Học nghề gì để sang Mỹ định cư phù hợp (Nghề hái ra tiền)

Theo số liệu báo cáo mới nhất, tìm việc làm tại Mỹ, nếu có bằng tốt nghiệp cấp 3, thu nhập bình quân mỗi tuần khoảng 718 đô la Mỹ. Những người  có bằng đại học, thu nhập bình quân đạt 799 đô la Mỹ. Nếu có bằng cử nhân, thu nhập bình quân có thể đạt mức 1189 đô la Mỹ. Nếu có bằng học vị cao cấp (như thạc sĩ hoặc tiến sĩ), thu nhập bình quân mỗi tuần có thể đạt mức 1451 đô la Mỹ.

Như vậy, có học vấn càng cao đồng nghĩa với việc cơ hội tiền lương, thu nhập cũng sẽ càng cao. Thế nhưng lại phụ thuộc nhiều vào ngành nghề mà bạn lựa chọn. Nếu có ý định sang Mỹ định cư nên học ngành nghề gì để có mức thu nhập khủng, hái ra tiền? Dưới đây là những chuyên ngành học, ngành nghề hái đã và đang hái ra tiền ở Mỹ.

1, Chuyên ngành tài chính và kinh doanh (Best Business &Finance Majors)

Chuyên ngành kinh doanh thường chú trọng tới việc bồi dưỡng khả năng tổng hợp của sinh việc như tính toán số liệu, xử lý vấn đề, xây dựng quyết sách, kỹ năng trao đổi…Trong quá trình học tập sinh viên sẽ được học các quy trình như dự toán, tổ chức, kế hoạch, hành động và kiểm soát…

2, Hệ thống quản lý thông tin (Management Information Systems)

Lương trung bình năm (Average annual salary): $135,800

Tăng trưởng dự kiến (Expected growth): 15%

Theo BLS, nhân viên quản lý máy tính và hệ thống thông tin trong tương lai sẽ có mức lương và nhu cầu cao. Lĩnh vực này sẽ tăng trưởng khoảng 15%, gấp 2 lần so với các thị trường việc làm khác. Mức lương thấp nhấp của ngành nghề này đó là 78,470 đô la Mỹ. Mức lương trung bình hơn 127,000 đô la Mỹ. Mức thu nhập cao nhất dự tính có thể vượt qua 180,000 đô la Mỹ.

3, Quản lý kinh doanh (Business Management)

Lương trung bình năm (Average annual salary): $97,230

Tăng trưởng dự kiến (Expected growth): 6%

Quản lý kinh doanh là một trong những ngành nghề thường gặp. Quản lý kinh doanh giáo dục sinh viên phân tích ưu thế doanh nghiệp. Đưa ra phương án giải quyết hợp lý cho doanh nghiệp. Đồng thời tìm ra phương án lợi nhuận tốt hơn.

Theo số liệu BLS, những người quản lý thường kiếm được 100,790 đô la Mỹ mỗi năm. Nhưng dự kiến tăng trưởng chỉ có 6%.

4, Marketing

Lương trung bình năm (Average annual salary): $131,180

Tăng trưởng dự kiến (Expected growth): 9%

Marketing thị trường là phương pháp quản lý kinh doanh tổng hợp, xuyên suốt toàn bộ quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Marketing thị trường tổ chức các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trên tinh thần đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Chuyên ngành Marketing thị trường không những chỉ quan tâm tới quảng cáo doanh nghiệp. Mà còn có thể đề cập đến định giá và dịch vụ bán hàng. Thu nhập bình quân khoảng 131,180 đô la Mỹ. Nhưng mức tăng trưởng dự kiến chỉ có 9%.

5, Kinh tế học (Economics)

Lương trung bình năm (Average annual salary): $101,050

Tăng trưởng dự kiến (Expected growth): 6%

Kinh tế học là môn học nghiên cứu con người, doanh nghiệp, chính phủ, xã hội chi tiêu và phân bổ tài nguyên như thế nào về mặt thời gian và tiền bạc. Sản xuất, phân phối, tiêu dùng và dịch vụ hàng hóa trong xã hội hiện đại đều là đối tượng nghiên cứu của ngành học này. Đây là ngành học có rất nhiều lộ trình nghề nghiệp. Bao gồm: nhà kinh tế học, giám đốc đầu tư, trợ lý tài chính…

Nhà kinh tế học là người có mức lương cao nhất. Dù là mức lương thấp nhất cũng có thể kiếm được khoảng 55,150 đô la Mỹ. Mức lương trung bình năm của một nhà kinh tế học vượt mức 101,050 đô la Mỹ. Mặc dù mức lương rất cao nhưng mức tăng trưởng dự kiến chỉ có 6%.

6, Kế toán (Accounting)

Lương trung bình năm (Average annual salary): $68,150

Tăng trưởng dự kiến (Expected growth): 11%

Kế toán là một môn nghệ thuật, giúp đỡ con người, doanh nghiệp và tổ chức tài chính phân tích, mổ xẻ các số liệu có liên quan bằng sự kết hợp giữa toán học và thực tiễn kinh doanh thương mại. Không những phải có đầu óc số học nhạy bén, mà còn có thể lý giải các con số phức tạp thành các thuật ngữ đơn giản.

Tất cả các công ty, doanh nghiệp đều cần phải có nhân viên kế toán. Công ty kế toán độc lập cũng là con đường kiếm tiền được ưa chuộng. Mức lương bình quân năm của một kế toán viên và kiểm toán viên khoảng 68,150 đô la Mỹ. Tiềm năng công việc được đảm bảo. Dự kiến tăng trưởng khoảng 11%.

>> Các ngành HOT trong tương lai 2025 – Nghề nghiệp nhiều tiền

7, Nhân sự (Human Resources)

Lương trung bình năm (Average annual salary): $59,180

Tăng trưởng dự kiến (Expected growth): 5-9%  (tùy thuộc vào chuyên môn)

Thu nhập bình quân của một chuyên gia nhân sự khoảng 59,180 đô la Mỹ. Những tiềm năng công việc dự kiến tăng trưởng chỉ khoảng 5%. Nhưng nếu là giám đốc nhân sự, dự kiến tăng trưởng sẽ là khoảng 9%.

8, Nghiên cứu truyền thông (Communication Studies)

Lương trung bình năm (Average annual salary): $57,210

Tăng trưởng dự kiến (Expected growth): 4%

Đây là ngành học khá phổ biến hiện nay. Chủ yếu đề cập đến lý luận trao đổi bao gồm các mối quan hệ xã giao và quan hệ nhóm. Sinh viên cần phải bỏ ra một lượng lớn thời gian để học tập và nghiên cứu các hình thức truyền bá khác nhau và cả những chiến lược đằng sau các hình thức quảng bá thông tin đó.

Theo BLS thể hiện, số lượng người tìm việc có liên quan tới truyền thông chỉ tăng trưởng 4%. Nhưng mức lượng bình quân của một số chức vụ trong ngành tương đối cao. Ví dụ biên tập là 57,210 đô la Mỹ. Chuyên gia quan hệ công chúng khoảng 58,020 đô là Mỹ.

9, Kỹ sư (Engineering)

Lương trung bình năm (Average annual salary): $83,540

Tăng trưởng dự kiến (Expected growth): 4%

Cũng giống như toán học, công trình học có rất nhiều chi nhánh nhỏ khác nhau. Bao gồm dân dụng, cơ khí, điện khí và kỹ thuật công trình. Mặc dù nhu cầu về kỹ sư có thể không cao như toán học. Nhưng các ngành các nghề đều cần tới họ. Hơn nữa mức lương của kỹ sư rất cao. Ví dụ: thu nhập bình quân năm của một kỹ sư xây dựng khoảng 83,540 đô la Mỹ. Mức lương thấp nhất cũng vào khoảng 53,470 đô la Mỹ mỗi năm.

Nhược điểm duy nhất của kỹ sư đó là có nhu cầu dự kiến thấp. Tìm việc khó khăn. Dự kiến tăng trưởng nhu cầu về kỹ sư chỉ khoảng 4%. Kỹ sư xây dựng tăng khoảng 8%.

10, Vật lý (Physics)

Lương trung bình năm (Average annual salary): $114,870

Tăng trưởng dự kiến (Expected growth): 8%

Chuyên ngành vật lý có thể ứng dụng trên nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau. Nội dung nghiên cứu bao gồm: thiên văn học, điều trị y tế, công trình học…Mặc dù những người học chuyên ngành vật lý đại đa số đều sẽ trở thành nhà vật lý học. Nhưng ngành nghề này kiếm được rất nhiều tiền. Thu nhập bình quân năm vào khoảng 114,870 đô la Mỹ. Mức thu nhập thấp nhất cũng vào khoảng 57,640 đô la Mỹ. Nhu cầu tương đối ổn định. Tăng trưởng khoảng 8%.

11, Khoa học máy tính (Computer Science)

Lương trung bình năm (Average annual salary): $111,840

Tăng trưởng dự kiến (Expected growth): 12%

Khoa học máy tính sáng tạo ra các loại phép tính để xây dựng, mô tả và chuyển đổi tin tức. Bất cứ ai nghiên cứu về ngành nghề này đều có thị trường nhu cầu tương đối ổn định. Với mức lương và chế độ đãi ngộ hậu hĩnh và độc nhất vô nhị.

12, Toán học (Mathematics)

Lương trung bình năm (Average annual salary): $100,610

Tăng trưởng dự kiến (Expected growth): 28%

Không phải cứ học toán là sẽ trở thành nhà toán học. Chuyên ngành toán học thông dụng và phổ biến tới hết mọi ngành nghề. Bao gồm cả nghề giáo viên dạy toán thường gặp hoặc cả những ngành nghề tương đối đặc biệt như quản lý phân tích nghiên cứu hoạt động. Gần như mọi ngành nghề đều có nhu cầu về toán học. Ví dụ mức lương bình quân của chuyên gia nghiên cứu, phân tích và đánh giá rủi ro vào khoảng 100,610 đô la Mỹ.

Toán học có rất nhiều nhánh chuyên ngành khác nhau bao gồm: ứng dụng toán học, lý luận toán học, khoa học tính toán, kế toán… Theo số liệu từ BLS nhu cầu về các ngành nghề có liên quan tới khoa học tăng trưởng khoảng 28%. Do vậy, chuyên ngành toán học là ngành học có tiền đồ rộng mở và tương đối xán lạn.

Trả lời