Tại sao không nên hợp tác khởi nghiệp kinh doanh với bạn bè

Tôi đã từng xem một bộ phim trong đó có một câu nói kinh điển đó là “ Không nên hợp tác với bạn bè để mở công ty”. Câu nói này trong cuộc sống thực tế cũng không kém phần hữu ích. Vậy rốt cuộc lý do là tại sao?

Trong những ngày đầu khởi nghiệp, ông Nam tập trung vào thị trường nuôi trồng thủy sản nhưng gặp phải một số vấn đề về nguồn vốn và kỹ thuật. Ông Nam đột nhiên nghĩ tới người bạn lâu năm là ông Bắc đã từng làm việc cho công ty thủy hải sản.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Vì lẽ đó, ông Nam mang những suy nghĩ và ý tưởng của mình nói với ông Bắc, không ngờ rằng ông Bắc và ông Nam lại cùng chung ý tưởng, hai bên đã đồng thuận và đưa ra quyết định rằng sẽ cùng nhau khởi nghiệp.

Ban đầu, cả hai bên đều có niềm đam mê khởi nghiệp và mọi thứ đã được thảo luận và họ đã làm hết sức mình. Ngay cả khi họ không được hưởng lợi, hai bọn họ cũng không quan tâm. Dần dần, khi thị trường nuôi trồng thủy sản ngày một tốt hơn, thu nhập càng ngày càng cao, và hai bên liên tục xảy ra những bất đồng.

Chẳng bao lâu sau, hai người cãi vã và cuối cùng giải tán không làm cùng nhau nữa. Vốn dĩ bọn họ là hai người anh em chia ngọt sẻ bùi cùng nhau, cuối cùng lại trở mặt với nhau, điều này là bởi tại sao? Chính là bởi một trong ba lý do được đề cập dưới đây.

>> 5 kiểu người đừng bao giờ hợp tác kinh doanh với họ

1, Ý kiến không đồng nhất

Sau một thời gian dài, cả hai bên có những ý tưởng riêng của họ, và họ sẽ không thương lượng nhiều người như họ đã làm trong những ngày đầu kết hợp kinh doanh nữa. Ngay cả khi họ có những thương lượng, nhưng chắc chắn sẽ không nhất quán. Vào lúc này, ai đó chắc chắn sẽ đưa ra quyết định đơn phương, và một người khác chắc chắn sẽ lo lắng.

Ngay cả khi các cặp vợ chồng làm kinh doanh, sẽ có những bất đồng, chưa kể hai đối tác là bạn bè làm kinh doanh chung. Mâu thuẫn và xung đột ngày càng được tích lũy, và cả hai bên đều muốn tách riêng ra. Vì vậy đưa ra một quyết định nào đó cũng không cần phải nói với đối phương, một khi đã không thể thương lượng thì khoảng cách của hai người dần trở nên xa hơn là điều dễ hiểu.

2, Phân chia công việc không rõ ràng

Ban đầu, hai người đã xác định rõ sự phân chia công việc cụ thể cho từng người. Ông Nam chịu trách nhiệm về nuôi trồng. Ông Bắc chịu trách nhiệm những chuyện lặt vặt, mua bán và liên hệ với nơi để nhập và cung cấp cá, vân vân.

Việc nuôi trồng thủy hải sản của hai người lại ở bờ biển vì vậy mà điều kiện nuôi trồng trở nên khó khăn hơn, đôi khi hai người cần phải thay đổi cho nên đã phá vỡ nguyên tắc phân chia công việc lúc ban đầu.

Vì vậy liên tục xảy ra các vấn đề, càng ít làm việc với nhau lại càng có nhiều vấn đề xảy ra, và điều này làm mâu thuẫn giữa hai bên ngày một sâu sắc.

Vốn dĩ việc nói chuyện và thảo luận với nhau không nhiều, cộng thêm phân công công việc không rõ ràng, ngành công nghiệp của ông Nam và ông Bắc đã trở thành một mớ hỗn độn, những tình cảm anh em ngày trước cũng từ đó mà mãi mãi không còn nữa.

3, Lợi nhuận phân chia không đồng đều

Khi việc nuôi trồng thủy sản của ông Nam và ông Bắc ở mức thấp, đang trong thời gian để bắt kịp với những cải cách cơ sở, chính phủ lúc đó sẽ hỗ trợ cho họ một khoản tiền để di cư đến trang trại. Tiền thu nhập lúc đầu của ông Nam và ông Bắc không rõ ràng, vì vậy việc phân bổ tiền trợ cấp tái định cư của chính phủ cũng không được tổ chức. Lúc này phân bổ tiền giữa hai người là một mớ hỗn độn.

Nói một cách thẳng thắn, mục tiêu cuối cùng của một công ty liên doanh làm ăn với nhau là kiếm tiền. Khi đối mặt với tất cả các sở thích, cảm xúc đều là những điều không đáng kể. Hơn nữa, việc này không chỉ liên quan đến lợi ích ông Nam và ông Bắc mà cả hai còn kêu gọi cả gia đình của họ vào làm việc cùng.

Ngay cả khi ông Nam và ông Bắc không tính toán ít hay nhiều hay không quan tâm thì những người thân của họ cũng xì xào, bàn tán và khiêu khích. Những người bạn thân thiết sâu sắc, được thúc đẩy bởi những lợi ích của tiền bạc, dường như không đáng kể. Do đó, các đối tác muốn bắt đầu một doanh nghiệp trong một doanh nghiệp đối tác có rủi ro, và quan hệ đối tác cần phải thận trọng.

Quan hệ đối tác không phải là không thể, nhưng các đối tác phải thương thảo và phải xác định các quy tắc phân chia lao động và phân phối lợi ích trước khi hợp tác.

Bạn có muốn hợp tác với một người bạn để làm kinh doanh không? Hãy cho tôi biết ý kiến của bạn về vấn đề này!

Trả lời