Nếu tận dụng được hiệu ứng kinh tế này của người giàu, cách kiếm tiền của chúng ta sẽ thông minh hơn rất nhiều, tài sản tăng gấp bội

Có một câu chuyện nổi tiếng như sau: Quốc Vương trước khi đi xa, ông đã gọi 3 người hầu đến, trao cho họ mỗi người một đồng tiền vàng và dặn dò: “Các người hãy mang tiền đi kinh doanh, đợi sau khi ta trở về, sẽ đến gặp ta”.

Một thời gian sau, khi Quốc Vương trở về, ông đã triệu kiến 3 người hầu đến để kiểm tra kết quả.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Người hầu số 1 nói: “Thưa Quốc Vương, ngài trao cho tôi 1 đồng tiền vàng, tôi đã kiếm được 10 đồng tiền vàng”.

Thấy vậy, Quốc Vương liền thưởng cho anh ta 10 thành phố lớn.

Người hầu số 2 nói: “Thưa Quốc Vương, ngài trao cho tôi 1 đồng tiền vàng, tôi đã kiếm được 5 đồng tiền vàng”.

Quốc Vương thưởng cho anh ta 5 thành phố lớn.

Đến lượt người hầu số 3 báo cáo: “Thưa Quốc Vương, đồng tiền vàng mà ngài trao cho tôi, tôi luôn gói gém cẩn thận trong chiếc khăn tay và không dám mở ra”.

Quốc Vương nghe xong, liền lập tức ra lệnh tịch thu đồng tiền vàng của người hầu số 3 và thưởng nó cho người hầu số 1.

Quốc Vương còn nhắc nhở thêm: “Những ai đã có sẽ tặng thêm để họ dư thừa hơn. Còn những ai không có, sẽ đoạt lại tất cả những gì mà họ có”.

Đây chính là nguyên tắc hay hiệu ứng Matthew mà câu chuyện này muốn chia sẻ tới chúng ta.

Theo số liệu báo cáo của Rupert Hoogewerf, những người giàu nhất trên thế giới chỉ chiếm 1%, nhưng tổng lượng tài sản lại gần bằng một nửa tổng tài sản toàn cầu. 99% dân số thế giới nắm giữ một nửa số tài sản còn lại.

Số liệu báo cáo này nói cho chúng ta biết rằng, nguyên tắc Matthew sẽ chỉ khiến chênh lệch khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn. Người giàu ngày càng giàu, còn người nghèo sẽ ngày càng nghèo hơn.

>> Gửi tiền vào Ngân hàng tiết kiệm-càng gửi càng nghèo, trong khi người giàu họ biết cách để tiền đẻ ra tiền

Tại sao lại như vậy?

Lý do là bởi, khi một người hoàn thành việc tích lũy nguồn vốn ban đầu, thì lượng tài nguyên, của cải và tiền vốn mà người đó nắm giữ sẽ không còn mang tiếng nói chung như trước đó.

Những người càng có nhiều nguồn tài nguyên sẽ càng thu hút được nhiều nguồn tài nguyên khác hơn. Đây chính là quy luật cơ bản trong kinh tế thị trường, khiến tích lũy tài sản tăng trưởng bằng cấp chỉ số.

Có một nghịch lý rằng, người càng giàu lại càng dễ được lòng người khác, được người khác hỗ trợ vốn, hỗ trợ nhân lực, vật lực.

Còn người nghèo thì ngược lại, muốn vay mượn một khoản đầu tư lớn, thực sự còn khó hơn cả việc tìm đường lên trời. Thứ mà họ nhận được có lẽ là những cái nhìn lạnh lùng và sự cười cợt vô tình.

Có thể nói, uy lực của nguyên tắc Matthew không hề nhỏ chút nào. Vậy người bình thường, người nghèo phải tận dụng nguyên tắc Matthew như thế nào để khiến tài sản của mình tăng trưởng gấp bội?

Đầu tiên phải nâng cao chính mình cả về mặt kiến thức lẫn mối quan hệ xã hội. Bạn cần phải nắm bắt được nhiều nguồn tài nguyên nhất có thể trong thời gian ngắn nhất, tích lũy thùng vàng đầu tiên trong cuộc đời mình.

Nhiều người nói rằng, từ 0 đến 100,000 là giai đoạn khó nhất. Từ 10 đến 1,000,000 lại không hề khó như trong tưởng tượng. Lý do là bởi từ 0 đến 100,000 bạn cần phải tạo ra của cải vật chất một cách chắc chắn nhất. Còn từ sau 10 đến 1,000,000 bạn có thể đi đầu tư, quản lý tài chính hoặc thêm một vài chiếc đòn bẩy để kiếm thêm nhiều 100,000 hơn nữa.

Phải vất vả, đau khổ từ 0 đến 100,000 thì từ 10 đến 1,000,000 mới có thể tiền sinh tiền, cái nào càng đơn giản hơn?

Do vậy, tài sản của người giàu tăng trưởng nhanh là do họ biết cách tận dụng nguồn vốn để kiếm tiền, tiền đẻ ra tiền. Đối với những người đầu tư nhỏ không có nhiều nguồn vốn ban đầu mà nói, những nền tảng quản lý tài chính vi mô với mức rào cản khởi đầu thấp sẽ càng phù hợp với họ hơn.

Bạn đã biết vì sao người nghèo ngày càng nghèo chưa? Lý do là bởi họ chỉ biết tiền kiệm tiền một cách cứng nhắc mà không biết cách đầu tư, quản lý tài chính, không biết cách lựa chọn đòn bẩy. Hỡi các bạn, đã đến lúc chúng ta phải cải thiện tư duy người nghèo rồi!

Trả lời