Đầu tư tiền nhàn rỗi nên mua vàng hay gửi Tiết kiệm - BYTUONG

Đầu tư tiền nhàn rỗi nên mua vàng hay gửi Tiết kiệm

Đầu tư tiền nhàn rỗi nên mua vàng hay gửi Tiết kiệm

Đầu tư tiền nhàn rỗi nên mua vàng hay gửi Tiết kiệm
Khi có một số tiền nhàn rỗi trong tay, việc đau đầu khiến bạn phải suy nghĩ đó là lựa chọn kênh đầu tư nào hiệu quả để mang lại lợi nhuận nhiều nhất. Trong chủ đề hôm nay, chúng ta sẽ cùng thảo luận về việc nên đầu tư tiền nhàn rỗi vào vàng hay gửi tiết kiệm ngân hàng? Theo quan điểm đầu tư của bạn thì như thế nào?

Với chủ đề Đầu tư tiền nhàn rỗi nên mua vàng hay gửi Tiết kiệm, bytuong.com sẽ chia làm hai phần. Phần thứ nhất sẽ là những chia sẻ về những mặt lợi và mặt hạn chế của hai hình thức đầu tư này. Phần thứ hai chúng ta sẽ cùng nhau trả lời câu hỏi: Nên đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm. Hãy cho bytong.com biết nhận định của bạn về chủ đề này như thế nào bằng việc để lại nhận xét dưới phần bình luận của bài viết này nhé! Còn bây giờ chúng ta quay lại với nội dung bài phân tích nào.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Phần 1: Những mặt lợi và mặt hạn chế của hai hình thức đầu tư vàng và gửi tiết kiệm ngân hàng

Tìm hiểu thêm

Trong phần này, chúng ta sẽ đi phân tích từng mặt lợi và hại của từng kênh đầu tư. Đầu tiên là kênh đầu tư vàng.

Những lợi ích và hạn chế của kênh đầu tư vàng

Vàng là một loại kim loại quý, được sử dụng từ thời vua chúa ngày xưa để cất giữ giá trị và thể hiện sự giàu có. Cho đến ngày nay, nó vẫn được coi là vật cất giữ giá trị an toàn và được lưu hành.

Lợi ích từ việc đầu tư vàng như thế nào?

Những lợi ích khi bạn sử dụng tiền nhàn rỗi để đầu tư vào vàng đó là:

+ Vàng có tính thanh khoản cao. Bạn có thể chuyển đổi vàng thành tiền vào bất cứ thời điểm và địa điểm nào. Và giá trị của nó sẽ không bị giảm quá nhiều so với ban đầu.

+ Như đã nói ở trên, vàng là kim loại dùng để cất giữ giá trị. Như tiền giấy, theo thời gian giá trị của nó sẽ thay đổi. 10.000đ hôm nay sẽ không có giá trị như 10.000đ của 10 năm sau. Nhưng giá trị của vàng luôn được đảm bảo theo thời gian. Nếu bạn mua 5 cây vàng vào thời điểm này, 10 năm sau giá trị của nó chỉ có tăng chứ không có giảm.

+ Đầu tư vàng là một kênh đầu tư an toàn, ít bị rủi ro hơn các kênh đầu tư khác như chứng khoán, ngoại hối,…

Những mặt hạn chế của việc đầu tư vàng

Đầu tư vàng cũng có những mặt hạn chế như:

+ Vàng không thể giúp bạn tạo ra thu nhập thụ động ngay được. Đầu tư vàng là cách cất giữ giá trị theo thời gian. Nếu bạn muốn tạo ra thu nhập kiếm tiền thì phải bán vàng đi. Nên nếu so với các kênh đầu tư tạo thụ nhập thụ động khác thì đây là một điểm hạn chế còn thiếu tính linh động của kênh đầu tư vàng.

+ Giá vàng đi ngược lại với giá của các kênh đầu tư khác. Khi lạm phát xảy ra, các kênh đầu tư tài chính như chứng khoán, cổ phiếu, ngoại hối hay gửi tiết kiệm sẽ bị ảnh hưởng và gặp rủi ro. Những lúc này, giá vàng lại tăng lên. Giá vàng tăng đồng nghĩa với việc người đầu tư có lợi nhuận nếu bán ra. Nhưng tại thời điểm giá vàng tăng là lúc lạm phát cũng tăng. Lạm phát xảy ra sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế và các hoạt động khác. Nên đây cũng là một điểm hạn chế nữa của đầu tư vàng.

+ Vàng là một loại kim loại lưu trữ giá trị lớn. Nên đòi hỏi việc bảo quản và cất giữ phải đạt yêu cầu cao. Để đảm bảo an toàn, phòng ngừa trộm cướp, nên cất vàng ở trong két sắt hoặc gửi ngân hàng.

Những lợi ích và hạn chế của gửi tiết kiệm ngân hàng

Trên đây là những lợi ích và hạn chế của kênh đầu tư vàng. Vậy với gửi tiền tiết kiệm ngân hàng thì sẽ có những lợi ích và hạn chế nào cần chú ý

Những lợi ích của việc gửi tiền ngân hàng

+ Đây là kênh đầu tư an toàn, ít rủi ro vì có sự đảm bảo của Nhà nước và các Ngân hàng. Dù có xảy ra lạm phát hay chính trị ảnh hưởng đến nền kinh tế thì nhà đầu tư vẫn sẽ lấy lại được khoản đầu tư của mình sau khi hết kì gửi.

+ Với việc gửi tiền nhàn rỗi vào ngân hàng, nhà đầu tư có quyền lựa chọn kì hạn gửi tiền theo ý mình muốn. Hết kì hạn có thể rút tiền về hoặc tiếp tục gửi tiết kiệm

+ Mỗi ngân hàng, mỗi kì hạn gửi tiết kiệm sẽ có những mức tính lãi khác nhau. Gửi càng lâu thì mức lãi suất tính sẽ càng cao, giúp tăng lợi nhuận cho nhà đầu tư

+ Nếu đầu tư gửi tiết kiệm dài hạn và thường xuyên, “lãi kép sẽ giúp chúng ta trở nên giàu có” là câu nói của tỷ phú thế giới Warren Buffett chia sẻ với các nhà đầu tư. Gửi càng lâu thì tiền lãi đẻ ra càng nhiều.

+ Gửi ngân hàng giúp nhà đầu tư dễ liên kết với các hình thức giao dịch khác như vay thêm tiền, làm thủ tục đi du học,… Trong khi các kênh đầu tư khác thường phải quy ra tiền mặt mới có thể thực hiện giao dịch được.

>> Cách đầu tư Vàng hiệu quả và khôn ngoan của Triệu Phú

Những mặt hạn chế của tiết kiệm là gì?

Gửi tiết kiệm có ba hạn chế lớn nhất, đó là:

+ Lợi nhuận thu về thấp là mặt hạn chế đầu tiên. Với mức lãi suất áp dụng thấp hơn rất nhiều so với các kênh đầu tư khác, gửi tiền tiết kiệm không giúp nhà đầu tư kiếm được nhiều tiền

+ Nếu đã gửi tiền có kì hạn, thì khi cần dùng tiền cũng không được rút ra nếu không sẽ không được hưởng mức lãi suất như ban đầu.

+ Vì lợi nhuận thấp nên gửi tiết kiệm ngân hàng chưa được nhiều người quan tâm

Phần 2: Nên đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm?

Sau những phân tích trên, bytuong.com nghĩ rằng nếu có tiền nhàn rỗi, nhà đầu tư nên lựa chọn đầu tư vàng để mang lại hiệu quả và lợi nhuận nhiều nhất. Những lý do giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư vàng:

+ Thị trường tài chính trong năm vừa qua có nhiều biến động. Đầu tư tiền ảo gặp khủng hoảng liên tục khi nhiều kênh đầu tư tiền ảo bị sụp. Đầu tư chứng khoán, ngoại hối mặc dù có tăng trưởng nhưng không ổn định và ẩn chưa nhiều rủi ro. Nên đầu tư vàng là lựa chọn sáng suốt cho nhà đầu tư.

+ Lãi suất gửi tiết kiệm tại các ngân hàng không còn cao. Nhà nước đã ấn định mức lãi suất trung bình tại các ngân hàng là 6%/năm. Nó làm hạn chế mức lợi nhuận của các nhà đầu tư nên không còn thu hút được nhiều người quan tâm

Nếu quyết định đầu tư mua vàng, nhà đầu tư nên chú ý đến thời điểm đầu tư để mang lại lợi nhuận cao nhất. Hãy nhớ rằng, khi đồng tiền rớt giá, lạm phát tăng cao là lúc giá vàng tăng cao và ngược lại. Lựa chọn thời điểm mua vàng là một trong những yếu tố quyết định sự đầu tư thành công hay thất bại của một nhà đầu tư

Nếu không có nhiều tiền để đầu tư thì hãy tham gia đầu tư vàng theo dạng lướt sóng. Tức là mua vào lúc giá thấp và bán ra lúc giá cao để ăn chênh lệch. Đầu tư lướt sóng cũng gây ra một số nhiễu loạn trong thị trường vàng, nên hãy chú ý thông tin và tìm hiểu thị trường thật kỹ trước khi tham gia

Nên đầu tư vàng vào loại nào? Bytuong.com khuyên các nhà đầu tư nên mua vàng miếng để giữ giá trị. Vì các loại vàng khác như trang sức, cổ phiếu vàng sẽ bị giảm giá trị và ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố.

Có tiền nhàn rỗi nên đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và những đòi hỏi của nhà đầu tư. Mỗi hình thức đầu tư đều có những lợi ích và hạn chế riêng. Mong rằng thông tin trong bài viết này sẽ bổ ích đối với bạn.

1 bình luận cho “Đầu tư tiền nhàn rỗi nên mua vàng hay gửi Tiết kiệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Share via