Có thể làm giàu từ Chứng khoán không? Thực tế như thế nào?

Có thể làm giàu từ Chứng khoán không? Thực tế như thế nào?

Chúng ta luôn cố gắng tìm cách đa dạng hóa nguồn thu nhập, để tiền đẻ ra tiền bằng cách đầu tư vào nhiều lĩnh vực để kiếm được nhiều tiền. Và một trong những thị trường được các nhà đầu tư nhắm đến đó chính là thị trường chứng khoán, nơi mà nhiều người nghĩ rằng rất dễ dàng để làm giàu từ đây. Bạn nghĩ sao về quan điểm này?

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu thế nào là chứng khoán?

Chứng khoán: chính là hàng hóa của thị trường chứng khoán. Đây là tài sản chính của nhà đầu tư vì nó sẽ mang lại thu nhập khi họ bán chúng cho những nhà đầu tư có nhu cầu khác. Theo luật Chứng khoán, chứng khoán là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành. Chứng khoán được thể hiện dưới dạng chứng chỉ bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử, được phân chia thành 5 nhóm chính là cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư, các công cụ chuyển đổi, và các công cụ phái sinh.

Cách đầy khoảng 10 năm, thị trường chứng khoán tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Hằng ngày báo đài đều đưa tin về những nhà đầu tư thành công, trở thành tỷ phú chỉ trong một ngày. Nhiều người sau khi theo dõi tin tức đã vô tình tưởng bở đây là một thị trường dễ làm giàu. Họ nhanh chóng kiếm tiền, bán nhà, vay ngân hàng để đầu tư bất chấp vào thị trường chứng khoán này. Nhưng kết quả họ nhận được lại  không như mong đợi. Nợ nần, thua lỗ, phá sản xảy ra rất nhiều. Vậy chứng khoán có phải là một thị trường dễ đầu tư? Có thể làm giàu từ Chứng khoán không? Thực tế như thế nào? Chúng ta hãy cùng tiếp tục chia sẻ với nhau trong bài viết này.

Làm giàu từ chứng khoán có phải là một ảo tưởng sai lầm?

Đối với những người mới, họ nghĩ rằng chứng khoán là một thị trường dễ kiếm tiền. Theo bạn thì vì sao những người mới lại có suy nghĩ như vậy?

Những người mới họ thường chưa được đào tạo và có kiến thức chuẩn về chứng khoán. Tất cả những gì họ biết về chứng khoán chỉ là những thông tin trên các kênh thông tin đại chúng như báo đài. Và cái họ nhìn thấy khi nhắc đến thị trường chứng khoán đó chính là có rất nhiều người thành công, nhiều  người kiếm được rất nhiều tiền từ thị trường này và thị trường này đang nở rộ, hãy nên đầu tư! Việc chỉ nhìn thấy được một góc nhỏ trong thị trường cạnh tranh khốc liệt như chứng khoán đã khiến họ có suy nghĩ ảo tưởng dễ kiếm tiền từ chứng khoán.

Đầu tư kinh doanh làm giàu không phải là việc đầu tư theo phong trào, theo số đông. Mà cần phải tính toán, có kiến thức để có thể hiểu và quản lý việc đầu tư của mình. Việc chưa sẵn sàng, chưa có sự chuẩn bị về kiến thức và kỹ năng mà đã liều đầu tư vào một thị trường còn mới đối với mình chính là sự bắt đầu của thất bại.

>>  6 Cách người thành công làm khi sắp hết Tiền

Chúng ta có tiền, chúng ta có quyền đầu tư! Đúng là như vậy, nhưng không có nghĩa cứ có tiền rồi đi đầu tư sẽ thành công. Những người thành công từ chứng khoán thật chất rất ít so với những gì chúng ta tưởng tượng. Dừng lại, tôi hỏi bạn một câu nhé! “Những tỷ phú, người thành công trên thế giới đều làm giàu từ chứng khoán, có đúng hay không?” Hãy thử suy nghĩ và chúng ta sẽ tìm câu trả lời ở phần sau nhé!

Chứng khoán có phải là một thị trường lừa đảo?

Nhiều người nghĩ chứng khoán là một thị trường màu mỡ để làm giàu, thì cũng rất nhiều người lại cho rằng chứng khoán là lừa đảo. Vì sao lại có những quan điểm trái chiều nhau như vậy?

Đối với những người chơi mới, khi chưa có kiến thức và kinh nghiệm tham gia đầu tư chứng khoán, họ sẽ nhờ đến sự giúp đỡ của những nhà môi giới chứng khoán. Những nhà môi giới này sẽ có trách nhiệm làm mọi việc từ vay vốn, phân chia số tiền mua chứng khoán, chọn chứng khoán,… cho nhà đầu tư để họ có thể tham gia vào thị trường này. Lúc này, những nhà đầu tư mới vốn không hiểu gì và chỉ nghe theo người môi giới nên khi thất bại, thua lỗ họ sẽ đổ lỗi cho việc lừa đảo, thị trường ảo.

Thực tế, thị trường chứng khoán chính là thước đo đánh giá sự phát triển của một nền kinh tế. Dựa vào thị trường chứng khoán chúng ta có thể nắm được tốc độ tăng trưởng tại thị trường Việt Nam giai đoạn này như thế nào? So với các nước trong khu vực thì tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh hay chậm? Lĩnh vực nào đang có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất?… Thị trường chứng khoán cung cấp cho chúng ta rất nhiều thông tin để đánh giá và phân tích về một nền kinh tế của một quốc gia.

Chứng khoán không phải là một thị trường lừa đảo, mà nó là một thị trường đầu tư có nhiều rủi ro. Hãy tìm hiểu thật kỹ, chuẩn bị cho mình kiến thức, kinh nghiệm và cảm xúc đầy đủ rồi hãy bắt đầu đặt chân vào thị trường này. Đừng tự ảo tưởng đây là một thị trường dễ kiếm tiền để đến khi thất bại lại gọi đó là lừa đảo.

>> 10 Cách kiếm thêm thu nhập ngoài lương-tạo nguồn thu nhập thứ 2

Có nên làm giàu từ chứng khoán? Đầu tư vào chứng khoán nên hay không?

Qua những phân tích trên, chúng ta nhận thấy rằng chứng khoán không phải là một thị trường dễ đầu tư và dễ kiếm tiền. Nhưng vẫn có nhiều người muốn dấn thân vào “mảnh đất” này, vậy có nên đầu tư vào chứng khoán?

Để đầu tư vào chứng khoán, chúng ta cần chuẩn bị rất nhiều thứ. Đầu tiên chúng ta nên bổ sung kiến thức của mình bằng việc học. Mặc dù có rất nhiều nhà mua giới có thể hỗ trợ chúng ta, nhưng tự suy nghĩ + tính toán + đầu tư dựa vào những kiến thức và phân tích của chính mình vẫn tốt hơn. Một cái đầu lạnh để kiểm soát cảm xúc tốt sẽ giúp chúng ta tỉnh táo hơn trong những sàn giao dịch.

Chứng khoán là một thị trường nhiều rủi ro, đầu tư chứng khoán sẽ có những rủi ro gì chúng ta gặp phải?

+ Chi phí cơ hội lớn: Để đầu tư chứng khoán, chúng ta cần mất nhiều thời gian và công sức để nghiên cứu, phân tích đánh giá rồi mới quyết định đầu tư. Nếu chúng ta đầu tư 10 triệu vào một loại cổ phiếu có mức độ sinh lời là 17%/tháng. Vậy sau một tháng chúng ta có được 1,7 triệu tiền lãi. Nhưng  nếu thất bại chúng ta sẽ trắng tay hoàn toàn. Thay vào đó, với 10 triệu trong 1 tháng đó chúng ta có thể đầu tư kinh doanh hạng mục khác và có thể kiếm được nhiều tiền hơn.

+ Có ít người thành công hơn những gì chúng ta thấy: Là một thị trường đầu tư có nhiều rủi ro, không phải ai cũng đủ bản lĩnh, kinh nghiệm, kiến thức và cái đầu lạnh để có thể trụ vững trong thị trường này. Đã có rất nhiều người phải bán nhà, bán đất và trắng tay khi đầu tư vào chứng khoán.

>>  Vợ chồng khởi nghiệp cần chú ý gì: 3 điều giúp 1 đôi “tát cạn biển Đông”

+ “Những tỷ phú, người thành công trên thế giới đều làm giàu từ chứng khoán, có đúng hay không?” Chúng ta cùng quay lại với câu hỏi ban nãy. Bạn đã tìm ra câu trả lời cho riêng mình chưa? Chúng ta hãy cùng nhau phân tích nhé! Thực chất, những nhà tỷ phú, người thành công thường bắt đầu bằng việc xây dựng sự nghiệp, công ty và tạo dựng một khối tài sản riêng cho mình. Sau đó họ sẽ niêm yết giá trị cổ phiếu của mình trên thị trường chứng khoán để làm tăng giá trị và kiếm tiền từ nó. Rất ít người quyết định lựa chọn đầu tư, mua chứng khoán để nhanh giàu cả.

Chứng khoán là một thị trường có nhiều rủi ro, biến động và khó nắm bắt. Đầu tư chứng khoán không phải là chuyện đơn giản. Hãy suy nghĩ thật cẩn thận, đầu tư kiến thức kỹ năng cho bản thân trước khi quyết định đầu tư vào một thị trường nào đó. Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã cung cấp cho bạn những gợi ý cần thiết. Hãy thật tỉnh táo khi đặt chân vào bất cứ thị trường nào nhé!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *