Tư duy khởi nghiệp, làm thuê càng lâu thì khởi nghiệp càng khó

Rear view of businessman scratching his head and looking at startup sketch on skyscraper roof. Concept of business strategy

Bạn dự định đi làm thuê tầm 3 đến 5 năm nữa, sau đó mới khởi nghiệp đúng không?

Bạn làm thuê càng lâu thì càng khó bắt đầu khởi nghiệp.

>> 8 Cách Khởi nghiệp kinh doanh nhỏ tinh gọn với vốn ít hiệu quả

Khi tôi ở độ tuổi hai mươi, nhiều đồng nghiệp, bạn bè và bạn cùng lớp xung quanh tôi đã nhận ra quan điểm này, đó là, hôm nay chúng tôi làm việc vất vả và làm việc chăm chỉ, để một ngày chúng tôi bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình. Tất cả họ đều tin rằng họ chắc chắn sẽ bắt đầu một công việc kinh doanh sau một vài năm làm việc.

Thế nhưng mười năm trôi qua, tôi lại phát hiện ra rằng những anh hùng trẻ tuổi ngày nào phát ngôn hùng hổ đại đa số đều không thực hiện được. Họ nói rằng bản thân họ sẽ không đi làm thuê mãi, hàng ngày vẫn đi xe máy trên những con phố tắc đường tấp nập đến nơi làm việc, hoặc là nỗ lực tăng ca làm việc chăm chỉ để kiếm tiền. Dường như chẳng có ai nhớ nổi những lời hứa hẹn những năm trước nữa.

Tôi cảm thấy rằng họ không có can đảm và không có khả năng đạt được những gì họ đã nói trong quá khứ: đợi tôi làm thuê thêm 3 đến 5 nữa tôi sẽ tự mình bắt đầu kinh doanh. Trên thực tế lại không như vậy, bạn làm thuê càng lâu bạn càng khó có thể khởi nghiệp, càng khó khởi nghiệp thì lại càng khó thành công, vậy thì tại sao điều này lại xảy ra?

Thứ nhất, tư duy không thể thay đổi, không thể đột phá.

Đối với một người làm thuê mà nói, hoạt động của họ thường chỉ là một phần nhỏ bởi vì công ty sắp xếp nhiệm vụ cho từng người và mỗi người chỉ đảm nhận một chức vụ, chịu trách nhiệm ở các mảng khác nhau. Có người chịu trách nhiệm bán hàng, có người chịu trách nhiệm thiết kế, có người chịu trách nhiệm về sản phẩm, vân vân.

Thế nhưng đối với một ông chủ của một công ty, đối với một người tự mình khởi nghiệp họ cần phải có năng lực đòi hỏi phải điều hành và kiểm soát được tổng thể hoạt động của công ty, có thể nhìn nhận vấn đề ở mọi góc độ, có tư duy một cách hệ thống.

Điều này đối với một nhân viên đi làm thuê bình thường mà nói vượt qua khả năng của họ. Những người đi làm thuê luôn hình thành một tư duy cố định , rất khó có bước đột phá, bởi vì trong một thời gian dài đi làm thuê họ đã bị ảnh hưởng bởi tư tưởng người làm thuê, đã hình thành một suy nghĩ thụ động.

Thứ hai, rất khó để nhảy ra khỏi vùng an toàn

Tôi có một người bạn, lúc đó tôi từ chức ở công ty và tự mình thành lập nên một studio, anh bạn của tôi nói anh ấy cũng muốn từ chức, cũng muốn đi ra ngoài và làm một điều gì đó. Nhưng sau năm năm gặp lại anh bạn tôi, anh ta vẫn đi làm thuê và không hề có ý định từ chức, anh ta không còn được năng động như trước nữa, người anh ta không còn nhiều nhiệt huyết như xưa và cơ thể trở nên lười biếng hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, anh ta được thăng chức và làm từ hồi đó đến giờ. Thế nhưng tôi lại thấy rằng, nếu công ty không bị phá sản, ông chủ không đuổi anh ta đi có lẽ anh ta sẽ ở công ty này cho đến cuối đời. Trên thực tế, anh ta đã không thể nhảy ra khỏi vùng an toàn của mình, bởi vì ở công ty đó anh ta có thu nhập ổn định và cao, mối quan hệ giữa các đồng nghiệp rất ổn, dường như đã quen với cuộc sống hàng ngày đi làm 8 tiếng rồi về.

Bây giờ làm sao anh ta có thể hạ thấp mình để bắt đầu từ con số 0 thành lập doanh nghiệp của mình được?

Thứ ba, làm quản lý rất dễ khiến người ta lạc đường

Nhiều người làm việc, sau khi ở trong một công ty trong nhiều năm, sẽ từ từ đi đến các vị trí quản lý. Và quản lý là một vị trí thực sự rất hấp dẫn, dù sao cũng phải là bản thân họ đi làm những công việc lặt vặt nữa. Quản lý chỉ cần sắp xếp và giao nhiệm vụ sau đó theo dõi tiến độ.

Tuy nhiên, sau khi nhiều người đã nắm giữ các vị trí quản lý, họ đã mất phương hướng, họ sẽ lật đi lật lại những gương thành công để học tập họ, học tập từ rất nhiều kinh nghiệm ngoài thực tế lẫn trong sách vở, học những mánh khóe và thủ đoạn để giúp cho văn phòng hoặc bộ phận ngày càng trở nên tốt hơn. Thế nhưng việc này nếu dừng lại ở một mức độ nhất định thì có thể chấp nhận được, nếu đi quá xa sẽ khiến người khác trở nên kinh tởm, xa lánh.

Những người như này thường không có khả năng thích ứng với việc tự mình đứng ra khởi nghiệp càng không có khả năng khởi nghiệp với bất cứ ai.

Các bạn liệu có đồng ý rằng, càng đi làm thuê lâu thì sẽ càng khó thành công hơn trong quá trình khởi nghiệp của bản thân mình không? Liệu xung quanh bạn có một ví dụ nào như thế không?

Trả lời