“Ăn không được thì đạp đổ” – một trong những cách hủy hoại đối thủ của Mark Zuckerberg giúp Facebook giữ vững được ngôi vương

Sự ra đời của Snapchat với mục tiêu đích là nhắm vào một “thị trường ngách” mà Facebook đang bỏ ngỏ: Những mẫu đối thoại với khả năng tự động xóa sau một khoảng thời gian. Điều này trở thành một mối de dọa với Facebook. Trước tình thế đó, Zuckerberg đã có một đối sách “khá tàn nhẫn” với ứng dụng trẻ này sau nỗ lực thu mua thất bại.

Có thể nói, Snapchat đã có một bước khởi đầu thành công khi nhanh chóng vượt Twitter về số lượng người dùng thường xuyên, với rất nhiều người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng lớn và các công ty truyền thông sẵn sàng chi tiền quảng cáo.Sự lớn mạnh được khẳng định qua từng ngày, lôi kéo không ít hình ảnh và video của người dùng từ Facebook và Instagram.

Chưa ứng dụng mạng xã hội nào “vượt mặt” được facebook

Nhận thức được mối nguy hiểm, năm 2013 Faceboo đã nỗ lực để mua lại Snapchat với con số 3 tỷ USD. Tuy nhiên, nhà sáng lập Evan Spiegel thẳng thừng từ chối. Điều này khiến nhà sáng lập Facebook không khỏi “bực tức”, Zuckerberg đã ra lệnh cho Facebook tổng tấn công đối thủ trên nhiều mặt trận khác nhau.

Kế hoạch “hủy hoại” Snapchat có 2 mục cụ thể. Đầu tiên là sự sao chép mọi điểm mạnh của đối thủ, tính năng “Stories” ra đời cho phép người dùng đăng tải hình ảnh, video, trạng thái… trong vòng 24 giờ trên Facebook, Messenger, WhatsApp, và Instagram. Instagram Stories nhanh chóng thành công vang dội, với lượng người sử dụng tăng chóng mặt.

{"dots":"true","arrows":"true","autoplay":"false","autoplay_interval":"2000","speed":"300","loop":"true","design":"design-2"}

Điển hình phải nói đến sự kiện Olympic mùa hè. Ở đây, tất cả người dùng tại Brazil và Canada khi mở ứng dụng Facebook cũng được vào thẳng camera với hiệu ứng của quốc gia sở tại (một tính năng cũng được sao chép từ Snapchat). Kết hợp với chia sẻ vị trí, “Team Canada” và “Team Brazil” có thể thay nhau ủng hộ quốc gia của mình trên Facebook. Điều này đã tạo ra được một lượng lớn người tương tác, giúp Facebook thành công lôi kéo người dùng

Chưa dừng lại ở đó, Facebook còn bổ sung thêm nhiều tính năng như: “gửi tin nhắn” cho Instagram và Messenger, kết hợp với những hiệu ứng chỉnh sửa hình ảnh và video trực tuyến “y chang” Snapchat, và việc hỗ trợ quảng cáo trên cả stories đã thu hút rất nhiều nhãn hàng, đồng thời nó cũng lấy về của Snapchat không ít các đối tác làm ăn.

Hành động được cho là khá “tàn nhẫn” của Facebook khiến Snapchat điêu đứng, liên tục làm nhà đầu tư thất vọng dẫn đến việc mất hơn 60% vốn hóa, sa thải hàng trăm nhân viên và buộc phải tập trung để tồn tại.

Có thể nói, Snapchat đang phải trả cái giá quá đắt khi động đến gã khổng lồ Facebook. Hậu quả khi khiến “ông trùm” mạng xã hội tức giận thật không phải ai cũng gánh được.

 

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *