Những ngành nghề kinh doanh nào đang bị đào thải và loại bỏ

Có rất nhiều ngành nghề đã tồn tại hàng trăm năm. Nhưng ngày nay vẫn bị chính người khởi nghiệp kinh doanh và người tiêu dùng loại bỏ, đó là những ngành nghề nào, và tại sao lại bị đào thải.

Bài viết này tôi sẽ viết đơn giản hơn những bài phân tích Marketing trước đó, bởi vì nội dung của chủ đề hôm nay dành cho cả những anh(chị) đang chuẩn bị khởi nghiệp kinh doanh, đương nhiên nội dung bài này cũng hữu ích cho những anh(chị) là chuyên viên Marketing và nghiên cứu thị trường.

Hiện nay có rất nhiều ngành nghề mới được sinh ra, và cũng có những ngành nghề không thể mất đi, song chúng ta phải thừa nhận rằng sức ảnh hưởng của thế hệ Y rất lớn.

Thế hệ Y nhằm chỉ những người trẻ hiện nay, họ được sinh ra trong các thập niên từ 1980 đến 2000, họ đang nắm giữ tầm ảnh hưởng nhất định đến thị trường hàng hóa toàn cầu, và rất nhiều người trong số những người này đã tạo ra sức ảnh hưởng manh mẽ. Mark Zuckerberg sinh năm 1984, ông chủ Facebook là một người trong tất cả những người này; Nguyễn Hà Đông sinh năm 1985, ông chủ của Game Flappy Bird ( Game Việt Nam)…. những ví dụ này minh chứng cho tầm ảnh hưởng của thế hệ Y đến thế giới hiện nay.

Ngày nay, các thương hiệu hàng hóa đều xem trọng đối tượng khách hàng là thế hệ Y, từ các sản phẩm tiêu dùng phổ thông cho đến hàng hóa xa xỉ. Bạn có phải là thế hệ Y không ? Dù nói theo cách nào, rõ ràng thế hệ Y đang chi phối thị trương mua bán trên toàn cầu ở một mức độ nào đó, và thói quen mua bán, quan niệm, thị hiếu tiêu dùng của Y đã và đang ảnh hưởng đến các thế hệ khác ( nhiều tuổi hoặc ít hơn).

Nếu như bạn thống kê ngành nghề và thương hiệu đã bị đào thải trong thị trường trên thế giới bởi thế hệ Y, thì con số này sẽ vượt quá 70 ngành và thương hiệu đã và đang bị loại bỏ, trong đó có cả những ngành là Bia, Kim Cương, cho đến những ngành thông dụng khác.

Chống lão hóa da

Thống kê cho thấy, định mức tiêu dùng của sản phẩm chống lão hóa da trong ngành Mỹ phẩm tại thị trường nước Mỹ giai đoạn 2010-2015 liên tục giảm. Chỉ có 18% người tiêu dùng thuộc thế hệ Y mua sản phẩm chống lão hóa da, trong khi đó tuổi tác của những người này nằm trong số các đối tượng tiêu dùng chủ lực sản phẩm chống lão hóa da.

Chẳng lẽ những người trẻ hiện nay không sợ già, xấu ? Trên thực tế, những người trẻ hiện nay đặc biệt quan tâm đến ngoại hình, nhưng trong thời đại công nghệ họ không cần phải phức tạp trong việc bảo vệ và chăm sóc da, bởi vì đã có các phần mềm làm đẹp da: Facetuce, Photoshop,… với người trẻ hoàn toàn có thể trong vài phím bấm trên màn hình di động, làn da bống chốc trở nên mịn màng.

Một lý do khác cũng khiến người trẻ hiện nay rất thận trọng khi chọn mua các sản phẩm chăm sóc da, đó là những thông tin về sản phẩm không đến từ chính nhân viên bán hàng, thương hiệu hay là thông tin chính thức của công ty, mà thay vào đó là thông tin về sản phẩm có thể đến từ lời kể, nhận xét, đánh giá từ bạn bè, Blogger, chuyên gia trong ngành,… đây là động thái ngầm ẩn trong tư duy và hành động của khách hàng, nhưng lại lại tạo ra sức nặng lớn quyết định việc mua mỹ phẩm chăm sóc da.

Tại Việt Nam, thị trường Mỹ phẩm vẫn còn khá màu mỡ, song phải nói đến trào lưu khoe mặt mộc trong 2 năm 2016 và 2015 vừa qua được rất nhiều bạn trẻ quan tâm, đây cũng là lý do cho thấy xu hướng tăng giá sản phẩm chăm sóc da tại Việt Nam trong năm 2016 chỉ đạt 2% ( Nguồn: ITC Trademap), và không có xu hướng gia tặng mạnh.

Tuy nhiên hiện nay, người tiêu dùng trẻ giường như đang quan tâm nhiều hơn đến mỹ phẩm chăm sóc lỗ chân lông, cải thiện thần sắc khuôn mặt, có lẽ đây sẽ là một mảnh đất mới cho những người muốn đầu tư vào lĩnh vực mỹ phẩm.

Bia

Thế hệ Y không còn thích uống Bia

Theo thống kê chính thức của AC Nielsen tại Hoa Kỳ, tỷ lệ thâm nhập thị trường của Bia tại Bắc Mỹ trong năm 2016 đã giảm 1%. Mới đây, Ngân hàng Goldman Sachs đã có những động thái ráo riết với hãng bia Boston Beer. Vấn đề liên quan đến chi phí của ngành Bia, xu hướng tiêu thụ của thị trường đã có những thay đổi mạnh mẽ do tác động của nhu cầu người trẻ hiện nay. Họ dự đoán thị trường Bia năm 2017 tại Bắc Mỹ sẽ giảm 0.7%.

Số lượng cửa hàng lớn nhất thế giới, lượng hàng bán ra lại quá yếu ớt

Song người trẻ tại Mỹ lại chuyển qua thích rượu nho. Tại thị trường Mỹ, năm 2015 mức tiêu dùng và sử dụng rượu nho của thế hệ Y chiếm tới 42% tổng mức tiêu dùng rượu của toàn nước Mỹ. Nhiều nghiên cứu cho thấy, uống rượu nho tại nước Mỹ trở thành đặc trưng của người trẻ.

Đối với thị trường Việt Nam, trong nhiều năm nay sức tiêu thụ Bia của nước ta luôn giữ ở mức cao trên thế giới, song theo quy luật kinh  tế thị trường khi tăng trưởng đạt đến mức đỉnh điểm sẽ xu hướng giảm sử dụng Bia, và ví dụ về thị trường Bia tại Mỹ là trường hợp điển hình nhất cho những anh(chị) đang có dự định tham gia vào ngành Bia.

Gặp mặt, hẹ hò và đời sống “chuyện đó”

Giới trẻ hiện nay không thích hẹn hò

Dữ liệu của NPD cho thấy, bữa tối của khoảng 57% người dân nước Mỹ đều tự chế biến tại nhà. Ra ngoài ăn chi phí tăng cao, hơn nữa có nhiều vấn đề không thể nói chuyện tại nhà hàng, dần dần hình thức hẹn gặp giao lưu tại nhà hàng không còn được ưa chuộng. Người trẻ ở Việt Nam và các quốc gia khác cũng có tư duy tương tự, khi mà trong nhà có Laptop, có SmartPhone, có các thiết bị liên lạc thông minh, mọi người có thể trò chuyện trực tiếp mà không tốn kém, thử hỏi có ai muốn ra ngoài ?

Thực tế này giải thích rất rõ cho trường hợp: Vì sao tỷ lệ kết hôn ở Nhật Bản và Mỹ lại giảm trong những năm vừa qua, đây chính là một trong số những lý do mà nhiều người không hiểu vì sao người Nhật không muốn kết hôn.

Và một thực tế nữa mà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tần suất ham muốn “chuyện đó” của nhiều người tại Mỹ và Nhật Bản đã giảm. Từ những năm 90 của thế kỷ trước cho đến năm 2014, nghiên cứ cho thấy tần suất ham muốn của người Mỹ đã giảm 9 lần mỗi năm; Còn tại Nhật Bản thì có khoảng 1/4 nam giới chưa kết hôn dù tuổi đã 50 ( gần cuối đời).

Phân tích khoa học về tình trạng tỷ lệ kết hôn và tần suất ham muốn chuyện đó bị giảm, nguyên nhân là vì người trẻ hiện nay khó có thể có được một người bạn tâm giao ( vợ, chồng) ổn định, tức là tỷ lệ cơ hội để có 1 người bạn đời ổn định lâu dài đã giảm so với trước đây; Những khủng hoảng về tài chính thế giới, và tài chính gia đình, thu nhập cá nhân cũng có tác động nhất định đến sự suy giảm tỷ lệ kết hôn.

Đứng trước sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, mỗi người đều phải chịu áp lực nhiều hơn về đời sống và kinh tế gia đình, trách nhiệm xã hội, do kết hôn là một việc quan trọng bởi trách nhiệm và áp lực sẽ nâng cao, nếu áp lực quá lớn có thể khiến mỗi người cảm thấy sợ hãi và từ bỏ ý định kết hôn.

Thực tế này khiến những công ty kinh doanh hàng hóa, dịch vụ liên quan sẽ gặp rất nhiều khó khăn, đó chính là dấu hiệu của sự suy giảm ngành nghề, còn ngành nghề cụ thể là gì thì anh(chị) có thể tự tìm hiểu dựa trên những thông tin tôi vừa chia sẻ với anh(chị).

Đặt tên ( bình thường) cho con

Từ năm 2004 đến 2015, tên được đặt cho các trẻ sơ sinh tại Mỹ càng ngày càng không bình thường: Nếu vào năm 2004 chỉ có khoảng 66% tên không phổ biến của nước Mỹ được đặt cho các bé nam sơ sinh, thì đến năm 2015 tỷ lệ này tăng lên 72%.

Những người trẻ của thế hệ Y giường như khá tùy tiện và muốn thay đổi điều gì đó, họ kỳ vọng tên của con mình không giống với số đông. Và ở Việt Nam anh(chị) cũng sẽ nhận ra sự khác biệt này, nếu như trước đây nhiều bé có thể đặt tên là “ Nguyễn Thị Hoa”, bây giờ mỗi bậc cha mẹ có thể thay đổi tên này thành “ Nguyễn Thị Linh Hoa” hoặc “ Nguyễn Lan Hoa”, hay “ Nguyễn thị Hương Hoa”, … hoặc một trường hợp phổ biến với tên “ Anh”, rất nhiều bậc cha mẹ biến tấu tên này khác biệt, có thể là: “ Đặng Thị Phương Anh”, “ Nguyễn Thị Hoài Anh”, “ Đăng Cường Văn Anh”, “ Đỗ Lan Ngọc Anh”….

Chưa hết, ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều bậc cha mẹ muốn đặt tên cho con cái là 2 chữ chứ không phải 3, 4 chữ so với trước đây.  Thay vì họ đặt là “ Đỗ Ngọc Lan Anh”, bây giờ họ có thể đặt tên thành “ Đỗ Anh”, ….

Có rất nhiều lý do giải thích cho một cái tên đặc biệt, nhưng chung quy lại có thể hiểu đây là mong muốn thay đổi, đột phát của thế hệ Y.

Ngoài ra thế hệ Y không còn thích đến mức phát cuồng về đá Kim Cương, thay vào đó họ muốn tiêu tiền vào những tour du lịch cùng gia đình ( hoặc 1 mình), thẩm mỹ viện, những món ăn ngon, những thỏi son, những game show giải trí, vé xem phim….

Có rất nhiều ngành nghề không thể mất đi, nhưng chúng ta phải thừa nhận sự ảnh hưởng của thế hệ Y càng ngày càng lớn, và họ có thể tác động đến những thế hệ hậu 2000.

Tôi An Lương là một Y, bạn có giống tôi không ?

An Luong

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *