Năm 2019 nên học ngành gì? Định hướng nghề nghiệp

Năm 2019 nên học ngành gì? Định hướng nghề nghiệp

Đối với các bạn học sinh cấp 3 cuối cấp, đây là khoảng thời gian quan trọng để các bạn suy nghĩ và định hướng lựa chọn cho mình một ngành nghề, một trường đại học để bắt đầu bước đầu chuẩn bị cho tương lai. Vậy, những ngành nghề nào nên theo học nhất hiện nay? Học ngành nào sẽ kiếm được nhiều tiền sau khi ra trường? Trong bài viết này, Bytuong.com sẽ gợi ý đến các bạn những ngành nghề nên học trong năm 2019, định hướng nghề nghiệp tương lai.

1, Học công nghệ thông tin, IT

Thế giới đang phát triển cũng với thời đại công nghệ 4.0, việc phát triển các ngành nghề liên quan đến công nghệ đang rất được quan tâm và ưa chuộng.

Với tiềm năng ngành công nghệ phát triển như hiện nay ở Việt Nam, bạn có thể suy nghĩ về việc lựa chọn học ngành công nghệ thông tin, IT. Công việc sau khi ra trường bạn có thể đảm nhận như là lập trình viên, viết code, kỹ sư máy tính,.. làm việc tại các công ty hoặc các tập đoàn lớn. Ngoài ra, bạn có thể phát triển bằng việc viết các phần mềm ứng dụng, app game,… để bán và tạo thu nhập cho riêng mình.

Hiện nay, ngành công nghệ thông tin, lập trình viên, IT phát triển mạnh ở các thành phố lớn như Tp.Hồ Chí Minh, Hà Nội. Mức nhu cầu tìm kiếm các ứng viên trong lĩnh vực này rất lớn. Mức lương sau khi ra trường mà một lập trình viên chưa có kinh nghiệm có thể nhận được là từ 5 triệu đến 7 triệu/1 tháng. Theo thời gian và kinh nghiệm, mức lương sẽ được tăng dần. Với kinh nghiệm 3-4 năm, bạn có thể có thu nhập khoảng từ 15 triệu đến 20 triệu/1 tháng.

Bạn có thể theo học ngành này tại một số trường như: Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách Khoa Tp.Hồ Chí Minh, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp.Hồ Chí Minh, Đại học Công nghệ thông tin Tp.Hồ Chí Minh, Đại học FPT,….

2, Ngành kỹ thuật Cơ khí

Việt Nam đang trên con đường xây dựng đất nước theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Việc tối ưu và sử dụng sức lao động của máy móc thay cho sức lao động của con người là cần thiết. Cùng với nhu cầu sử dụng lao động trong khối ngành này rất cao, luôn nằm trong top đầu các ngành cần có lao động. Vì vậy, lựa chọn theo học ngành kỹ thuật cơ khí là một lựa chọn tốt.

Sau khi ra trường, các Kỹ sư Cơ khí có thể đảm nhận việc thiết kế, lên bản vẽ, lắp đặt hoặc gia công máy móc, thiết bị tại các nhà máy, công trình, công ty cơ khí; chuyên viên tư vấn, thiết kế, vận hành, sửa chữa máy móc, thiết bị cơ khí; lập trình gia công máy CNC; hay cán bộ quản lý, điều hành kỹ thuật tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh, dịch vụ về cơ khí phục vụ an ninh, quốc phòng, ô tô, tàu thủy, hàng không,….

>>  12 tư duy triết học siêu đẳng, giúp bạn thu lợi cả đời

Mức thu nhập tại thời điểm ban đầu của một Kỹ sư cơ khí rơi vào khoảng 6 triệu đến 8 triệu/1 tháng. Với những kỹ sư có kinh nghiệm lâu năm, mức lương sẽ khoảng 20 triệu/1 tháng. Bạn có thể lựa chọn làm việc tại một số công ty ở các thành phố lớn, hoặc bắt đầu phát triển tại một vùng nông thôn bằng việc mở một tiệm cơ khí, chuyên sửa chữa và lắp đặt, tạo ra các sản phẩm máy móc phù hợp với điều kiện hiện đại phương nơi đó để phục vụ bà con.

Có rất nhiều trường đào tạo chuyên ngành này, ví dụ như: Đại học Bách Khoa Tp.Hồ Chí Minh, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp.Hồ Chí Minh, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại Học Công Nghiệp Hà Nội, Đại Học Giao Thông Vận Tải ( Cơ sở Phía Bắc ), Đại Học Công Nghệ – Đại Học Quốc Gia Hà Nội, Đại Học Công Nghiệp TPHCM, Đại Học Bách Khoa – Đại Học Đà Nẵng,…

>> Học Nghề Gì Để Làm Giàu trong 15 năm sắp tới?

3, Ngành chứng khoán

Chứng khoán có lẽ là từ khóa không còn quá xa lạ với nhiều người Việt Nam trong những năm gần đây. Đây là một hình thức đầu tư được nhiều người lựa chọn để kinh doanh và sinh lợi từ nguồn vốn của mình.

Thị trường chứng khoán khá sôi động, có rất nhiều nhà đầu tư, các cá nhân hay tổ chức muốn tìm hiểu và đầu tư lĩnh vực này. Vì vậy, họ cần có những chuyên viên tư vấn giúp họ tìm hiểu, phân tích thị trường và lựa chọn đúng nhất loại chứng khoán họ nên chơi.

Học chứng khoán bạn có thể làm những công việc như: môi giới chứng khoán, chuyên viên thị trường, nhân viên hành chính hỗ trợ, phân tích tài chính, quản trị viên danh mục đầu tư,… Bạn có thể lựa chọn làm việc tại các công ty chứng khoán trong và ngoài nước. Để làm được công việc này, bạn cũng cần có vốn ngoại ngữ tốt, kỹ năng sử dụng thành thạo máy tính và đầu óc nhạy bén để phán đoán những sự kiện có thể xảy ra trên sàn chứng khoán. Lương khởi điểm cho ngành học này khoảng từ 8 đến 10 triệu/1 tháng.

Một số trường có đào tạo chuyên ngành này như: Khoa Tài chính – Ngân hàng (Trường ĐH Ngoại thương), Khoa Ngân hàng – Tài chính (Trường ĐH Kinh tế Quốc dân), Khoa Ngân hàng (Trường ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh), Khoa Tài chính (Học viện Ngân hàng), Khoa Thị trường chứng khoán (Trường ĐH Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh), Khoa Ngân hàng và Bảo hiểm (Học viện Tài chính).

4, Học chuyên ngành Marketing

Marketing là một công cụ không thể thiếu trong lĩnh vực hoạt động kinh tế. Nó giúp doanh nghiệp giới thiệu chính doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng; tăng mức độ nhận diện thương hiệu và tìm cách thỏa mãn nhu cầu khách hàng tốt hơn.

Công việc Marketing gắn liền với bộ phận nghiên cứu và phát triển, chăm sóc khách hàng, nghiên cứu thị trường,…Sau khi ra trường, các bạn sinh viên chuyên ngành Marketing có thể bắt đầu bằng những công việc như: vị trí chuyên viên nghiên cứu thị trường, chăm sóc khách hàng, quan hệ công chúng, phát triển sản phẩm; hoặc làm cán bộ nghiên cứu hoạch định chiến lược Marketing, tổ chức sự kiện;…

Tùy theo công việc bạn sẽ đảm nhận trong bộ phận Marketing mà bạn nhận được mức lương bao nhiêu. Tuy nhiên, trung bình thu nhập của một nhân viên Marketing chưa có nhiều kinh nghiệm khoảng 5 triệu đến 8 triệu/1 tháng. Sau một thời gian dài có nhiều kinh nghiệm, mức lương có thể thay đổi nhiều và được tính theo USD, khoảng 800USD đến 1000USD/1 tháng.

Bạn có thể theo học ngành này tại các trường đào tạo về kinh tế như: Đại học Thương Mại Hà Nội, Đại học Tài chính Marketing Hà Nội, Đại học kinh tế tài chính Marketing Tp.Hồ Chí Minh, Đại học kinh tế Đà Nẵng, Đại học kinh tế Tp.Hồ Chí Minh, …

>>  Ý tưởng đến từ những thứ bỏ đi nhặt về dùng lại, Nông dân kiếm 15 tỷ 1 năm

Có rất nhiều ngành nghề hot hiện nay được đông đảo các trường đại học, cao đẳng giới thiệu đến các bạn học sinh. Tuy nhiên, hãy đánh giá mức độ phát triển và tiềm năng của ngành học đó sau này như thế nào rồi hãy quyết định chọn ngành học. Và quan trọng hơn hết, bạn phải yêu thích ngành học đó và muốn làm việc với nó sau này thì hãy chọn. Đừng chạy theo xu hướng mà hãy có những quyết định cho riêng mình.

Trên đây là 4 ngành học Bytuong.com gợi ý đến các bạn trong vô số các ngành học khác. Vẫn còn nhiều ngành học hay và có tương lai, nhưng trong bài viết này Bytuong chỉ tạm giới thiệu đến bạn 4 ngành học. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong việc định hướng nghề nghiệp.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *