Bán hàng online năm 2020 nên bán mặt hàng gì

Bán hàng online năm 2019 nên bán mặt hàng gì

Bán hàng online đã trở nên quá phổ biến, khi mà bất kỳ công ty hay một cửa hàng kinh doanh tư nhân nào cũng muốn khai thác kênh bán hàng này để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Chúng ta đã cùng nhau đi qua rất nhiều chủ đề về các mặt hàng online nên kinh doanh, nhưng lại chưa có chủ đề nào nói cho chúng ta sâu hơn về những thuận lợi cũng như khó khăn khi kinh doanh online, vì sao kênh bán hàng online lại có sức hút lớn đến vậy? Mặc dù chủ đề bài viết hôm nay là Bán hàng online năm 2020 nên bán mặt hàng gì nhưng bytuong.com muốn dành thời gian để cùng các bạn chia sẻ về những thuận lợi và khó khăn của kênh bán hàng online. Mong rằng các bạn sẽ thích nội dung phân tích trong bài viết này. Mời các bạn cùng đón đọc bài phân tích sau đây.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Những thuận lợi, lợi ích từ kênh bán hàng online mang lại cho người sử dụng

Kênh bán hàng online giúp tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng

Tìm hiểu thêm

Lợi ích đầu tiên chúng ta phải kể đến đó là khả năng tiếp cận khách hàng từ kênh bán hàng online là rất lớn. Ngày nay, với sự phát triển của internet, hầu như ai cũng sử dụng điện thoại thông minh có kết nối mạng để tham gia vào các trang mạng xã hội hoặc các kênh bán hàng online. Do vậy, khi bạn tham gia vào kênh bán hàng online sẽ dễ tiếp cận được nhiều người dùng với nhiều ngành nghề, độ tuổi và giới tính khác nhau.

Bạn có thể khai thác các trang mạng xã hội như facebook, zalo, instagram, skype,… trong đó facebook là trang mạng xã hội có lượng người dùng đông nhất tại Việt Nam và dễ sử dụng. Ngoài ra, bạn nên tham gia bán hàng trên các kênh thương mại điện tử phổ biến như Lazada, Shopee, tiki,… Khi than gia vào các kênh bán hàng này bạn sẽ không phải tốn chi phí quảng cáo vì các trang này đã giúp bạn quảng cao, đồng thời bạn sẽ được tiếp cận với hàng nghìn cho đến hàng triệu khách hàng truy cập mỗi ngày. Tuy nhiên, tính cạnh tranh trên các kênh bán hàng thương mại điện tử này là rất lớn nên bạn có thể dành tiền tiết kiệm được từ chi phí quảng cáo để thực hiện một số chính sách như giảm giá khuyến mãi, tặng quà để tạo lợi thế cạnh tranh.

Tiết kiệm được chi phí đáng kể nếu kinh doanh online

Nhiều người lựa chọn kinh doanh online với mục đích tiết kiệm chi phí và vì vốn đầu tư không có nhiều. Kinh doanh online giúp chúng ta tiết kiệm được chi phí thuê mặt bằng, chi phí thuê nhân viên tại cửa hàng, chi phí trang trí, mua nội thất trong cửa hàng và các chi phí sinh hoạt phát sinh hằng ngày khác. Đây là một khoản chi phí rất lớn, vì vậy nếu kinh doanh online chúng ta có thể tiết kiệm và sử dụng số vốn đầu tư này vào những công việc khác để mang lại hiệu quả tốt hơn.

Bạn có thể làm chủ được thời gian của mình

Kinh doanh online giúp chúng ta chủ động về mặt thời gian. Bạn có thể bắt đầu làm việc bất cứ khi nào bạn có thời gian và kết thúc khi nào bạn cảm thấy mệt. Bạn luôn ở thế chủ động trong việc quản lý thời gian bán hàng của mình. Trong khi kinh doanh tại cửa hàng bạn luôn phải dậy sớm để ra cửa hàng mở cửa đúng giờ, và vào buổi tối thì đóng cửa.

Việc chủ động trong thời gian giúp bạn cảm thấy thoải mái và sử dụng quỹ thời gian của mình có hiệu quả hơn.

Các cách quảng cáo, kế hoạch quảng cáo sẽ đạt hiệu quả hơn khi sử dụng kênh online

Đối với kênh bán hàng online, bạn có thể thực hiện những cách quảng cáo như:

+ Đối với website: bạn phải đầu tư xây dựng nội dung content, hình ảnh kết hợp với tối ưu hóa từ khóa, SEO web để đẩy từ khóa lên top đầu; khi khách hàng search từ khóa liên quan đến mặt hàng bạn kinh doanh thì Google sẽ trả kết quả là website của bạn hiện lên đầu tiên. Tâm lý của khách hàng đó là sẽ chọn kết quả hiện ra đầu tiên vì nghĩ rằng nhiều người mua hàng ở đây nên nó mới đứng đầu. Ngoài ra, bạn nên chạy quảng cáo Google Adwords để giới thiệu webiste bán hàng của mình đến với nhiều khách hàng hơn.

+ Đối với các trang mạng xã hội như facebook, zalo, instagram,… Bạn nên chạy quảng cáo trên facebook, đăng bài vào các diễn đàn, hội nhóm để dễ tiếp cận với các đối tượng khách hàng hơn.

+ Đối với việc tham gia vào các kênh bán hàng thương mại điện tử như Lazada, Shopee,…thì bạn sẽ không cần tốn chi phí quảng cáo vì đã có các trang này tự quảng cáo giúp bạn.

Số người tham gia vào các trang mạng xã hội, sử dụng internet rất nhiều nên nếu quảng cáo trên đây bạn có thể tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng và mang lại hiệu quả kinh doanh cao hơn với mức chi phí phù hợp.

>> Cách bán hàng Online đắt khách-cách câu khách hàng Online

Bạn có thể bán hàng liên tục bất kể thời gian

Nếu kinh doanh tại cửa hàng, bạn sẽ có giờ mở cửa, đóng cửa và chỉ bán hàng trong khoảng thời gian đó. Trong khi nếu lựa chọn kinh doanh online, bạn sẽ chủ động về mặt thời gian nên có thể bán hàng liên tục nếu muốn. Một lợi thế của kinh doanh online mà bạn nên biết đó là: khách hàng thường có thời gian rảnh và lướt web, hoặc đến cửa hàng mua hàng vào buổi tối nhiều hơn ban ngày. Nên đối với những cửa hàng đóng cửa sớm họ sẽ mất đi một lượng khách vào mỗi buổi tối. Còn nếu kinh doanh online, chúng ta vẫn có thể tiếp tục bán hàng cho đến khi hết khách. Nó giúp chúng ta bán được nhiều hàng nhất có thể và mang lại nhiều doanh thu hơn.

Đó là những lợi ích nổi trội của việc kinh doanh online mang lại mà bạn có thể tham khảo. Tiếp theo là những khó khăn về kênh bán hàng online mà chúng ta nên biết

Những khó khăn khi bán hàng online mà ai cũng gặp phải

Đầu tiên, chúng ta phải nhắc đến việc cạnh tranh rất gay gắt vì ai cũng khai thác kênh bán hàng này. Để có thể tồn tại, chúng ta phải đầu tư vào quảng cáo để tiếp cận được nhiều khách hàng, chất lượng sản phẩm đảm bảo để tạo lòng tin với khách hàng và nên kinh doanh những sản phẩm độc đáo, ít người lựa chọn để giảm bớt sự cạnh tranh.

Tiếp theo đó là vì có rất nhiều người dùng mạng xã hội, internet nên đây cũng là con dao hai lưỡi khi mà chúng ta không thể xác thực được thông tin khách hàng có chính xác hay không. Có rất nhiều khách hàng áo, thông tin địa chỉ đặt đơn hàng không chính xác dẫn đến khi giao hàng không có ai nhận, làm mất chi phí vận chuyển giao hàng. Do vậy, khi nhận chốt đơn hàng, người bán phải xác nhận lại thông tin liên lạc, địa chỉ thật kỹ trước khi giao hàng đến để hạn chế bớt rủi ro kinh doanh.

Chúng ta không thể tiếp cận trực tiếp với khách hàng nên khó nắm bắt được tâm lý, cảm xúc và hành vi mua hàng của họ. Từ đó, khó chiều lòng và thỏa mãn khách hàng tốt nhất. Nên khâu chăm sóc khách hàng giữa các cửa hàng online rất cạnh tranh.

Tính bảo mật trên mạng cũng không được đảm bảo. Điển hình nhất chính là các trang facebook bị hack. Nếu bạn chỉ kinh doanh online mỗi trên trang facebook thì rủi ro sẽ rất lớn. Khi facebook bị hack mất bạn sẽ không thể tiếp tục kinh doanh và mất đi lượng khách hàng thân thuộc từ trước tới giờ. Nên một lời khuyên cho các bạn lựa chọn kinh doanh online là không nên chỉ phụ thuộc vào trang facebook mà nên đa dạng hóa nhiều kênh bán hàng để mang lại hiệu quả tốt nhất và hạn chế được rủi ro trong kinh doanh.

Trên đây là những chia sẻ nhỏ của bytuong.com về những thuận lợi và khó khăn khi kinh doanh online. Mong rằng chúng sẽ có ích với bạn. Cảm ơn đã theo dõi hết bài viết này cùng bytuong.com

Trả lời