6 sách lược hữu ích trong Marketing, làm xong thì Marketing cũng hoàn thành

Dù làm Marketing có phức tạp, nhưng chỉ có 2 loại: một là Marketing truyền thống; hai là Marketing online. Đối với cả 2 loại này, Lương sẽ chia sẻ 6 sách lược hữu ích trong Marketing, nếu làm tốt 6 kế hoạch Marketing này thì bạn cũng hoàn thành nhiệm vụ của hoạt động tiếp thị.

Marketing-thứ một mất một còn trong kinh doanh, không thể thiếu

Đối với một số Startup ( người khởi nghiệp) có thể còn chưa nắm chắc về Marketing, tuy nhiên nếu so với công việc tìm kiếm vốn đầu tư, thì tầm quan trọng của Marketing và tiền vốn là 50%-50%. Nói như vậy để bạn thấy Marketing quan trọng hơn nhiều lần so với các bạn đang nghĩ ngay lúc này.

Tất cả những gì mà Lương giải thích với bạn về Marketing trong các bài viết trước, và những bài viết sau này, mục đích chỉ là để bạn dành sự quan tâm đặc biệt đến hoạt động Marketing, nhưng Lương còn thấy rất nhiều bạn khởi nghiệp không chú trọng Marketing, trong khi đó là công việc chính các bạn “phải làm”.

Lương dùng từ “ phải làm Marketing” vẫn còn hơi nhẹ , nếu dùng đúng từ thì sẽ là “ bắt buộc phải làm Markreting”.

Các doanh nghiệp ở Việt Nam còn rất nhiều người chưa hiểu đúng về Marketing, chứ ở nước ngoài người ta bán 1 tập giấy A4 cũng phải làm Marketing, thậm chí những người bán giấy vệ sinh cũng làm Marketing.

Có một sự thật khiến Lương rất buồn trong quá hướng dẫn và truyền cảm hứng khởi nghiệp cho các bạn, đó là các bạn chưa chú trọng nhiều đến cách thức, phương pháp thực hiện ý tưởng kinh doanh. Các bạn chủ yếu chỉ đi tìm những ideas ( ý tưởng khởi nghiệp), nhưng các bạn không biết rằng, một ý tưởng kinh doanh dù mới mẻ hay độc đáo như thế nào, cũng không thể làm bạn hứng thú khi bạn không đi sâu vào cách thức thực hiện, tìm hiểu thị trường của nó…

>> Chiến lược Marketing: làm thế nào bán sản phẩm tốt với giá cao

Cùng là 1 ý tưởng bán bánh mỳ kẹp thịt, sản phẩm này chẳng mới mẻ gì cả. Nhưng khi bạn bán chiếc bánh mỳ kẹp thịt bằng một cách thức mới thì nó sẽ là ý tưởng mới. Chẳng hạn như Lương đưa chiếc bánh mỳ kẹp thịt bán bên trong quán café cao cấp và trung cấp, vẫn là sản phẩm đó nhưng tạo thành tư duy khác trong suy nghĩ của người tiêu dùng.

Marketing là hoạt động sẽ làm nhiệm vụ đó, chúng ta nghiên cứu thông tin của thị trường, sau đó phản hồi với người tiêu dùng trên thị trường đó, nhằm mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.

6 Sách lược trong kế hoạch Marketing, làm xong thì Marketing cũng hoàn thành nhiệm vụ

Bản chất của Marketing là: Phát hiện nhu cầu thị trường, sau đó sáng tạo giá trị và làm cho người khác có thể nhận biết.

Lương nói đến bản chất Marketing, giống như cách chúng ta đọc 1 đề bài toán trước khi giải, bởi vì Lương biết rằng ngày xưa bạn có thể đã được ba mẹ dặn dò kỹ lưỡng: “ Muốn giải được bài tập, trước tiên phải đọc kỹ đề bài”. Bởi vì Lương cũng đã từng trong trường hợp đó, cho nên Lương thấu hiểu 2 từ “ bản chất” quan trọng mức nào.

Đọc hiểu bản chất, chúng ta mới biết mình phải tư duy thế nào mới có thể thực hiện được những hoạt động sau đấy của Marketing, công việc của Marketing nhiều lắm nhưng tóm gọn thì nó chỉ nằm trong 6 sách lược này:

1, Sách lược: xác định chính xác giá trị, thu thập các phát hiện về giá trị

Ở đây Lương đã lặp lại 2 lần từ “ giá trị”, chúng ta hiểu rằng “giá trị” trong Marketing có nghĩa là những lợi ích chúng ta mang tới cho khách hàng.[the_ad id=”382″]

Có một câu chuyện như thế:

“ – Chủ quán nước hỏi vị thương nhân qua đường: Vị quan khách muốn đi đâu?

– Tôi muốn đến thị trấn cách đây 5 dặm ( 1 dặm ~ 1.6 km) – Người thương nhân nói với ông chủ quán.

– Tôi cho ông 50 quan tiền, ông có thể dẫn đường ta đến thị trấn. Đó là vùng có nhiều thương gia giàu có, thích hợp để mở quán nước, nghe nói đã có nhiều người giàu có từ bán nước– Người thương nhân nói tiếp với chủ quán.

Dù biết đường đi bất trắc, tuy nhiên khi nghe vị thương nhân nói đến cơ hội làm ăn, đêm hôm đó ông ta dặn dò vợ con đóng gói đồ đặc, chuyển nhà đến thị trấn bán nước.

3 năm sau ông chủ quán nước về quê nhưng lần này ông ta thậm chí nghèo khó hơn 3 năm trước. Về đến quê, ông ta gặp lại người thương nhân đang bán nước trong chính ngôi nhà của mình năm xưa, tiệm hàng nước của vị thương nhân giờ đây đã trở nên giàu có nhờ mở rộng buôn bán đồ ăn.

50 quan tiền, không phải thứ mà vị thương nhân đã cho đi, điều mà ông ta cho đi đó là giá trị của thông tin, đó là cơ hội làm ăn, và khiến ông chủ quán nước phải làm theo”.

Khi bạn cho người khác 1 giá trị, người ta sẽ cảm ơn bạn bằng 1 thứ gì đó, nhiệm vụ của người làm Marketing trong sách lược thứ nhất, đó là xác định chính xác giá trị chúng ta mang đến cho khách hàng, càng chính xác thì động lực thôi thúc khách hàng ra quyết định mua hàng theo luật chơi của chúng ta càng lớn.

2, Sách lược về điều tra nghiên cứu khách hàng, nhìn thấu giá trị đã xác định

Khi giá trị đã được xác định, để thuận lợi cho những sách lược khác, nhiệm vụ chúng ta là nghiên cứu và điều tra rõ ràng đối với khách hàng, đồng thời đi sâu tìm hiểu giá trị mà chúng ta chuẩn bị truyền tải tới khách hàng.

3, Sách lược về nội dung và sản phẩm trong chuẩn bị giá trị và tạo lập cách thể hiện giá trị

Khách hàng sẽ nhận loại giá trị mà bạn đã xác định, nếu bạn gói giá trị đó trong chiếc hộp đen, người tiêu dùng sẽ không nhìn thấy. Lúc này chúng ta cần sắp xếp và thể hiện những giá trị trong nội dung và sản phẩm theo cách thức nhất định, sẵn sàng cho việc truyền tải giá trị tới người mua.

4, Sách lược tương tác trong việc tạo lập cơ chế kết nối và ràng buộc lẫn nhau đối với giá trị

Giá trị đã được vo gọn trong tay, nếu bạn tung hạt giống giá trị ra thị trường, nó sẽ lăn không điểm dừng. Và nhiệm vụ chúng ta đó là khiến nó bị rằng buộc theo cơ chế chế rõ ràng và có lợi ích cho doanh nghiệp. Khách hàng hay bất kỳ một ai muốn nhận giá trị họ buộc phải làm gì đó để sở hữu giá trị.

Các công ty Mỹ phẩm thường những Status tặng quà miễn phí trên Facebook, tuy nhiên để nhận được món quà đó họ thường yêu cầu bạn Share và Like Status đó. Sự yêu cầu đấy là những ràng buộc, những cơ chế khi bạn tham gia vào trò chơi do họ bày ra.

Sau này, khi bạn áp dụng kế hoạch Marketing đến sách lược thứ 4 này, bạn cũng sẽ làm như thế thôi, tuy nhiên hãy sáng tạo những cơ chế và sự ràng buộc tinh tế-độc đáo hơn.

5, Sách lược truyền thông đối với hoạt động hình thành sự nhận biết của khách hàng, nuôi trồng và dạy dỗ giá trị.

Bạn muốn gửi đi hạt giống giá trị ra thị trường sau khi đã ràng buộc bằng các cơ chế, chúng ta phải trồng nó vào tâm trí khách hàng. Sách lược thứ 5 trong cách làm Marketing yêu cầu bạn làm truyền thông thông hiệu quả.

6, Sách lược : Tối ưu hóa giá trị và thực thi trao giá trị tới tay người tiêu dùng.

Vào một thời điểm, giá trị cũ sẽ bị khách hàng chán và khi đấy họ sẽ chẳng muốn “ đớp thính” của bạn nữa, nhiệm vụ trong sách lược thứ 6 cần bạn liên tục tối ưu hóa giá trị, tái cấu trúc giá trị. Và cuối cùng, chúng ta trao cho khách hàng thứ giá trị họ được nhận.

Okay, Lương vừa chia sẻ với bạn 6 sách lược trong hoạt động Marketing, Lương kỳ vọng chủ đề này sẽ giúp bạn giải quyết được một số vấn đề trong kinh doanh. Gặp lại bạn trong các chủ đề khác về Marketing và kinh doanh.

Trả lời