Máy bán hàng tự động và cửa hàng tiện lợi không người: Ai sẽ là làn gió mới cho ngành bán lẻ

Nếu bạn là người khởi nghiệp muốn kinh doanh hàng tiêu dùng, bán lẻ hàng hóa. Bài viết này sẽ giúp bạn có những định hướng và tư duy phát triển kinh doanh quan trọng.

Mạng internet và các công nghệ bán hàng trực tuyến phát triển mạnh mẽ, thực tế này làm cho ngành bán lẻ online, những trang thương mại điện tử nổi tiếng ở Việt Nam như: Lazdad, Sendo, Adayroi… là những ví dụ điển hình như thế.

Thị trường online càng phát triển càng khiến thị trường bán lẻ truyền thống ảm đạm, song thực tế này tại Việt Nam trong thời điểm hiện tại chưa đúng đắn, là bởi vì thói quen thanh toán online của người tiêu dùng Việt vẫn rất hạn chế, thế có nghĩa là những cửa hàng tiện lợi bán lẻ như FiviMart, Vinmart, các thương hiệu siêu thị mini khác vẫn ăn nên làm ra, điều này thể hiện qua số lượng cửa hàng bán lẻ tăng tăng mạnh tại Việt Nam, và cứ tại khu vực thành thị, thị trấn bạn sẽ thấy xuất hiện một vài cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini.

Hiện nay ngành bán lẻ đang xuất hiện 2 loại hình kinh doanh mới đó là: máy bán hàng tự động và cửa hàng tiện lợi không người. 2 loại hình này hiện nay đang trở thành làn gió mới cho ngành bán lẻ tại một nước Châu Á, ở Việt Nam đã xuất hiện loại hình bán hàng thông qua máy bán tự động, nếu bạn lên khu vực Bờ Hồ Hoàn Kiếm, hoặc vào một số trường đại học lớn có thể bạn sẽ thấy một vài chiếc máy bán hàng tự động.

Đối với loại hình kinh doanh cửa hàng tiện lợi không người, Lương đã từng nghe qua ở Việt Nam, tuy nhiên trực tiếp trải nghiệm 1 cửa hàng như thế này thì chưa bao giờ.

Những người đầu tư khôn ngoan chắc hẳn đã nhận ra 2 mô hình kinh doanh này đang từng bước tạo chỗ đứng cho mình trên thị trường. Tuy nhiên để biết được xu hướng nào trong 2 loại hình này sẽ lên ngôi, có lẽ xin nhường câu trả lời cho người tiêu dùng.

Chiêu thức kinh doanh quán ăn khôn ngoan chưa từng thấy

Máy bán hàng tự động và cửa hàng không người sẽ trở thành xu hướng mua sắm mới

Từ trước đến nay Amazon là hãng đầu tiên phát triển mô hình cửa hàng kinh doanh không người có tên gọi Amazon Go. Amazon có những hình ảnh và thước phim về loại hình kinh doanh, bạn có thể Seach mô hình trên mạng và tham khảo mô hình của họ như thế nào.

Người mua sản phẩm tại Amazon Go ( cửa hàng không người) vào cửa tiệm chỉ cần quét mã ứng dụng Amazon ( Amazon App) trên điện thoại di động và chọn sản phẩm mà mình muốn bỏ vào túi là có thể ra về. Người mua không cần phải xếp hàng, chờ đợi thanh toán, và thời gian mua hàng diễn ra rất nhanh chóng, tiện lợi.

Nhưng hoạt động quản lý và trông coi cửa hàng, phòng chống gian lận rất khó khăn để kiểm soát. Bởi vậy Amazon đã áp dụng kỹ thuật: Thị giác máy tính, Deep Learning ( công nghệ học sâu), Kỹ thuật cảm biến ( Sensor),… Những công nghệ kỹ thuật này đều kiểm soát được hành động tháo dỡ, lấy xuống hàng hóa bên trong cửa tiệm, nhờ vậy Amazon có thể kiểm soát cửa hàng dễ dàng.

Trung Quốc cũng là một trong những quốc gia có mô hình kinh doanh cửa hàng không người, máy bán hàng tự động rất hiệu quả. Wahaha là một trong những tập đoàn đi theo hướng như thế, khoảng 100.000 cửa tiệm không người được mở và đặt tại các khu vực thành thị phát triển, nơi công cộng, Wahaha cũng áp dụng rất hiệu quả những công nghệ mà Amazon áp dụng, trí tuệ nhân tạo cũng được tận dụng để khai thác mô hình kinh doanh này.

Máy bán hàng tự động cũng tương tự, tuy nhiên số lượng máy bán hàng có thể sẽ nhiều hơn, ở Việt Nam mô hình này đang bước vào giai đoạn sơ khai ban đầu, trong tương lai mô hình này sẽ phát triển mạnh mẽ hơn khi thói quen tiêu dùng của người Việt thay đổi.

Máy bán hàng tự động và cửa hàng không người là 2 mô hình khác nhau, tuy nhiên chúng đều có một ý nghĩa nhằm đáp ứng nhanh chóng và tiện lợi, tiết kiệm thời gian, thao tác đơn giản cho người tiêu dùng, và quan trọng hơn cả là những mô hình này áp dụng công nghệ tiên tiến, trí tuệ nhân tạo- thứ mà khoa học kỹ thuật đã tạo ra để ứng dụng.

Yếu tố then chốt của “tự động” và “không người” chính là giảm giá thành nhân lực

Máy bán hàng tự động và cửa hàng không người sẽ tạo thành làn sóng mới nhờ rất nhiều yếu tố khác nhau, nhưng yếu tố then chốt và quan trọng nhất là một trải nghiệm mua hàng hóa tốt hơn. Trong thị trường truyền thống hiện tại ở Việt Nam, người mua thậm chí phải xếp hàng hoặc xảy ra tranh cãi, trong khi 2 mô hình chúng ta đang nói đến áp dụng toàn bộ cơ chế tự động, tiết kiệm thời gian, tiện lợi, không xếp hàng, công việc của bạn chỉ là quét mã ứng dụng phone.

Ở một góc độ khác, mua hàng “tự động” và “không người” có thể giúp người kinh doanh tiết kiệm, giảm chi phí nhân lực, tiền lương nhân viên, đặc biệt tại thị trường Mỹ, Nhật Bản, Pháp, Anh…là những quốc gia có chi phí nhân lực cao. Rõ ràng lợi nhuận của người kinh doanh đã tăng cao so với hoạt động kinh doanh truyền thống.

Máy bán hàng tự động và cửa hàng không người áp dụng cơ chế thanh toán ngân hàng, tín dụng, thanh toán online, trong tương lai thanh toán online và tín dụng sẽ phát triển mạnh mẽ và điều này thúc đẩy hoạt động kinh doanh “tự động”, “không người” nhận được hưởng ứng từ thị trường ( kể cả người mua lẫn người bán).

Ai sẽ là làn gió mới của thị trường ? Phân tích 2 mô hình tự động và không người

Mỗi mô hình đều có những điểm hay và tiện lợi riêng, tuy nhiên mục tiêu hướng tới của 2 loại hình này hoàn toàn khác nhau. Máy bán hàng tự động chủ yếu cung cấp sản phẩm sử dụng liền, sản phẩm tươi mát và phù hợp bán tại những khu vực văn phòng, trường học; Trong khi cửa hàng không người có thể cung cấp nhiều chủng loại sản phẩm khác nhau, và thích hợp bán tại nơi công cộng, nơi tập trung nhiều dân cư sinh sống.

Nếu phát triển hệ thống máy bán hàng tự động, người kinh doanh chỉ bỏ ra một khoản tiền không lớn. Song nếu đầu tư 1 cửa tiệm không người bạn sẽ mất đi khoản vốn khá lớn. Đề đầu tư 1 của tiệm không người Amazon Go có thể mất từ vài nghìn USD đến hàng chục nghìn USD. Tất nhiên nếu phát triển tại Việt Nam thì số tiền đầu tư không lớn đến mức này, nhưng rõ ràng để đầu tư cho 1 cửa hàng không người thì số tiền bỏ ra nhiều hơn rất nhiều khi so sánh với phương án đầu tư máy bán hàng tự động.

Người có tầm nhìn sẽ nhận ra, ngành bán lẻ đang được trí tuệ nhân tạo hóa, phát triển công nghệ không người sẽ trở thành trào lưu xu hướng. mô hình “ Thương mại điện tử & cửa tiệm không người” xem ra sẽ trở thành 1 đế chế mới trong thị trường kinh doanh hiện đại. Cuối cùng, tất cả sẽ giúp thay đổi thói quen mua hàng truyền thống từ hàng trăm, hàng nghìn năm, tương lai ấy có lẽ không còn xa. Ai biết rằng một thế giới tự động, nhân tạo sẽ phát triển thế nào ?

Okay, Lương vừa phân tích với mọi người về chủ đề phát triển kinh doanh “không người” và “ tự động”, Lương kỳ vọng bài này sẽ giúp ích trong việc định hướng tư duy, gặp lại bạn trong những bài phân tích kinh doanh khác.

An Luong

Trả lời