Sales không phải là nghề dành cho người hướng nội – liệu quan điểm này có thực sự đúng?

Sales hiện đang là một công việc rất phổ biến với nhiều bạn trẻ. Trong mắt nhiều người, đây ắt hẳn là một công việc nhẹ nhàng khi chỉ cần ngồi một chỗ và gọi điện thoại. Tuy nhiên, công việc này có thật sự dễ dàng đến thế khi người làm sales phải đối mặt với những vấn đề như: thắc mắc từ khách hàng, sự từ chối cùng thái độ khó chịu, thậm chí là những lời khiếm nhã,…..những vấn đề này đặt ra một câu hỏi lớn vậy thì công việc này có dành cho những người hướng nội – ít giao tiếp và không khéo ăn nói.

Để làm được sales bạn phải có tính kiên nhẫn cùng khả năng thuyết phục cao. Không chỉ thế bạn còn phải là người xử lý được những tình huống bất ngờ xảy ra, giải quyết những đòi hỏi oái ăm của khách hàng, muốn làm được điều đó, đòi hỏi phải am hiểu thật kỹ sản phẩm mà bạn tư vấn, thậm chí còn phải tìm hiểu luôn những sản phẩm của hãng khác có cùng thị trường với sản phẩm mà mình đang bán, rồi nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng, họ thích cái gì, muốn gì, để có thể lựa lời mà nói sao cho vừa lòng khách, thuyết phục họ mua sản phẩm của mình. Rồi thì những lúc khách hàng đưa ra những câu hỏi quá khó khăn, không thể giải quyết ngay tại thời điểm đó thì phải xử lý làm sao để họ cho mình chút thời gian để tìm  hiểu rồi liên lạc lại lần sau. Thế đấy, ai bảo sales là dễ làm, nó đòi hỏi rất nhiều yếu tố, kỹ năng chứ đâu đơn giản chỉ là gọi dăm ba cuộc điện thoại.

Nhưng dù có như thế nào đi nữa, khách hàng vẫn là khách hàng, họ dù sao vẫn chính là người nuôi sống chính mình, nên dù gặp phải trường hợp nào cũng hãy bình tĩnh giải quyết. Chỉ cần họ có mong muốn, nhu cầu với sản phẩm, các bạn sẽ có cơ hội bán được hàng. Dù sao thì, việc tăng doanh số là mục đích chung của các sales…nên dù khách hàng có khó tình như thế nào thì hãy bình tĩnh để giải quyết, việc kiếm tiền chưa bao giờ là dễ dàng.

Nhìn vào đó, có thể thấy những người hướng nội hoàn toàn phù hợp với công việc này. Bởi bản thân họ tuy không quảng giao nhưng lại rất bình tĩnh và biết kiềm chế. Đứng trước mọi tình huống bất ngờ họ có thể thản nhiên đón nhận và tìm hướng giải quyết. Đối với mục tiêu đặt ra, họ sẽ kiên trì đến cùng, đến khi nào hoàn thành nó thì thôi. Chính sự kiên trì đó đôi khi lại là yếu tố khiến khách hàng chịu bỏ tiền ra mua sản phẩm. Chẳng có nghề nghiệp nào sinh ra là định sẵn dành cho ai cả, chỉ có tự thay đổi, tư thích nghi, khắc phục những mặt chưa tốt, phát huy những điểm mạnh để phù hợp với công đó. Nếu muốn thì bất kì ai cũng có thể làm được?

 

 

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *