Kinh nghiệm mua bán cổ phiếu-Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán

Kinh nghiệm mua bán cổ phiếu-Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là một trong những kênh đầu tư sinh lợi cao của thị trường tài chính. Có rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn nó để đa dạng hóa nguồn thu nhập, đầu tư sinh lợi.

Nhiều người trở nên giàu có với số tiền kiếm được từ đầu tư chứng khoán nhưng cũng có rất nhiều người thất bại. Chúng ta cần có Kinh nghiệm mua bán cổ phiếu-Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán để đầu tư an toàn, sinh lợi nhiều hơn. Bài phân tích này sẽ giúp chúng ta có thêm những chia sẻ để biết thêm về thị trường chứng khoán và kinh nghiệm đầu tư. Mời các bạn cùng đón đọc.

Muốn đầu tư cổ phiếu, chứng khoán? Phải có kiến thức, am hiểu, kinh nghiệm và kỹ năng đầu tư

Tỷ phú Warren Buffett đã đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư mới đó là: “Chỉ nên đầu tư vào lĩnh vực mình am hiểu”. Chính vì vậy, kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu, chứng khoán đầu tiên mà chúng ta nên nhớ đó là phải có kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng đầu tư thì hãy tham gia đầu tư chứng khoán.

Các nhà đầu tư giỏi hiện nay trên thị trường chứng khoán cũng bắt đầu bằng việc tự học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, trở thành nhà đầu tư mới và cũng thất bại để từ đó rút ra cho riêng bản thân những kỹ năng để đầu tư chứng khoán hiệu quả hơn. Đó là lý do vì sao chúng ta nên học hỏi kinh nghiệm thực tế từ những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực. Nhưng chắc chắn họ sẽ không chỉ hết cho bạn, nên bạn cần phải tự nỗ lực để đầu tư chứng khoán an toàn, hiệu quả hơn.

Kinh nghiệm mua bán cổ phiếu – Nên chia vốn mua nhiều loại cổ phiếu

Kinh nghiệm mua bán cổ phiếu thứ hai bạn nên nhớ đó là không nên tập trung hết số vốn đầu tư chỉ để mua một loại cổ phiếu mà phải chia ra đầu tư mua nhiều loại cổ phiếu khác nhau. Cách làm này giúp bạn hạn chế được rủi ro trong đầu tư và sinh lợi nhiều hơn.

Giả sử như bạn đầu tư mua 5 loại cổ phiếu của 5 công ty khác nhau. Mỗi cổ phiếu sẽ có giá mua, giá bán và sự thay đổi giá khác nhau trong phiên giao dịch. Nếu có một hoặc hai cổ phiếu hạ giá thì bạn vẫn còn 3 cổ phiếu còn lại để thu lợi. Nhiều nhà đầu tư vì sợ sẽ thua lỗ nhiều nên không dám đầu tư nhiều cổ phiếu khác nhau mà chỉ mua một loại. Chính vì tâm lý sợ sệt này nên rủi ro đầu tư của họ sẽ cao hơn với chỉ 1 loại cổ phiếu duy nhất. Cho nên, nếu tham gia đầu tư chứng khoán mua cổ phiếu thì hãy chia vốn để mua nhiều loại khác nhau.

Không nên chạy theo đám đông, nghe theo người khác

Những nhà đầu tư mới khi đặt chân vào thị trường chứng khoán, chưa có nhiều kinh nghiệm và tâm lý thường dễ dao động do sợ bị thua lỗ vì vậy họ rất hay để ý đến lời nói, thông tin từ phía đám đông. Khi thấy trên thị trường có nhiều người thi nhau mua một loại cổ phiếu, hoặc bán tháo cổ phiếu thì sẽ chạy theo. Lời khuyên ở đây là chúng ta không nên nghe theo đám đông. Vì những thông tin đó chưa được xác thực mà chỉ là lời đồn đoán. Một thống kê cho thấy, những người thua lỗ trong đầu tư chứng khoán phần lớn đều vì chạy theo đám đông. Cho nên bạn hãy ghi nhớ kinh nghiệm này nếu tham gia đầu tư chứng khoán, mua cổ phiếu nhé!

Phân biệt, sàng lọc thông tin để ra quyết định mua bán cổ phiếu hiệu quả

Trên thị trường có rất nhiều luồng thông tin khác nhau, chúng ta không thể biết đâu là thông tin chính xác được. Nên trong khi tham gia đầu tư chứng khoán, hãy phân biệt, sàng lọc thông tin rồi mới quyết định nên mua hay bán cổ phiếu. Khi một luồng thông tin được truyền tai nhau trong thị trường, bạn hãy kiểm tra lại xem đó có phải là thông tin chính xác hay không, thông tin đó từ đâu và có căn cứ gì hay không? Nhiều trường hợp có nhiều nhà đầu tư tung tin vịt chỉ để tranh thủ kiếm lợi từ vốn đầu tư của người khác nên chúng ta phải cẩn thận.

Cẩn trọng, quan sát thị trường thật kỹ

Đầu tư chứng khoán không nên vội vàng. Mặc dù sự biến động, thay đổi trên thị trường chứng khoán là liên tục, nó khiến nhà đầu tư cũng phải chạy đua theo. Nhưng một kinh nghiệm các nhà đầu tư chứng khoán chia sẻ đó là nên đầu tư chậm, cẩn trọng và quan sát thị trường thật kỹ. Đặc biệt, hãy để ý đến các ông lớn trong thị trường chứng khoán. Khi thấy họ rút cổ phiếu bán đi hoặc mua thêm nhiều vào có nghĩa họ đã dự đoán được sự thay đổi giá của thị trường. Hoặc thấy họ tập trung mua nhiều một loại cổ phiếu có nghĩa tương lai nó sẽ tăng giá…. Nên đây cũng là một kỹ năng cần có ở một nhà đầu tư chứng khoán để thành công.

>> 30 Kinh nghiệm đầu tư Chứng khoán thành công khôn ngoan

Không làm việc theo cảm tính

Nhà đầu tư cần phải giữ cho mình cái đầu lạnh, không làm việc theo cảm tính khi ra quyết định mua hay bán cổ phiếu. Khi ra một quyết định, phải có thông tin, cơ sở nhất định không được vì cảm thấy giá sắp giảm rồi nên bán để giảm thiểu rủi ro, hay giá sẽ tăng cao nữa nên để dành để bán sau.

Đầu tư chứng khoán phải có cơ sở thông tin, kinh nghiệm và kỹ năng. Vì vậy, nếu chỉ dựa vào cảm tính thì sẽ không thành công được.

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán – Không sống trong quá khứ

Nhiều nhà đầu tư cứ luôn để bản thân mình sống trong quá khứ. Ví dụ như ở phiên giao dịch trước, khi giá tăng cao nên đã bán đi và thu được lợi nhuận lớn. Sau đó giá của cổ phiếu đó lại tiếp tục tăng cao. Nhà đầu tư cảm thấy tiếc vì tại sao mình không để lại để bán sau sẽ kiếm được lợi nhuận nhiều hơn. Và họ cứ mãi sống trong ký ức đó, cảm thấy tiếc mãi và dựa vào đó để lần sau khi giá tăng lại chờ để giá tăng cao thêm để bán. Kết quả, không thu được lợi nhuận mà lại thua lỗ. Cho nên, đầu tư chứng khoán nên nhìn về tương lại. Quá khứ để giúp tích lũy kinh nghiệm và đúc kết kỹ năng đầu tư cá nhân riêng. Đừng bao giờ sống trong quá khứ với mong muốn tương lai sẽ đầu tư chứng khoán thành công.

Dừng đúng lúc, không tham lam

Nhà đầu tư thông minh là nhà đầu tư biết nắm bắt cơ hội, biết dừng đúng lúc. Khi nhận thấy giá cổ phiếu đang tăng cao thì nên chọn thời điểm bán ra và vui vẻ chấp nhận kết quả đó. Không nên tham lam đầu tư thêm hoặc ôm quá nhiều cổ phiếu trong một phiên giao dịch vì rủi ro rất cao. Giá cổ phiếu sau khi lên đến đỉnh sẽ rớt xuống nhanh nên nếu không canh thời gian kịp thời sẽ thua lỗ. Nên dừng đúng lúc, không tham lam.

Tìm công ty tư vấn uy tín, chất lượng

Với những nhà đầu tư mới, bạn có thể nhờ đến sự tư vấn, hỗ trợ từ phía công ty tư vấn và môi giới chứng khoán. Những công ty này chỉ giúp bạn có thêm kiến thức, đưa ra lời khuyên về cổ phiếu nên đầu tư chứ không quyết định được bạn có đầu tư thành công hay không. Cho nên đừng phụ thuộc quá nhiều vào các công ty môi giới chứng khoán. Phần lớn đều nằm ở kinh nghiệm, kỹ năng đầu tư và sự may mắn của bản thân.

Cũng có nhiều công ty tư vấn cung cấp những thông tin không chính xác để nhằm thu lợi về mình bằng cách tung tin giá giảm để bạn bán cổ phiếu đi và họ mua lại. Cho nên, phải tìm hiểu và hợp tác với công ty môi giới chứng khoán uy tín, có tên tuổi.

Trên đây là một số kinh nghiệm đầu tư chứng khoán, mua bán cổ phiếu mà bạn có thể tham khảo. Chúc bạn sẽ thành công với kênh đầu tư của mình. Cảm ơn đã cùng bytuong.com theo dõi bài viết này.

Trả lời