Kinh nghiệm Kinh doanh Bún đậu mắm tôm (Mở cửa hàng)

 

Món ăn Bún đậu mắm tôm là món ăn đặc sản ở miền Bắc, nhiều người dùng món ăn này xem như bữa chính, hoặc có thể ăn chơi. Thành phần Bún đậu mắm tôm rất quen thuộc như Bún, đậu phụ, nem rán, chả cốm, rau thơm, mắm tôm, nước mắm tôm… khá là dễ ăn và lạ miệng; chính vì vậy món ăn này không chỉ bán được ở miền Bắc, mà trong thời gian gần đây Bún đậu mắm tôm đã “gia nhập” vào các vùng miền Trung và miền Nam. Hiện tại, có rất nhiều người kinh doanh ẩm thực đã mở cửa hàng Bún đậu mắm tôm rất đắt khách; tuy nhiên không phải ai cũng có thể kinh doanh tốt món ăn này, bởi do cách tiếp cận khách hàng chưa được cao, một phần lớn là không làm đúng vị đặc trưng của Bún đậu mắm tôm miền Bắc.

Những bạn nào có ý định sẽ mở cửa hàng Kinh doanh bún đậu mắm tôm trong thời gian tới, muốn tìm hiểu thêm chiêu thức, cách thực hiện. Vậy thì mau chóng mang giấy bút ra “note” một bảng kế hoạch kinh doanh thật chi tiết dựa vào bài viết “Kinh nghiệm Kinh doanh Bún đậu mắm tôm (Mở cửa hàng)” của bytuong.com dưới đây nhé!

Kế hoạch Kinh doanh Bún đậu mắm tôm (Mở cửa hàng)

Để mở một cửa hàng bán Bún đậu mắm tôm tiếp cận nhiều khách hàng và duy trì dài lâu bạn cần chuẩn bị thật kỹ ở các khâu như chọn địa điểm kinh doanh, cách chế biến Bún đậu mắm tôm, cách phục vụ khách hàng, và đặc biệt có chiến lược Marketing thu hút khách hàng đến thưởng thức thường xuyên mỗi ngày. Quay lại với bảng kế hoạch kinh doanh, bạn cần lưu ý vạch ra những ý tưởng cách mở quán cụ thể dưới đây:

Bước 1: Học hỏi cách chế biến Bún đậu mắm tôm theo đúng hương vị Hà Nội

Thông thường khi bạn xác định muốn kinh doanh mặt hàng gì, mở một quán ăn nào, điều quan trọng đầu tiên là cần phải tìm hiểu rõ và kỹ  sản phẩm muốn kinh doanh, cụ thể là cách chế biến như thế nào, nhập hàng từ đâu. Riêng về kế hoạch mở quán Bún đậu mắm tôm nếu bạn muốn bán ra thị trường món ăn ngon đậm đà khẩu vị này cần đầu tư một thời gian học hỏi cách chế biến Bún đậu mắm tôm theo đúng hương vị Hà Nội.

Để chế biến được Bún đậu mắm tôm đúng hương vị miền Bắc ngon từ bún, đậu, nem rán, chả cốm…và đặc biệt vị mắm tôm thanh chua ngọt cay thì bạn phải nghiên cứu học hỏi rất nhiều. Vậy học chế biến món Bún đậu mắm tôm ở đâu? Mách cho bạn, hãy học hỏi công thức từ sách báo, các video chế biến món Bún đậu mắm tôm qua mạng Internet của người Bắc; hoặc bạn có thể đầu tư đăng ký một suất học chế biến món ăn này tại trường Ẩm thực, ngoài ra bạn có thể đến tại các quán Bún đậu mắm tôm nổi tiếng để thưởng thức và rút ra những kinh nghiệm cho riêng mình cần phải làm gì để có 1 mẹt Bún đậu mắm tôm vừa ngon vừa rẻ lại được lòng mọi người.

Tiêu chí để có 1 mẹt Bún đậu mắm tôm đúng vị Bắc gây được ấn tượng với thực khách hơn:

–  Về cách trang trí, bạn nên dùng mẹt tre có lót lá chuối để đựng Bún đậu mắm tôm thay cho đĩa, tô thông thường.

– Bún phải là bún sợi nhỏ mềm, được ép thành từng khối rồi cắt miếng vuông vừa với miệng ăn, khi ăn vào sần sật.

– Để chiên được đậu hũ bạn phải lựa cắt lát những thanh đậu hủ dày khối vuông hoặc chữ nhật chiên hoàn toàn bằng dầu sạch và chiên sao cho nóng hổi, giòn rụm lớp viền ngoài và mềm ở bên trong, như vậy mới ngon.

– Đặc biệt mắm tôm phải đúng hương vị miền Bắc, thơm, vị mặn thanh – ngọt – chua của quất – cay của ớt.

– Thịt luộc thái mỏng, hoặc thịt heo giòn da cũng rất ngon.

– Rau gồm rau tía tô, xà lách, rau thơm, kinh giới, dưa leo…

– Nên kèm thêm một số món phụ khác như chả cốm xanh giòn rụm, chả cuốn Hà Nội, lòng, dồi..v.v

Bước 2: Lên thực đơn cho cửa hàng thật hoàn chỉnh

Đặc biệt, bạn cần xây dựng bảng menu hoàn chỉnh và đầy đủ. Hãy xác định rõ ràng về việc mình sẽ bán những món gì, lấy nguồn nguyên liệu ở đâu, định giá thành bao nhiêu. Sau khi có mặt bằng, bạn chỉ việc xây dựng thực đơn  menu theo gợi ý như:

– Món bún đậu Mắm tôm

– Món bún đậu Chả cốm

– Món bún đậu thịt luộc

– Món thập cẩm gồm đậu + thịt + chả cốm

Bên cạnh đó, bạn có thể kinh doanh kèm 1 món ăn truyền thống miền Bắc như bún chả Hà Nội, nem chua rán Hà Nôi và các loại nước giải khát, đặc biệt là  nước sấu, sữa chua nếp cẩm, trà chanh.

Bước 3: Tìm mặt bằng kinh doanh Bún đậu mắm tôm

Nếu như nói cách chế biến Bún đậu mắm tôm quan trọng nhất thì vấn đề tìm bằng bằng kinh doanh quan trọng thứ 2; bởi nếu bạn mở quán tại những nơi không đông người, hoặc những nơi mọi người không có thói quen ăn bún đậu mắm tôm thì thật khó để thu lời lãi và phát triển lâu dài. Bytuong.com khuyên bạn rằng cần phải có một cuộc khảo sát nơi bạn muốn kinh doanh, ví dụ nơi bạn tính mở đã có đối thủ cạnh tranh chưa, có nhiều lứa tuổi thanh thiếu niên không, và cảm nhận của họ về món ăn Bún đậu mắm tôm.

Thường thì những vị trí mở quán Bún đậu mắm tôm thu hút nhiều khách hàng nhất phải nói là tại những nơi trung tâm thành phố, tập trung đông dân cư; một số nơi như trường học, gần khu công nghiệp, và những khu bán đồ ăn vặt…v.v

Bước 4: Chú ý đến việc trang trí không gian quán

Để mở quán kinh doanh Bún đậu mắm tôm không khó. Tuy nhiên, bạn cần đặt tên cửa hàng thật gần gũi, dễ nhớ để mọi người biết đến. Ngoài ra, bạn biết đấy vì đây là món ăn truyền thống của người miền Bắc, nên bạn cần setup không gian quán sao cho mang màu sắc giống các quán ở vùng miền này, để khi khách hàng bước vào quán bạn họ sẽ cảm nhận được như mình vừa bước vào quán Bún đậu mắm tôm tại Hà Nội vậy. Một gợi ý nhỏ khi bạn mở cửa hàng Bún đậu mắm tôm, chỉ cần chuẩn bị tầm 20 bàn dạng thấp bằng gỗ hoặc bằng tre nứa; không gian quán thoáng đãng dân dã, có treo nhiều hình ảnh về Hà Nội sẽ rất hoài niệm…

Bước 5: Dự trù kinh phí mở quán Bún đậu mắm tôm

Sau khi xác định được vị trí mặt bằng, ý tưởng trang trí thiết kế quán, nguyên liệu để chế biến; bạn hãy dự trù kinh phí mở quán Bún đậu mắm tôm chi tiết để bắt đầu huy động vốn thực hiện mở quán, chi tiết:

– Tìm thuê mặt bằng và sơn sửa thiết kế lại quán: Hãy tìm vị trí mặt bằng nào có giá cho thuê tầm 5 triệu đổ lại.

– Chi phí bàn ghế, bếp ga, chén, đũa, dụng cụ bếp: 15 triệu

– Mua nguyên liệu cho 1 ngày bán: 2 triệu

– Chi phí truyền thông Marketing: Quảng cáo tờ rơi trước khi khai trương, mở trang fanpage chạy quảng cáo tầm 2 triệu.

– Thuê nhân viên: Nên thuê 2 nhân viên làm part time từ 4h đến 9h tối với giá  2 triệu/người/tháng.

– Chi phí phát sinh: 5 – 7 triệu (điện nước…)

=> Như vậy bạn chỉ cần chuẩn bị tầm 30 triệu là có thể mở 1 cửa hàng Bún đậu mắm tôm để kinh doanh nhanh chóng rồi.

Khi cửa hàng Bún đậu mắm tôm bắt đầu đi vào hoạt động, bạn phải có một bảng ghi chép cẩn thận và chi tiết từng mục thu – chi  từng ngày để tính toán được khả năng lấy lại vốn. Bạn hãy ước lượng trung bình mỗi ngày phải bán được ít nhất 3 triệu (lời 1 triệu/ngày, trung bình 1 tháng 30 triệu).

>> Đầu tư những cách làm giàu ít vốn nào nhanh nhất hiện nay

Bước 6: Kế hoạch Marketing cho cửa hàng Bún đậu mắm tôm

– Trước khi khai trương bạn cần phát tờ rơi, quảng cáo qua phương tiện Facebook, liên hệ kênh dịch vụ ẩm thực Foody để đăng ký gói quay video, viết bài PR giới thiệu quán của bạn.

– Trong quá trình hoạt động bạn thường xuyên triển khai chương trình khuyến mãi, giảm giá cho giờ thấp điểm, tặng quà các ngày lễ.v.v. Ngoài ra, tại trang fanpage bạn thường xuyên tổ chức các chương trình minigame tặng Bún đậu cho khách hàng trúng thưởng, đây là hình thức tiếp cận khách hàng độc đáo.

– Ngoài cách bán hàng trực tiếp tại cửa hàng Bún đậu mắm tôm, bạn triển khai thêm dịch vụ bán hàng online giao ship tận nhà để phục vụ tiếp cận khách hàng tối ưu.

Hi vọng, bài viết Kinh nghiệm Kinh doanh Bún đậu mắm tôm (Mở cửa hàng) sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng chon dự án mở của hàng Bún đậu mắm tôm sắp tới của bạn. Chúc bạn thành công nhé!

Trả lời