Kinh doanh nông sản, kết hợp mạng Internet và con đường để thành công

>> Ở nông thôn, có thể mở cơ sở kinh doanh gì kiếm tiền hiệu quả?

Giờ đây, mạng Internet không còn là một từ mới mẻ nữa, đối với những người chưa từng tham gia vào hoạt động kinh doanh trên Internet lại càng tò mò hơn, có lẽ họ lại càng kỳ vọng về thành công ở mức độ cao hơn. Thế nhưng, đối với những người đã cố gắng thử nghiệm việc kinh doanh trên Internet, tôi tin rằng 80% trong số đó sẽ cảm thấy thất vọng bởi vì không ai có thể bỏ qua được 28 điều luật trên Internet.

Thứ nhất: tâm trí bốc đồng, mù quáng chạy theo xu hướng

Mạng Internet kết hợp với kinh doanh nông sản, đối với rất nhiều người mà nói họ không hiểu, một số người chỉ hời hợt với nó không đi sâu vào tìm hiểu đã nhảy vào con đường kinh doanh nông sản kết hợp với mạng Internet, kết quả là biến thành một quả bóng nổi lềnh phềnh trên nước, thậm chí có bao nhiêu con cá dưới nước cũng không biết và rõ ràng sẽ không biết làm thế nào để làm việc trên mạng Internet.

Khi chưa biết gì về mô hình kinh doanh, người kinh doanh cần nghiên cứu mọi thứ trong một năm, hai năm, ba năm thậm chí là lâu hơn, nhưng vì họ mong muốn tìm kiếm thành công quá nên họ đã vi phạm pháp luật và cuối cùng dẫn đến thất bại.

Thứ hai: Đừng chỉ chú ý đến kiểm soát chi phí

Hầu hết mọi người nghĩ rằng lợi thế lớn nhất của Internet là tài sản nhẹ và chi phí thấp, nhưng họ không biết rằng có nhiều chi phí phát sinh. Trước hết, rau quả thuộc về nông sản tươi sống, có hoạt động theo mùa và tươi, nhu cầu về hậu cần của thương mại điện tử mới là đặc biệt cao, hiện tại thương mại điện tử không thể giải quyết được hoàn toàn vấn đề hậu cần và phân phối.

Ví dụ vấn đề của chuỗi phân phối hàng lạnh, tự xây dựng thương mại điện tử mới là một tài sản lớn, phải dựa vào bên thứ ba để đảm bảo và bảo quản hàng một cách kịp thời. Chi phí của kho tự xây dựng là quá cao, và cũng có nhu cầu về xe tải đông lạnh + kho đông lạnh là cần thiết.

Nếu không có các thiết bị này, ngay cả những sản phẩm tốt nhất trong quá trình gửi đến tay khách hàng cũng có khả năng gặp phải vấn đề. Tuy nhiên, những khoản thu nhập này đều không phải cái giá phải chăng cho các sản phẩm nông sản nói chung mà muốn thu hồi vốn cũng cần một khoảng thời gian rất dài và là chi phí dài hạn, điều này mang lại nhiều áp lực cho các hoạt động hàng ngày.

>>  Kiếm lãi thuần 50 triệu 1 tháng, ý tưởng đến từ tâm lý của các bà mẹ có con

Trong hai năm qua, các kênh nông sản bình dị rất phổ biến, do sự lan rộng của thị trường, chi phí logistics tăng nhanh, không có đủ lợi nhuận để hỗ trợ chi phí này, và cuối cùng cũng có nguy cơ họ chỉ có thể chọn không tham gia.

Thứ ba: Xác định thị trường không chuẩn

Phân phối nông sản thì lựa chọn tuyến đường cấp thấp hay tuyến đường cấp cao, rất nhiều người không chắc chắn được điều này. Định vị thị trường tại một số nhà hàng và quán ăn nhỏ trên đường phố chủ yếu là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, những cửa hàng vừa và nhỏ này hầu hết là do các cặp vợ chồng mở ra kinh doanh nên họ rất nhạy cảm với giá cả nông sản.

Ngoài ra còn có rất nhiều giá, giá thấp hơn thị trường, đôi lúc còn có trường hợp họ nợ lại chưa thanh toán ngay, xuất hiện nhiều khoản nợ xấu điều này gây khó khăn trong việc khai thác dòng tiền của người kinh doanh. Cộng thêm có rất nhiều doanh nghiệp cạnh tranh nên tỷ lệ giá lúc cao lúc thấp, điều này càng làm trầm trọng thêm những khó khăn trong việc kinh doanh, dẫn đến sự mất mát cho người kinh doanh.

Công ty cổ phẩn Sản xuất và thương mại An Việt: Là một trong những công ty đứng đầu trong lĩnh vực thương mại và phân phối sản phẩm, chủ yếu là hàng thực phẩm và hàng gia dụng.Sau nhiều năm phân phối các thương hiệu quen thuộc, công ty đã xây dựng được hệ thống phân phối và đội ngũ bán hàng rộng khắp trên cả nước.

Công ty cổ phần Nhất Nam (chuỗi hệ thống các siêu thị Fivimart): Thành lập từ năm 1997, đến nay Nhất Nam đã phát triển thành hệ thống 21 siêu thị rộng khắp thành phố Hà Nội với tổng số 1.800 nhân viên. Công ty có nhu cầu lớn về các sản phẩm nông sản rau, củ, quả, sản phẩm thủy hải sản chăn nuôi, yêu cầu đạt vệ sinh an toàn thực phẩm. Yêu cầu các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và có chứng nhận chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thứ tư: Mê tín “tư duy Internet”

Sự thất bại của các kênh nông sản là bởi vì quá mê tín tin vào “tư duy Internet” và giá trị của tiếp thị, quá coi trọng “ nhu cầu của người tiêu dùng”,  quá mức theo đuổi các yêu cầu hợp lý hoặc không hợp lý của khách hàng, và bỏ qua những hạn chế thực tế của các doanh nghiệp nông nghiệp.

Kênh nông sản mang đến cho khách hàng trải nghiệm và mang về sự hài lòng của khách hàng, đồng ý mua là bởi vì: ở công ty 70% là đang tiếp thị sản phẩm, những thứ có vẻ hấp dẫn này chính là đứng sau chi phí tiếp thị. Chi phí tiếp thị của kênh nông sản bình dị là rất cao, vì thế rủi ro hoạt động cũng cực kỳ cao.

Do đó, phải nắm rõ cách thức để nắm bắt nhu cầu cốt lõi của khách hàng và không chạy theo nhu cầu của khách hàng một cách mù quáng.

Làm thế nào để thành công trong việc kinh doanh nông sản trên Internet. Sau đây chúng ta hãy phân tích một ví dụ về kinh nghiệm của doanh nhân trẻ thành công trong lĩnh vực này nhé.

Sống giữa vựa trái cây tại vùng kinh tế mới Đắk Lắk, cô gái trẻ Trần Thị Mao nhiều năm chứng kiến nỗi khổ của bố mẹ và bà con buôn làng trước cảnh hàng nông sản được mùa, mất giá, không có đầu ra ổn định, cuộc sống người dân nghèo khó.

Khi còn học cấp 3, để có tiền mua sách vở, Mao đã gom trái cây chín rụng trong vườn mang lên phố bán thanh lý. Ý tưởng kinh doanh hàng nông sản từ đó được phát triển thành những thương vụ buôn bán lớn hơn khi cô vào đại học. Suốt 4 năm sinh viên, Mao cùng với một số bạn thân đến nhiều nhà vườn thu mua nông sản và bán online, đưa sản phẩm tới người tiêu dùng cả nước.

Nắm được mấu chốt khó khăn nằm ở thị trường đầu ra, cô nuôi tham vọng xây dựng kênh bán hàng hiệu quả và thị trường tiêu thụ ổn định. Sau gần 10 năm nỗ lực, Công ty TNHH và Dịch vụ Tinh Hoa của Trần Mao ngày càng phát triển lớn mạnh.

Là một người phụ nữ năng động, dám nghĩ, dám làm và luôn mong muốn đem lại những điều tốt đẹp nhất cho mọi người, thấy nhiều chị em đang phải dùng những sản phẩm, mỹ phẩm, kem trộn nhiều hóa chất và kém chất lượng, Trần Mao đã nghiên cứu và chiết xuất ra các sản phẩm từ thiên nhiên, bằng những thảo dược quý của người nông dân.

>>  Công việc làm gì mau có tiền ngay (sau đó là để giàu)

Hiện tại, cô có hơn 500 đại lý lớn nhỏ trong cả nước trực tiếp phân phối các sản phẩm làm đẹp với hơn 30 sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ thiên nhiên, hơn 300 mặt hàng nông sản đặc sản Đà Lạt và vùng miền, như dầu dừa, dầu gấc, son gấc, tinh dầu, sữa ong chúa, tinh bột nghệ, mật ong rừng, dầu gội từ thiên nhiên, vân vân.

Có được thành công như ngày hôm nay, nữ doanh nhân trẻ Trần Mao đã phải trải qua không ít khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Tuy nhiên, cô gái trẻ xinh đẹp này luôn lạc quan và tin tưởng vào những điều tốt đẹp nhất. Quan niệm trong kinh doanh của cô là chữ tín luôn đặt lên hàng đầu. Làm việc phải bằng cái tâm, cái đức, có như vậy mới đem lại những giá trị đích thực cho người tiêu dùng và đem đến cái đẹp cho đời.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *