Sản phẩm sáng tạo mà lại hợp xu hướng thì bạc vàng cứ chảy vào túi, chẳng thế Uber gọi cả 1 tỷ USD quyết công phá Tesla

Ôtô tự lái của Uber đang là một trong những sản phẩm được ưa chuộng nhất ở thời điểm hiện tại. Sự thành công của nó đã mang đến 1 tỷ USD tiền đầu tư – một con số đáng mơ ước với bất kỳ công ty nào. Khoản đầu tư này được công bố chỉ vài tuần trước thời điểm Uber dự kiến lên sàn.

Con số này đã được chính bộ phận phát triển ôtô tự lái Advanced Technologies Group (ATG) của Uber công bố. Số vốn đầu tư này đến từ SoftBank Vision Fund (333 triệu USD) và Denso và Toyota (667 triệu USD).

Theo đó, ngay từ tuần trước Uber đã ức khởi động tiến trình IPO (chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng) với việc công bố hồ sơ. Động thái này đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, bởi tính đến thời điểm hiện tại Uber đang là một trong những ứng dụng gọi xe thành công nhất. Và đến cuối tháng 4 công ty sẽ bắt đầu chương trình roadshow với các nhà đầu tư.

Ngoài ra, theo nguồn thông tin được CNBC công bố, vụ đầu tư này có giá trị lên đến 7,25 tỷ USD – một con số đáng mơ ước. Đồng thời, bộ phận quản lí sẽ  tạo ra một tổ chức mới với ban giám đốc riêng chịu trách nhiệm mọi vấn đề liên quan. SoftBank hiện là cổ đông lớn nhất của Uber, còn Toyota cũng đã đầu tư 500 triệu USD vào startup gọi xe này trong năm ngoái. Tuy nhiên, trong 3 năm tới các khoản phí của công ty mới sẽ được Toyata chi trả một phần, con số được đưa ra lên đến 300 triệu USD.

Sáng ngày 18/4, tại trụ sở của Uber San Francisco, đại diện của các nhà đầu tư đã tham gia lễ ký kết đầu tư cùng với CEO Dara Khosrowshahi của Uber và giám đốc ATG – Eric Meyhofer. Lần đầu tư này sẽ là bước đệm vững chắc giúp Uber có thêm nguồn lực về cả vốn lẫn người để phát triển thế mạnh trước giờ là công nghệ ôtô và xe tải tự lái – yếu tố giúp công ty này chứng tỏ với các nhà đầu tư về mô hình kinh doanh dài hạn của mình.

Từ trái qua phải: Hiroyuki Wakabayashi (Denso), Eric Meyhofer (Uber ATG), Dara Khosrowshahi (CEO của Uber), Shigeki Tomoyama (Toyota) và Ervin Tu (SoftBank Vision Fund) tại lễ ký kết đầu tư ngày 18/4

Hy vọng với thành công của lần gọi vốn này Uber sẽ không đi lại vết xe đổ của ứng dụng gọi xe đối thủ của Uber tại Bắc Mỹ – Lyft. Họ đã có một khởi đầu rất thành công khi lên sàn thành công với mức giá vượt kỳ vọng, khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Nhưng kể từ đó, cổ phiếu này liên tục lao dốc. Thậm chí, ứng dụng này còn gặp phải vấn đề liên quan đến pháp luật khi bị một số nhà đầu tư kiện vì cho rằng công ty này đã thổi phồng thông tin về thị phần gọi xe tại Mỹ của mình trong cáo bạch IPO.

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *