Những khó khăn khi kinh doanh online có khó không?

Những khó khăn khi kinh doanh online có khó không?

Nền kinh tế số đang phát triển mạnh mẽ, góp phần tạo ra nhiều mô hình kinh doanh mới, vừa làm thay đổi thói quen tiêu dùng và mua sắm của các khách hàng, vừa giúp các doanh nghiệp thay đổi mình để phát triển tốt hơn.

Internet phát triển mạnh mẽ, nhiều nền tảng mạng xã hội ra đời. Nó không chỉ phục vụ giải trí mà còn giúp nhiều người nắm bắt cơ hội để kinh doanh kiếm tiền. Từ đó, kinh doanh online trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Nhiều người cho rằng kinh doanh online rất đơn giản, chỉ việc đăng sản phẩm lên và bán. Nhưng thực ra, đây là một ý tưởng có cả những thuận lợi và khó khăn trong kinh doanh online.

Để hiểu hơn về những khó khăn trong việc kinh doanh online, lợi ích khi kinh doanh online và thực trang bán hàng online ở Việt Nam như thế nào, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thông qua chủ đề Những khó khăn khi kinh doanh online có khó không?

Phần 1: Thực trạng kinh doanh online hiện nay

Hiện nay tại Việt Nam, kinh doanh online trở nên cực kỳ phổ biến. Gần như tất cả sản phẩm đều được bày bán trên mạng. Khi  một ai đó khởi nghiệp kinh doanh, họ cũng sẽ khai thác kênh online để kết hợp với kênh offline nhằm mang lại hiệu quả kinh doanh.

Chỉ cần lướt facebook, bạn đã thấy có rất nhiều lựa chọn, nhiều gợi ý mời chào bạn mua sản phẩm.

Người trẻ chính là nhóm khách hàng chính mà các doanh nghiệp hướng tới. Những khách hàng này có sự tiếp cận về công nghệ và thích sự trải nghiệm mới. Do đó, có thể nói mua hàng online cực kỳ “thú vị” đối với những khách hàng này.

Thói quen mua hàng online đã trở nên cực kỳ phổ biến tại Việt Nam. Đối với khách hàng, mua hàng online giúp họ có thời gian tìm hiểu, so sánh giá để lựa chọn; họ không phải mất thời gian và công sức đến cửa hàng mà chỉ cần đặt hàng về nhà.

Chính vì nhu cầu mua hàng online tăng cao, nên ai cũng khai thác kênh bán hàng này để thu lợi. Từ đó, tạo ra sự cạnh tranh rất lớn.

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về những lợi ích và khó khăn khi kinh doanh online ở hai phần tiếp theo.

Phần 2: Những lợi ích khi kinh doanh online

– Lợi ích đầu tiên chúng ta có thể kể đến đó chính là việc tiết kiệm được chi phí đầu tư. Đa phần, lời khuyên cho những người kinh doanh nhỏ ít vốn đó là hãy kinh doanh online. Kinh doanh online giúp chúng ta tiết kiệm được tiền thuê mặt bằng, tiền thuê nhân viên, tiền trang trí cửa hàng, mua nội thất,…. Trong kinh doanh, đây là những khoản chi phí rất lớn và đáng quan tâm, nên giảm bớt được là điều cực kỳ tốt.

– Kinh doanh online có lợi ích đó là chúng ta có thể mở cửa 24/24. Dù bạn đi ngủ thì hoạt động mua bán vẫn diễn ra. Trong khi mở cửa hàng chúng ta thường đóng cửa sớm, như vậy sẽ mất đi 1 lượng khách hàng nhất định

– Ngày nay, ai cũng sử dụng internet và mạng xã hội. Do đó, việc kinh doanh online giúp chúng ta tiếp cận được 1 lượng khách hàng khủng lồ. Đặc biệt là khi bạn tham gia bán hàng trên các sàn thương mại điện tử như Lazada, Tiki,…bạn sẽ được tiếp cận lượng khách hàng lớn của những sàn này mà không tốn chi phí nào.

– Việc kinh doanh online giúp bạn dễ dàng thu thập thông tin khách hàng hơn. Từ đó, có nguồn dữ liệu để phục vụ cho việc khai thác thông tin, chăm sóc khách hàng, thông báo các dịch vụ khuyến mãi…đến khách hàng dễ hơn.

– Trong kinh doanh, marketing đặc biệt quan trọng. Đối với mỗi hình thức quảng cáo, marketing thì chi phí và hiệu quả mang lại sẽ khác nhau. Nhưng kinh doanh online giúp bạn triển khai các chiến lược marketing tiết kiệm chi phí hơn và mang lại hiệu quả cao hơn. Bạn có thể sử dụng các công cụ như SEO web, chạy quảng cá trên Google hoặc facebook để tiếp cận khách hàng. Hay khi thông báo về chương trình khuyến mãi sẽ có nhiều khách hàng biết đến hơn…

– Kinh doanh online trên website, facebook giúp bạn dễ dàng điều chỉnh hình ảnh, thông tin sản phẩm, giá cả mà không mất nhiều thời gian.

– Bạn sẽ thu nhận phản hồi khách hàng một cách nhanh chóng ở phần đánh giá, comment… Từ những phản hồi đó, bạn sẽ thay đổi để phù hợp hơn và đáp ứng tốt hơn nhu cầu khách hàng.

– Chỉ cần có kết nối mạng, việc kinh doanh buôn bán của bạn vẫn diễn ra dù chịu ảnh hưởng bởi thời tiết hay những yếu tố khác.

>> Ý tưởng kiếm tiền vào mùa dịch Corona của chị em ở các khu chung cư

Phần 3: Những khó khăn khi kinh doanh online

Kinh doanh online mang lại cho chúng ta cực kì nhiều lợi ích, nhưng nếu bạn hỏi kinh doanh online có khó không, thì mình xin trả lời là có. Với hình thức kinh doanh nào, cũng đều có những lợi ích (ưu điểm) và khó khăn (nhược điểm) riêng. Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểm xem những khó khăn trong bán hàng online là gì.

– Khó khăn đầu tiên phải kể đến đó chính là sự cạnh tranh khốc liệt: chính vì có nhiều lợi ích, nên ai cũng muốn kinh doanh online. Từ đó, dẫn đến việc có rất nhiều đối thủ cạnh tranh. Kinh doanh online giúp giảm chi phí, nên những người bán sẽ tận dụng điều đó để giảm giá bán, tung chiêu khuyến mãi nhằm thu hút khách hàng.

– Tiếp theo đó chính là xây dựng lòng tin với khách hàng: đối với khách hàng, mua hàng online không mang lại sự đảm bảo. Vì thế, khi ra quyết định mua hàng, họ rất phân vân. Xây dựng lòng tin với khách hàng là yếu tố cực kỳ quan trọng để hỗ trợ cho sự phát triển của cửa hàng online bạn sau này.

– Vì có quá nhiều người bán cùng một mặt hàng với bạn trên mạng, nên khách hàng có rất nhiều sự lựa chọn. Do đó, khó khăn nữa của kinh doanh online đó chính là giữ chân được khách hàng. Các shop online cần đầu tư hơn vào chất lượng dịch vụ khách hàng, đảm bảo chất lượng sản phẩm, đầu tư thêm về mặt hình ảnh nội dung để tạo lòng tin với khách.

– Kinh doanh online cũng cần xây dựng và định vị thương hiệu. Nhưng đây lại là một trong những thực trạng kinh doanh online tại Việt Nam. Đa phần các cửa hàng kinh doanh online chỉ tập trung vào việc bán được sản phẩm, tập trung vào cái trước mắt thay vì xây dựng cho đường dài

– Đa phần các shop đều sử dụng việc nhắn tin để tư vấn và trả lời khách hàng. Nhưng khi đơn hàng quá nhiều, bạn sẽ dễ bị bỏ xót. Đối với khách hàng, việc phải chờ lâu mới được tư vấn sẽ khiến họ mất đi cảm giác muốn mua hàng hoặc khiến họ đổi ý muốn mua chỗ khác. Do đó, việc tư vấn không kịp cũng là một nhược điểm mà các shop, nhãn hàng…kinh doanh online cần chú ý.

– Chúng ta đọc rất nhiều bài đăng về việc mua hàng trên mạng khác xa với thực tế, khiến khách hàng “tức điên” lên được. Đây là một yếu tố khiến khách hàng mất lòng tin. Và cũng gần như vậy, các shop online thường dễ bị “bom” hàng. Vì thế, khi tư vấn họ phải hỏi rất kĩ để nhằm hạn chế việc bị bom hàng. Những lần bị bom hàng như thế này sẽ khiến họ mất chi phí vận chuyển, mất thời gian…

– Khó khăn khi bán hàng online đó là việc xây dựng nội dung, hình ảnh trên “cửa hàng ảo” của mình sao cho thu hút khách hàng nhất. Đây là một yếu tố mà nhiều chủ kinh doanh online đang bỏ qua. Content chất lượng, hình ảnh đẹp thực sự rất quan trọng. Thực chất kinh doanh online chính là việc bán hình ảnh và nội dung. Khi đang lướt facebook, nếu thấy một bức ảnh đẹp chúng ta mới muốn nhấp vào xem. Khi xem rồi thì bắt đầu tò mò muốn đọc thêm về mô tả sản phẩm rồi mới quyết định mua. Các shop cần đầu tư thêm về 2 phần này.

Trả lời