị ảnh hưởng bởi thị trường quá nhiều, họ sẽ thường không nắm chắc cơ hội để bán ra thu lợi mà cứ chờ cho giá tăng thêm nữa, những thực tế giá lại giảm mạnh vào những phiên giao dịch sau khiến họ bị thua lỗ rất nhiều. Ngoài những bài báo chúng ta được đọc về những người phất lên nhờ chứng khoán, cổ phiếu thì cũng có rất nhiều bài báo viết về những nhà đầu tư đã phải phá sạn, nợ nần chồng chất vì đầu tư cổ phiếu. Cho nên đây là một kênh đầu tư vừa mang lại nhiều lợi nhuận nhưng cũng đầy rủi ro. Không phải ai cũng có thể đầu tư tốt chứng khoán được.

Đừng nhìn vào lợi nhuận để tham gia đầu tư

Nhiều người chỉ nhìn vào lợi nhuận để chạy theo, và điển hình là nghe thấy kênh chứng khoán dễ kiếm tiền làm giàu nên nhảy vào đầu tư trong khi chưa có nhiều kinh nghiệm. Nếu muốn tham gia đầu tư chứng khoán, bạn nên dành thời gian học hỏi, bổ sung kiến thức trong lĩnh vực này, học hỏi kinh nghiệm thực tế từ những người tham gia trước hoặc nhờ sự tư vấn của các công ty môi giới chứng khoán. Không nên chỉ chạy theo lợi nhuận, vì chứng khoán không thể đảm bảo chắc chắn bạn sẽ kiếm được tiền nếu đầu tư. Mỗi nhà đầu tư đều có một kỹ năng riêng nên bạn phải học hỏi, tích lũy và tự rút ra cho riêng mình. Như cũng vừa phân tích ở trên, đây là một kênh đầu tư lợi nhuận cao nhưng rủi ro cũng rất nhiều. Vì vậy, hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư.

Đầu tư chứng khoán thực tế là một kênh đầu tư tốt, giúp gia tăng thu nhập

Một trong những cách giúp bạn đa dạng hóa nguồn thu nhập, gia tăng thu nhập đó là đầu tư vào chứng khoán. Minh chứng rõ ràng để chứng minh đây là một kênh đầu tư tốt đó chính là có rất nhiều người giàu, người thành công cũng lựa chọn đầu tư chứng khoán để tạo nguồn thu nhập thứ hai, giúp tiền đẻ ra tiền. Nếu bạn biết cách đầu tư thông minh, có kỹ năng sẽ giúp kiếm được nhiều tiền. Một phần trong đầu tư của chứng khoán nữa đó là phụ thuộc vào may mắn. Nếu bạn muốn gia tăng thu nhập, đa dạng hóa nguồn thu nhập hay muốn kiếm thêm tiền từ số vốn nhàn rỗi của mình thì có thể xem xét chọn lựa kênh đầu tư này.

>> Có thể làm giàu từ Chứng khoán không? Thực tế như thế nào?

Đây là kênh đầu tư được pháp luật công nhận hợp pháp

Đầu tư chứng khoán là kênh đầu tư được pháp luật công nhận là hợp pháp và được phép tham gia đầu tư. Nên bạn có thể yên tâm rằng sẽ không vi phạm pháp luật, và sẽ có những quy định của pháp luật về đầu tư chứng khoán giúp bạn an tâm hơn trong quá trình đầu tư.

Nên đầu tư vào lĩnh vực bạn am hiểu

Nếu muốn đa dạng hóa nguồn thu nhập, kiếm thêm thu nhập thì bạn nên chọn kênh đầu tư mà mình am hiểu và có kinh nghiệm. Nó sẽ giúp bạn hạn chế được rủi ro đầu tư, chủ động nắm bắt tình hình đầu tư hơn. Bạn có kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng đầu tư chứng khoán, thì hãy thử tham gia vào thị trường này để đầu tư sinh lợi. Theo mình, chúng ta nên lựa chọn đầu tư dài hạn để hưởng lợi sau này. Nên hạn chế đầu tư theo dạng lướt sóng vì thiếu tính an toàn hơn.

Có nên đầu tư vào chứng khoán hay không?

Chúng ta thường nghĩ rằng những tỷ phú trên thế giới đều trở nên giàu có nhờ đầu tư chứng khoán. Nhưng đó chỉ là một phần đúng. Thực tế họ không mua cổ phiếu và đầu tư như chúng ta, mà họ sẽ niêm yết giá cổ phiếu của công ty mình trên các sàn giao dịch chứng khoán và hưởng lợi từ nó. Nếu nói có thể làm giàu từ chứng khoán thì đó là một nhận định thiếu cơ sở. Đầu tư chứng khoán có nhiều rủi ro, chúng ta không thể biết chắc được khi nào giá sẽ tăng, khi nào giá sẽ giảm. Chúng ta có thể kiếm được tiền từ đầu tư chứng khoán nhưng chưa chắc sẽ giàu bền vững nhờ chứng khoán.

Vậy câu trả lời cho câu hỏi: Có nên đầu tư vào chứng khoán hay không? là gì? Theo mình, chứng khoán là một kênh đầu tư tốt và được pháp luật công nhận nên chúng ta có thể tham gia đầu tư. Nhưng chỉ quyết định đầu tư vào chứng khoán khi thực sự chúng ta có sự am hiểu, kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm đầu tư để hạn chế bớt rủi ro. Ai đầu tư cũng muốn sinh lợi, kiếm nhiều tiền cho nên đừng dại dột chỉ vì lợi nhuận mà tham gia đầu tư khi bạn chưa biết gì về chứng khoán.

Một kinh nghiệm từ các nhà đầu tư chứng khoán đó là không nên nghe theo người khác, chạy theo đám đông khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Vì nếu họ biết họ có thể kiếm tiền làm giàu thì họ đã làm và không đợi để rủ bạn cùng làm. Nên khi chắc chắn về kiến thức của bản thân và cảm thấy mình đủ tự tin để tham gia thì hãy bắt đầu.

Đầu tư chứng khoán có nhiều rủi ro nhưng nó là một kênh đầu tư tốt và sinh lợi cao nếu biết cách khai thác và nắm bắt thời cơ. Hy vọng những chia sẻ trong bài phân tích với chủ đề Có nên đầu tư vào chứng khoán hay không? sẽ giúp bạn hiểu thêm về thị trường chứng khoán và quyết định có nên đầu tư hay không. Có rất nhiều kênh đầu tư khác bạn có thể tham khảo để đầu tư an toàn, hạn chế rủi ro hơn như đầu tư vàng, bất động sản hay gửi tiết kiệm. Chúc bạn sẽ thành công với quyết định của mình. Cảm ơn đã đọc hết bài phân tích này.

Trả lời