Kinh nghiệm mở shop mỹ phẩm nhỏ của người trong nghề

Các bạn biết đấy mỹ phẩm là mặc hàng luôn được rất nhiều phụ nữ sử dụng và cánh mày râu cũng không loại trừ đâu nhé. Chính vì vậy, kinh doanh mỹ phẩm đang là xu hướng của rất nhiều bạn trẻ ngày nay. Nếu bạn đang có một số vốn nhất định, đam mê các loại mỹ phẩm, vậy thì hãy thử trổ tài kinh doanh mở shop mỹ phẩm để kiếm thêm thu nhập cho mình nào.

Về hình thức kinh doanh mỹ phẩm, bạn có thể kinh doanh online qua mạng Internet, hoặc mở shop mỹ phẩm tại nhà, cửa hàng. Đối với những người mới vào nghề kinh doanh mặt hàng mỹ phẩm thì nên chọn quy mô kinh doanh nhỏ trước, để am hiểu được thị trường, những kinh nghiệm bước đầu sau đó mở rộng quy mô lớn hơn. Bài viết phân tích hôm nay, mình sẽ đúc kết một số kinh nghiệm mở shop mỹ phẩm nhỏ của người trong nghề – là chính mình. Bạn tham khảo và lấy vốn kiến thức – kinh nghiệm để lên kế hoạch mở shop mỹ phẩm hoàn hảo nào!

Kinh nghiệm mở shop mỹ phẩm nhỏ của người trong nghề

Ban đầu khi thực hiện mở shop mỹ phẩm mình khá bỡ ngỡ và nhiều lo lắng về việc tìm nhập hàng mỹ phẩm chất lượng, thuê mặt bằng ở đâu phù hợp, kinh doanh ra sao, thu hồi vốn ban đầu thế nào… vô số những câu hỏi chưa có lời giải đáp. Và mình đã triển khai kế hoạch tìm hiểu thông tin và lên bảng lược cụ thể bao gồm các nội dung sau:

1, Xác định nguồn vốn mình đang có

Bạn đang có khoản tiền tiết kiệm được bao nhiêu? Có thể vay mượn từ ai không? Nếu vay lãi suất bao nhiêu phần trăm? Nếu tổng số tiền bạn có để kinh doanh mỹ phẩm dự tính nếu tầm 70 đến 100 triệu là có thể bắt đầu mở cửa hàng mỹ phẩm được rồi đấy.

2, Lập nguồn vốn dự kiến kinh doanh

+ Tiền thuê mặt bằng ( nhiều gia chủ sẽ yêu cầu phải trả trước tiền thuê nhà 6 tháng hoặc 1 năm).

+ Tiền trang trí, dụng cụ, tủ đồ đựng mỹ phẩm

+ Tiền nhập mỹ phẩm về đợt đầu, và những mẫu mới nhập về các đợt sau.

+ Xem xét lượng tiền của mình bỏ ra thuê được bao lâu.

3, Tìm mặt bằng ở đâu hiệu quả? Cần mua sắm thiết bị trang trí cửa hàng ở đâu?

Trước hết bạn cần xác định quy mô cửa hàng, tương ứng với số tiền ban đầu mình bỏ ra đầu tư. Nơi thuê cửa hàng nên phù hợp với quy mô của mình. Nếu lựa chọn quy mô nhỏ thì nên tìm mặt bằng diện tích phù hợp tránh tìm cái to đùng, nhìn rất loãng và trống vắng.

Về mặt bằng bạn cần tìm những cửa hàng cho thuê có diện tích cân đối khoảng 38-65 m2. Tùy theo mặt bằng ở phố hay hay ở nông thôn, ngoại ô mà có mức giá chênh lệch khác nhau. Tuy nhiên nếu bạn xác định mở shop mỹ phẩm nhỏ thì giá thuê tầm từ 2 triệu đến 5 triệu là vừa.

Sau khi thuê nhà xong, bạn phải bắt đầu trang trí cửa hàng như làm bảng hiệu, mua các giá, kệ để đồ, máy tính tiền, máy nhập mã sản phẩm mỹ phẩm để tiện việc quản lý cửa hàng, quản lý sản phẩm tốt hơn.

>>Muốn mở shop mỹ phẩm lấy hàng ở đâu? Định hướng nguồn hàng

>>  7 Sai lầm không ai ngờ làm thất bại trong kinh doanh

4, Tìm nguồn mỹ phẩm cần nhập và số lượng cần nhập đợt đầu

Muốn mở shop mỹ phẩm lấy hàng ở đâu ? Hiện nay, trên thị trường Việt có rất nhiều loại mỹ phẩm xuất xứ từ nhiều nơi khác nhau như tại các đại lý sỉ ở Việt Nam, các đại lý mỹ phẩm nước ngoài như Hàn Quốc, Nhật, Trung Quốc, Mỹ…Bạn hãy tìm nhiều nguồn hàng khác nhau nghiên cứu kỹ về chất lượng sản phẩm qua đánh giá của người tiêu dùng, sau đó thương lượng mức chiết khấu nơi nào rẻ, đảm bảo nhất là chọn. Lời khuyên cho bạn là nên móc nối trực tiếp với tại công ty sản xuất (nếu nhập số lượng nhiều) ngoài ra bạn có thể móc nối tiếp cận với đoàn tiếp viên hàng không để nhập các mặt hàng xách tay từ nhiều nước.

Đặc biệt khi chọn các lô mỹ phẩm bạn cần tập trung vào những loại đang được quan tâm trên thị trường như xu hướng son, nước hoa…, những sản phẩm đang được mọi người ưa chuộng theo thời tiết, mùa…

Khâu nhập hàng rất quan trọng, vì khi khai trương shop mỹ phẩm bạn cần nhập mẫu mã đa dạng, giá cả phải chăng để thu hút người mua. Đợt đầu tiên bạn có thể nhập hàng giao động từ 50-100 triệu đồng.

5, Thuê nhân viên, đào tạo nhân viên

Bạn cần thuê từ 1 đến 2 nhân viên tư vấn khách hàng. Cụ thể 1 nhân viên sẽ bán hàng trực tiếp, khi khách đến tiếp đón tư vấn tận tình các loại sản phẩm. Nhân viên thứ 2 thực hiện bán hàng qua các kênh mạng online như lập trang web, fanpage, đăng sản phẩm vào các diễn đàn, hội nhóm. Ngoài mức lương cơ bản bạn sẽ tính thêm phần trăm doanh số đạt được.

Để tránh trường hợp nhân viên tư vấn sai, mất lòng khách hàng bạn hãy có buổi training sản phẩm cho nhân viên đó hiểu rõ, tâm lý khách hàng mua mỹ phẩm, tư vấn như thế nào hợp lý.

6, Kinh doanh mỹ phẩm qua hình thức trực tuyến

Ngoài mở cửa hàng mỹ phẩm thì bạn còn kết hợp mở shop mỹ phẩm online để tiếp cận được nhiều khách hàng nâng cao thu nhập từ nhiều kênh bán hàng. Bạn có thể lựa chọn các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram, website và các kênh bán hàng shoppe, sendo, … để quảng cáo mỹ phẩm. Việc chịu khó quảng cáo mỹ phẩm trên các FB, diễn đàn sẽ tăng tính tương tác cho khách hàng, nên thực hiện các chiêu PR khuyến mãi, chạy quảng cáo để nhiều người trên mạng xã hội biết về shop của bạn đặt ship hàng. Hiện tại có rất nhiều loại hình shiper nên bạn cũng không phải lo lắng về vấn đề giao hàng.

7, Truyền thông tin trước khai trương shop mỹ phẩm

Bạn có thể phát tờ rơi thông báo ngày khai trương cửa hàng mỹ phẩm kèm những khuyến mãi hấp dẫn, đừng quên giới thiệu qua các mối quan hệ người thân, bạn bè. Quảng cáo thông tin qua facebook trong bán kính, đối tượng người phù hợp.

8, Thủ tục mở cửa hàng mỹ phẩm

Khi chọn được địa điểm cửa hàng bạn bắt đầu thực hiện thủ tục đăng ký giấy phép đăng ký kinh doanh mở cửa hàng mỹ phẩm và nộp thuế và được pháp luật bảo vệ trong quá trình kinh doanh.

9, Xác định giá cả mỹ phẩm bán tại hợp lý

Bước đầu kinh doanh bạn cần tìm hiểu thị trường, giá bán mỹ phẩm của các đối thủ cạnh tranh xem họ có những ưu điểm, nhược điểm nào và học hỏi. Nên chọn mức giá bằng hoặc thấp hơn họ và kèm theo các chương trình khuyến mãi để lôi kéo khách hàng.

Cần tìm một sắc thái riêng cho cửa hàng của bạn bằng cách nhập hàng mới về liên tục, luôn cập nhật các sản phẩm mới trên mạng xã hội. Thường xuyên đưa ra giá cả hấp dẫn, khuyến mại… thu hút khách hàng mới.

>>  Học câu chuyện kinh doanh bánh ngọt của chàng trai 27 tuổi

Đặc biệt phải giữ được khách và tạo một hệ thống những khách hàng quen cho cửa hàng bằng. Đây sẽ là nguồn thu duy trì sự sống cửa hàng bạn lúc ban đầu này.

10, Quản lý tài chính phải thật rõ ràng

Hàng ngày kiểm soát doanh thu, chi phí, theo dõi các mặt  hàng bán chạy, bán chậm, theo dõi hàng tồn kho chính xác, những lý do hàng bán không được. Để biết đẩy nhanh các mặt hàng tồn bằng những chương trình khuyến mãi, nhập các bán chạy để tiếp ứng nguồn cầu của khách hàng.

Sổ sách thu chi hàng ngày phải đầy đủ, khoa học.  Nắm rõ khoản tiền đầu vào bao nhiêu tiền, lời bao nhiêu. Tính toán rõ ràng chi phí bỏ ra hàng ngày, hàng tháng như: tiền nhân viên, điện, nước, nhập hàng mỹ phẩm, chi phí ngoài ý muốn …

Như vậy, sau khi đọc hết nội dung “kinh nghiệm mở shop mỹ phẩm” trên đây sẽ giúp bạn nắm rõ quá trình mở shop và cách buôn bán. Tiếp theo bạn cần lập cho mình một bộ kế hoạch thật chi tiết và thực hiện ngay trong thời gian gần nhất nhé! Chúc bạn mở shop mỹ phẩm nhỏ thành công!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *