Phương pháp bán hàng Online hiệu quả nhất (rút ra từ Tiki-Sendo-Lazada)

Phương pháp bán hàng Online hiệu quả nhất (rút ra từ Tiki-Sendo-Lazada)

Có rất nhiều kênh bán hàng online chúng ta có thể lựa chọn để bắt đầu kinh doanh. Một trong số đó chính là bán hàng trên các trang thương mại điện tử như Lazada, Tiki, Sendo, Shopee,… Đây là một trong những kênh bán hàng online mạng và lớn nhất hiện nay tại Việt Nam. Làm sao các kênh này có thể phát triển mạnh và bán hàng online tốt đến vậy? Có những kinh nghiệm hay phương pháp nào có thể học hỏi từ các trang thương mại này hay không? Chúng ta sẽ cùng tìm ra câu trả lời thông qua chủ đề bài phân tích Phương pháp bán hàng Online hiệu quả nhất (rút ra từ Tiki-Sendo-Lazada). Mời các bạn cùng đón đọc.

a, Phương pháp bán hàng online hiệu quả từ các trang thương mại điện tử – Giao diện trang web bán hàng đơn giản, tối ưu

Đầu tiên để nói về phương pháp bán hàng online hiệu quả chúng ta phải kể đến giao diện website bán hàng của các trang thương mại điện tử này. Giao diện web thường được thiết kế rất đơn giản, các phần nội dung thông tin được chia ra và ghi rõ tên từ khóa để khách hàng dễ tìm kiếm. Trên giao diện đã ghi rõ các bước hướng dẫn thao tác nên khách hàng không bị bỡ ngỡ. Việc có giao diện đơn giản, tối ưu giúp khách hàng dễ nhìn, dễ sử dụng và dễ tìm kiếm sản phẩm nhất. Vì vậy, nếu bạn muốn kinh doanh online bất kỳ một sản phẩm nào thì khi xây dựng website bán hàng hãy yêu cầu bên làm web thiết kế thật đơn giản, dễ sử dụng và có thể bắt chước theo giao diện của các trang thương mại điện tử này.

b, Cách bán hàng online hiệu quả rút ra từ Lazada, Tiki hay Sendo: Cách thức đặt hàng và thanh toán nhanh

Khi mua hàng trên các trang thương mại điện tử như Lazada, Sendo, Tiki,… khách hàng sẽ chỉ cần thực hiện vài bước cơ bản như cọn tên sản phẩm, đặt hàng, điền thông tin địa chỉ,… Các thao tác đặt hàng khá đơn giản và đã được chỉ dẫn cụ thể trên web. Ngoài ra, mua hàng bên các trang thương mại điện tử khách hàng sẽ thanh toán bằng hình thức Ship COD. Đây là hình thức thanh toán được khách hàng mua hàng online thích nhất vì họ cảm thấy an tâm sẽ không bị lừa và sản phẩm đã về tới mình rồi mới phải trả tiền. Nên phương pháp thứ hai chúng ta nên tham khảo đó chính là tối giản các bước đặt hàng cho khách trên website và nên chọn ship COD. Nếu mặt hàng bạn kinh doanh có giá trị lớn thì nên yêu cầu khách hàng thành toán trước 30% hóa đơn tiền hàng, và phần còn lại sẽ thanh toán khi hàng tới nơi.

c, Bán hàng online hiệu quả: Đầu tư xây dựng hình ảnh và nội dung

Các hình ảnh về sản phẩm trên các trang thương mại điện tử này được đầu tư rất nhiều. Sản phẩm được chụp nhiều góc khác nhau để giúp khách hàng có thể quan sát đầy đủ hơn. Đính kèm dưới mỗi bức ảnh của sản phẩm là phần mô tả chi tiết về chất liệu, cấu tạo, công dụng, nguồn gốc xuất sứ, giá bán hay số lượng hàng còn,… Điều này giúp khách hàng có thêm thông tin về sản phẩm để ra quyết định mua hàng nhanh hơn. Vì vậy, khi bạn kinh doanh trên website hay là trên facebook thì đừng bỏ qua khâu hình ảnh và nội dung cho sản phẩm. Vốn dĩ việc mua hàng online đã khiến khách hàng không an tâm, nên bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin để khách hàng có cơ sở tin tưởng vào cửa hàng ảo của bạn hơn.

d, Kinh nghiệm bán hàng online hiệu quả rút ra từ Tiki, Sendo, Lazada: Quá trình xử lý đơn hàng nhanh chóng, không để khách hàng phải đợi lâu.

Tâm lý khách hàng khi đặt hàng online là luôn mong muốn nhận được hàng thật nhanh. Một trong những yếu tố giúp các trang thương mại điện tử này kinh doanh online phát triển đó chính là nhờ vào khâu xử lý đơn hàng nhanh chóng. Thông thường, hàng hóa sẽ được chuyển tới tay khách hàng từ 2 – 3 ngày sau khi đặt hàng. Nên khi bạn kinh doanh online bất cứ mặt hàng nào cũng nên chọn hợp tác với một bên giao hàng uy tín, chất lượng và đặc biệt đảm bảo về mặt thời gian.

>> Bí quyết bán hàng online không đâu vào đâu mà hốt cả Tỷ đồng

e, Muốn kinh doanh online hiệu quả như các trang thương mại điện tử: luôn có chương trình khuyến mãi, giảm giá bán

Những chủ cửa hàng lựa chọn kinh doanh online trên các trang thương mại điện tử sẽ không cần phải tốn tiền chi trả phần quảng cáo dó đó họ sẽ tiết kiệm được một phần chi phí. Và họ sử dụng phần chi phí này để thực hiện các chương trình giảm giá, khuyến mãi, tặng quà nhằm tạo lợi thế cạnh tranh và thu hút người mua hơn. Nếu bạn tự mở website, hay bán hàng trên facebook thì sẽ phải tự mình đầu tư quảng cáo. Do vậy phần chi phí đầu tư cho việc quảng cáo sẽ vẫn phải chi và phần chi phí dành cho khuyến mãi, tặng quà, giảm giá vẫn phải có. Đây là một điểm khác giữa việc bạn chọn bán hàng trên các trang thương mại điện tử và bán hàng trên web tự lập hoặc facebook.

f, Đóng gói hàng hóa luôn cẩn thận

Sau khi nhận được đơn hàng, bên bán sẽ tiến hành đóng gói cẩn thận để đảm bảo gói hàng không bị rách, sản phẩm không bị ảnh hưởng gì trong quá trình vận chuyển đến khách hàng. Nên bạn sẽ nhận được gói hàng khi mua hàng từ các trang thương mại điện tử này được gói rất nhiều lớp và kỹ càng. Khi khách hàng nhận được gói hàng được gói kỹ họ sẽ cảm thấy an tâm và hài lòng hơn với chất lượng phục vụ của bên bán nên bạn đừng chủ quan bỏ qua khâu đói gói hàng hóa thật cẩn thân nhé!

g, Quản lý hàng tồn để kinh doanh online hiệu quả

Một trong những phương pháp bán hàng online hiệu quả nữa rút ra từ các trang thương mại này đó chính là quản lý hàng tồn. Khi nhận thấy có nhiều hàng tồn, người bán sẽ thực hiện các chương trình giảm giá, tặng quà để đẩy hàng đi thật nhanh và nhập những mẫu hàng mới về. Ngoài ra, có một mẹo mà những người bán trên các trang thương mại điện tử này thường hay áp dụng để đẩy hàng đi nhanh đó chính là ở phần mô tả sản phẩm, ghi số lượng hàng còn là 1 hoặc 2. Khi khách hàng đang xem hàng và đang có ý định mua sản phẩm này, khi đọc xuống thấy hàng này chỉ còn 1 – 2 chiếc thì họ sẽ nghĩ rằng sản phẩm này bán rất chạy, đang là xu hướng và nếu không mua thì sẽ bỏ lỡ cơ hội lần sau. Từ đó khiến khách hàng nhấp vào ô mua hàng nhanh hơn. Bạn cũng có thể áp dụng cách này với cửa hàng ảo của mình.

h, Khi giao hàng luôn đính kèm thông tin về đơn vị giao hàng, thông tin người bán để khách hàng có thể liên lạc lại khi có sự cố

Một cách bán hàng online hiệu quả nữa chúng ta nên học hỏi đó chính là luôn đính kèm thông tin về bên giao hàng, bên người bán để nếu sản phẩm có vấn đề gì có thể phản hồi ngay lập tức. Ngoài ra, việc để thông tin thêm sẽ giúp khách hàng có thể tự liên lạc đến cửa hàng của bạn nếu có nhu cầu mua hàng ở lần sau. Vì thế, khi bạn đóng gói hàng hóa giao cho khách, có thể bỏ kèm danh thiếp của cửa hàng mình với thông tin liên lạc như số điện thoại, facebook, instagram, website. Một cách để khách hàng mua hàng ở lần tiếp theo của bạn nữa đó là hãy tặng khách hàng thêm thẻ giảm giá hoặc tích điểm và ghi rõ cách sử dụng các thẻ này. Ví dụ như khách hàng sẽ được giảm giá 5% hóa đơn hàng khi lần sau mua hàng tiếp tại cửa hàng, khách hàng chỉ cần nhập dòng mã số được in trên thẻ vào ô giảm giá trên website bán hàng…

Trên đây là một số chia sẻ về Phương pháp bán hàng Online hiệu quả nhất (rút ra từ Tiki-Sendo-Lazada). Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm bán hàng online hiệu quả nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài phân tích này.

Trả lời